A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh gặp mặt kiều bào tiêu biểu dự Hội nghị Kiều bào chung sức xây dựng TP Hồ Chí Minh

Chiều 11/11, trong khuôn khổ Hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài toàn thế giới với chủ đề “Kiều bào chung sức xây dựng TP Hồ Chí Minh phát triển nhanh, bền vững và hội nhập quốc tế”, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong đã có buổi gặp mặt và trò chuyện với 20 đại biểu là những chuyên gia, trí thức và doanh nhân kiều bào tiêu biểu, đã có quá trình đóng góp cho TP Hồ Chí Minh trong nhiều năm qua.

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao Vũ Hồng Nam đã giới thiệu với Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Lê Thành Phong về thành phần Đoàn, các hoạt động chính của Hội nghị và gửi lời cảm ơn Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh đã dành thời gian tiếp Đoàn. Thứ trưởng hy vọng cuộc gặp mặt hôm nay là một dịp tốt để các đại biểu chia sẻ, trao đổi thêm với Lãnh đạo Thành phố về những tâm tư nguyện vọng cũng như mong muốn đóng góp cho sự phát triển của Thành phố.

Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong cảm ơn Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài phối hợp cùng Ủy ban Nhân dân TP Hồ Chí Minh đã có sáng kiến tổ chức Hội nghị cũng như buổi gặp mặt hôm nay. Đây là cơ hội tốt để Lãnh đạo Thành phố gặp gỡ, tiếp xúc trực tiếp với các trí thức, doanh nhân kiều bào đang có nhiều đóng góp cho quá trình tổ chức Hội nghị nói riêng cũng như đóng góp cho TP Hồ Chí Minh thời gian qua.

Ông Nguyễn Thành Phong cho biết: Những năm qua, TP Hồ Chí Minh đã phát triển tốt, trong đó có phần đóng góp không nhỏ của kiều bào. Trong công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài, nhờ những biện pháp mang tính đột phá mạnh mẽ, TP Hồ Chí Minh luôn dẫn đầu cả nước trong việc phát huy nguồn lực của kiều bào, thu hút lượng kiều hối, đầu tư và số lượt chuyên gia, trí thức về tham gia giảng dạy, hợp tác... Tuy nhiên, Thành phố vẫn chưa khai thác, phát huy được hết tiềm năng, thế mạnh của mình. Bên cạnh đó, quá trình phát triển cũng đang đặt ra nhiều thách thức cần được giải quyết. Do đó, Thành phố luôn cầu thị, lắng nghe, mong muốn nhận được sự đóng góp từ nhiều nguồn lực khác nhau, trong đó có nguồn lực trí thức, vốn, kinh nghiệm, quan hệ với đối tác của các nhà khoa học và doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài.

Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong hy vọng các đại biểu sẽ tham gia tích cực và có những phát biểu sâu hơn về các vấn đề phát triển Thành phố không chỉ trong buổi gặp mặt này mà cả trong 2 ngày Hội nghị tới đây.

Tham gia vào lĩnh vực giáo dục đào tạo và nghiên cứu khoa học tại Việt Nam đã nhiều năm, GS-TS Dương Nguyên Vũ, Giám đốc Viện John von Neumann thuộc ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh đề xuất hai kiến nghị liên quan đến cơ chế quản lý nghiên cứu khoa học. Thứ nhất là xin Lãnh đạo Thành phố quan tâm đến một chính sách quốc gia về khoa học phân tích dữ liệu. Hiện nay việc khai thác dữ liệu đang trở thành một công cụ sống còn cho các doanh nghiệp trong sự cạnh tranh của họ. Đây là một cơ hội rất lớn cho Việt Nam, vì nguồn lực của ta dồi dào và tính cách người Việt vốn nhạy bén với Toán học, thông minh và cần cù, rất thích hợp cho công việc phân tích dữ liệu. Thứ hai là cần cho triển khai một hình thức thúc đẩy đổi mới sáng tạo thông qua tổ hợp các trường đại học, các viện nghiên cứu, các nhà đầu tư mạo hiểm… vì đổi mới sáng tạo đòi hỏi phải chấp nhận rủi ro, nếu vì mạo hiểm hay rủi ro mà không làm thì sẽ hạn chế sự sáng tạo cần có.

