Tin mới nhất
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lễ tưởng niệm anh linh các liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp biển đảo của Tổ quốc tại đảo Sinh Tồn

Sáng 6/5, tại đảo Sinh Tồn, đoàn kiều bào đã tham dự Lễ Tưởng niệm anh linh các liệt sỹ đã hy sinh vì sự nghiệp biển đảo của Tổ quốc tại chùa Sinh Tồn.

 Chùa Sinh Tồn 

Nhằm thể hiện trọn vẹn nghĩa tình và lòng tri ân đối với những liệt sĩ đã anh dũng hy sinh để bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc, nhân dịp kỉ niệm 38 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2013); giải phóng quần đảo Trường Sa (29/4/1975 – 29/4/2013),sáng 6/5 trên đảo Sinh Tồn, huyện Trường Sa, Khánh Hòa, đã diễn ra Lễ Tưởng niệm anh linh những người đã ngã xuống vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.
Các nghi thức trọng thể của Lễ tưởng niệm do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Ủy ban), Bộ Ngoại giao, Bộ Tư lệnh Hải quân và Giáo hội phật giáo Việt Nam phối hợp tổ chức.

Dự Lễ tưởng niệm anh linh các liệt sĩ có: Đại tá  Đỗ Minh Thái - Phó tham mưu trưởng Quân chủng Hải Quân, trưởng đoàn công tác số 9, ông Đặng Thế Hùng – Phó Chủ nhiệm Ủy ban , ông Bùi Thanh Hà – Phó Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ, đại diện các chức sắc của 7 tôn giáo cùng hơn 40 kiều bào Việt Nam ở nước ngoài tham gia Đoàn công tác số 9 và đông đảo cán bộ, chiến sĩ trên đảo Sinh Tồn.

Lễ Tưởng niệm và Lễ cầu siêu cho các anh hùng liệt sĩ là dịp để mọi người dân Việt Nam dù ở trong hay ngoài nước cùng nhau thực hiện một truyền thống tốt đẹp của dân tộc và của Đạo Phật, đó là sự biết ơn sâu sắc đối với lòng kiên trung, anh dũng hy sinh của các anh vì sự nghiệp giải phóng, thống nhất đất nước, vì sự toàn vẹn của lãnh thổ, vùng trời, vùng biển và hải đảo mà tổ tiên đã để lại. Sự hy sinh anh dũng của các liệt sỹ đã góp phần tô đẹp thêm cho khí phách anh hùng Việt Nam, tạo dựng cho đất nước ta một vị thế như ngày nay.
 

 

 

 

Phát biểu tại Lễ tưởng niệm, ông Đặng Thế Hùng bày tỏ: “Hành trình đến với Trường Sa lần này, đoàn chúng tôi đã chứng kiến và cảm nhận rõ được quyết tâm, nỗ lực của quân và dân các vùng biển đảo nói chung và Trường Sa nói riêng trong việc kế thừa truyền thống dựng nước và giữ nước của cha ông, xứng đáng với các tấm gương hy sinh oanh liệt của các vị tổ tông tiền liệt. Ý chí đó được thể hiện trong tư thế sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn, thách thức cũng như trong ý chí kiên định của quân và dân nơi đây trong việc bảo vệ và giữ vững chủ quyền của Tổ quốc.

Có mặt bên cột mốc chủ quyền thiêng liêng giữa biển trời bao la, đầy nắng gió trên đảo Sinh Tồn này, chúng tôi càng thấy tự hào về truyền thống dân tộc ta và bao thế hệ người Việt Nam đã vượt qua mọi thử thách khốc liệt của thiên nhiên và sẵn sàng đương đầu với mọi nguy cơ và chấp nhận hy sinh để bảo vệ sự bình yên nơi biển đảo của Tổ quốc.