Từng được trao tặng nhiều giải thưởng về sáng tạo công nghệ và nhiều bằng sáng chế được thế giới công nhận, ông Nguyễn Thanh Mỹ, kiều bào tại Canada cho biết: Hiện nay, trung bình đơn vị cung cấp nước của Thành phố tiêu tốn khoảng 20% vào việc ghi số nước, in hóa đơn chi trả. Do đó, tôi xin giới thiệu thiết bị đo đạc đồng hồ nước thông minh và hy vọng Lãnh đạo Thành phố có thể nghiên cứu thử nghiệm sử dụng. Đây một một sản phẩm 100% Việt Nam, đã có bản quyền đăng ký, là sản phẩm do những kỹ sư của mình sáng chế. Thiết bị này sẽ giúp lưu lại thông tin sử dụng nước lên điện toán đám mây, giúp người dùng và nhà quản lý tiết kiệm chi phí. Từ sản phẩm này, theo tôi, Thành phố cần chú trọng đến việc khuyến khích, tạo điều kiện nghiên cứu, sản xuất và ứng dụng những sản phẩm thông minh do trong nước hoặc kiều bào ta sản xuất vào đời sống.

Bà Phan Bích Thiện, Chủ tịch Quỹ vì quan hệ Hungary - Việt Nam nhận định: Hiện đã có nhiều trí thức kiều bào về đầu tư hay làm việc tại TP Hồ Chí Minh nhưng đó vẫn chỉ là một lượng rất nhỏ trong cộng đồng trí thức người Việt ở nước ngoài. Chính vì vậy để tạo điều kiện cho các trí thức kiều bào có thể đóng góp được trong khi họ vẫn sinh sống và làm việc ở nước ngoài, chúng ta có thể tham khảo một số giải pháp như: những trường đại học, các cơ sở nghiên cứu khoa học cần xây dựng các mối liên hệ, hợp tác với các trí thức, chuyên gia người Việt hoạt động trong lĩnh vực tương đương ở nước ngoài và tiến tới thực hiện những đề án liên kết nghiên cứu cụ thể với các chuyên gia kiều bào và các tổ chức chuyên ngành ở nước ngoài; cần tổ chức lấy ý kiến của giới trí thức, chuyên gia kiều bào ở các nước khác nhau để tập hợp và kiến nghị về các vấn đề cụ thể mà Thành phố đang phải giải quyết; nên xây dựng trang web cung cấp thông tin về các đề tài khoa học mà các đơn vị của Thành phố đang quan tâm để các chuyên gia, trí thức ở nước ngoài có thể cập nhật và đề xuất hỗ trợ, hợp tác; cung cấp cho kiều bào đầu mối liên lạc trong những trường hợp khi có những ý kiến, ý tưởng, thông tin muốn đóng góp cho sự phát triển của Thành phố.

Lắng nghe nguyện vọng và những kiến nghị, đề xuất của đại biểu đối với Lãnh đạo Thành phố, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong ghi nhận những ý kiến đóng góp và giải đáp tận tình những vướng mắc của đại biểu kiều bào. Ông khẳng định, Lãnh đạo Thành phố sẽ nghiêm túc tiếp thu các ý kiến đóng góp để đưa ra những giải pháp thiết thực, đưa thành phố phát triển tương xứng với tiềm năng và niềm mong đợi của kiều bào ta ở nước ngoài.

Ngày mai (12/11), Lễ Khai mạc Hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài toàn thế giới với chủ đề “Kiều bào chung sức xây dựng TP Hồ Chí Minh phát triển nhanh, bền vững và hội nhập quốc tế” sẽ diễn ra tại Hội trường Thành ủy TP Hồ Chí Minh.

Thủy Trần


Các tin khác

Tin tiêu điểm