Với tấm lòng thành kính tri ân và báo ân sâu sắc, chúng tôi xin kính cẩn dâng nén tâm hương tưởng niệm các anh, các chị - những người con ưu tú của dân tộc đã hiến dâng đời mình cho Tổ quốc. Xin cầu nguyện cho các anh, các chị được siêu sinh tịnh độ, an lạc ở cõi vĩnh hằng, về với cảnh giới bao la của siêu thoát. Cầu mong các anh, các chị sẽ là những phúc thần tiếp tục phù hộ độ trì cho công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, cũng như sự nghiệp bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ, vùng trời, vùng biển và hải đảo của Tổ quốc thân yêu để Việt Nam mãi trường tồn như ước nguyện của bao thế hệ cha anh đi trước”.

 

 


Thay mặt Ủy ban và Ban Tổ chức, ông Đặng Thế Hùng trân trọng cám ơn Ban Hội đồng trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Bộ Tư lệnh Hải quân, lãnh đạo huyện đảo Trường Sa, các cán bộ, chiến sỹ, nhân dân, các tăng ni, phật tử và các chư vị đại diện các tôn giáo ở Việt Nam đã tham gia Lễ tưởng niệm, cảm ơn sự hỗ trợ của bà con Phật tử gần xa đã góp phần tạo nên sự thành công viên mãn của đại lễ.

Có mặt tại Lễ tưởng niệm anh linh các anh hùng liệt sĩ, bà Tạ Phạm Bích Thủy (kiều bào Séc) xúc động cho biết: Đoàn kiều bào chúng tôi từ nhiều quốc gia trên thế giới đã vượt qua hàng ngàn cây số để trở về đây, được đặt chân đến mảnh đất xa xôi thiêng liêng của Tổ quốc, được sống hòa mình giữa biển trời bao la của đất mẹ Việt Nam, chúng tôi vô cùng xúc động. Tiền nhân ta và bao thế hệ người Việt Nam ở nước ngoài đã trao gửi tâm huyết, đã đổ mồ hôi và máu để giữ gìn vẹn toàn đất thiêng này. Giờ đây, trong những ngày tưởng chừng im tiếng súng vẫn có bao chiến sĩ đang lặng lẽ hy sinh tình cảm gia đình, tình nguyện sống gian khổ để tiếp nối gương anh dũng của các anh. Cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, làm ăn ở nước ngoài dù ở đâu, làm gì chúng tôi cũng luôn hướng về đất nước bằng những việc làm thiết thực …. nhưng những đóng góp này còn quá nhỏ bé so với những gian khổ, hy sinh của các chiến sĩ trên đảo Trường Sa. Trước anh linh các anh hùng liệt sĩ, thay mặt bà con kiều bào chúng tôi xin hứa sẽ sống xứng đáng và nhắc nhở các thế hệ con cháu chúng tôi ở khắp năm châu ghi nhớ công ơn của các anh đã hy sinh để đất nước ta có những ngày tươi đẹp như hôm nay. Chúng tôi xin hứa sẽ cùng cả nước luôn hướng về Trường Sa thân yêu, luôn chung tay bảo vệ chủ quyền, biên giới, lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc.

Sau phần nghi thức, toàn thể đại biểu tham dự và tăng ni Phật tử đã dành phút mặc niệm các liệt sĩ đã hy sinh và dâng hương cầu nguyện.
Trong khuôn khổ Lễ cầu siêu có các Đàn Lễ như: Lễ Bắc cầu, Lễ Tiếp linh, Lễ Triệu linh,… có ý nghĩa đưa vong linh các liệt sĩ về an lạc trong pháp giới vô biên, nơi đất đảo hòa quyện với hồn thiêng núi sông, biển trời, sống mãi trong lòng dân tộc.

Buổi Lễ cầu siêu cho các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc với sự góp mặt của các cao tăng ở nhiều tôn giáo khác nhau như: Phật giáo, Công Giáo, Tin Lành, Hội Thánh Cao Đài, Hồi Giáo, Dòng Nữ tỳ Thánh Thể Việt Nam, Hội thánh Liên hữu Cơ đốc Việt Nam đã thắp lên ngọn lửa ấm, xoa dịu nỗi đau, nguyện cầu cho các anh linh được mãi siêu thoát.

Tối cùng ngày đoàn có chương trình giao lưu nghệ thuật với quân và dân trên đảo, ngày 7/5 đoàn đi thăm đảoTiên Nữ.

 

 

Minh Đức


Các tin khác

Tin tiêu điểm