A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Khai mạc Hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài: “Kiều bào chung sức xây dựng TP Hồ Chí Minh phát triển nhanh, bền vững và hội nhập quốc tế”

Sáng nay (12/11), tại TP Hồ Chí Minh, Lễ Khai mạc Hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài toàn thế giới với chủ đề “Kiều bào chung sức xây dựng TP Hồ Chí Minh phát triển nhanh, bền vững và hội nhập quốc tế” đã diễn ra với sự tham dự của hơn 500 đại biểu là các chuyên gia, trí thức, doanh nhân, nhà khoa học, nhà văn hóa tiêu biểu, có uy tín ở trong và ngoài nước trên nhiều lĩnh vực.

Nhằm đề cao, trân trọng trí tuệ, nguồn lực quý báu của kiều bào góp phần thực hiện mục tiêu xây dựng TP Hồ Chí Minh có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình; có vai trò động lực trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; sớm trở thành một trong những trung tâm lớn về kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học - công nghệ của khu vực, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Ủy ban), - Bộ Ngoại giao phối hợp với Ủy ban Nhân dân (UBND) TP Hồ Chí Minh đồng chủ trì tổ chức Hội nghị.

Đến tham dự Hội nghị có ông Phạm Bình Minh - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao; ông Đinh La Thăng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh; bà Trương Thị Mai - Uỷ viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; ông Nguyễn Thành Phong - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh; ông Vũ Hồng Nam - Thứ trưởng Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài; cùng đại diện Lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành Trung ương và Bộ Ngoại giao, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; lãnh đạo Thành ủy, UBND, Hội đồng Nhân dân và Mặt trận Tổ quốc TP Hồ Chí Minh. Đặc biệt, Hội nghị có sự tham dự của hơn 500 đại biểu là những trí thức, doanh nhân, các nhà hoạt động xã hội, những người có uy tín trong cộng đồng, có nhiều đóng góp cho đất nước…

Hội nghị lần này sẽ tập trung thảo luận bốn vấn đề chính, tương ứng với 4 Hội nghị chuyên đề: Kiều bào góp sức xây dựng TP Hồ Chí Minh phát triển bền vững; Kiều bào với phát triển nguồn nhân lực của TP Hồ Chí Minh; Kiều bào với phát triển khoa học - công nghệ, kinh tế tri thức của TP Hồ Chí Minh và Kiều bào tham gia đầu tư, phát triển thương mại, dịch vụ của TP Hồ Chí Minh.

Phát biểu Khai mạc Hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh: Đảng và Nhà nước luôn xác định cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời của dân tộc Việt Nam. Kiều bào ta dù xa Tổ quốc nhưng luôn mang trong mình lòng yêu nước, quê hương, hướng về cội nguồn. Kiều bào là cầu nối tăng cường tình hữu nghị giữa Việt Nam với các nước. Các hoạt động hợp tác về khoa học – công nghệ, đầu tư, kinh doanh, tài chính của kiều bào hiện nay đã trở thành nguồn lực quan trọng, đóng góp hiệu quả vào quá trình phát triển kinh tế của đất nước.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho rằng, Hội nghị cần trao đổi cụ thể về tiềm năng, cũng như những cơ hội và thách thức đối vơi TP Hồ Chí Minh nói riêng và Việt Nam nói chung, từ đó đề xuất những ý tưởng, biện pháp để đồng hành đưa Thành phố và cả nước phát triển nhanh hơn và bền vững hơn.

Phó Thủ tướng đề nghị các đại biểu trong nước và kiều bào trao đổi thực chất, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm của riêng mình, bài học của các nước, kiến nghị giải pháp cho tất cả các lĩnh vực phát triển của Thành phố.

Phó Thủ tướng tin rằng, những phát biểu tham luận tâm huyết tại Hội nghị này sẽ mang đến nhiều ý tưởng mới, những khuyến nghị khả thi, thiết thực. Những đóng góp của quý vị đại biểu sẽ góp phần tham mưu cho Đảng và Nhà nước, cho TP Hồ Chí Minh trong việc xây dựng cơ chế, chính sách, biện pháp thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của thành phố trong thời gian tới.

Phát biểu chào mừng Hội nghị, Phó Bí Thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong bày tỏ vui mừng đón tiếp kiều bào về với Thành phố trong ngày hội đoàn kết và đầy trí tuệ này. Ông đề nghị các sở, ban, ngành của Thành phố làm việc một cách nghiêm túc, trách nhiệm, cầu thị trên cơ sở những ý kiến đóng góp hết sức tâm huyết, quý báu của đại biểu kiều bào; đồng thời tích cực thảo luận để đưa ra các giải pháp khả thi, hiệu quả. Kết quả của Hội nghị lần này sẽ góp phần huy động, phát huy tốt hơn nữa trí tuệ của chuyên gia, trí thức, doanh nhân kiều bào cho công cuộc phát triển của đất nước và của TP Hồ Chí Minh.

Đưa ra giải pháp để xây dựng tầm nhìn chiến lược phát triển Thành phố, ông Nguyễn Đỗ Dũng, kiều bào tại Singapore, thành viên Nhóm Sáng kiến Việt Nam đưa mô hình xây dựng TP Hồ Chí Minh trở thành “thành phố mở” với 6 yếu tố: (1) Kinh tế mở: trao cho mọi doanh nghiệp, mọi thành phần kinh tế cơ hội để phát triển, không có độc quyền và lợi ích cục bộ trong mọi chính sách của Nhà nước… (2) Xã hội mở: xây dựng thành phố nghĩa tình, thành phố của lòng tin… (3) Đô thị mở: có nhiều không gian công cộng, nhiều cây xanh, dòng kênh, mặt hồ… (4) Chính quyền mở: chính quyền biết lắng nghe, hệ thống chính quyền linh hoạt, nhạy bén, đồng hành cùng người dân và doanh nghiệp… (5) Cửa ngõ mở: cho phép thông thương tự do với các nước láng giềng, có tầm nhìn trong khai thác lãnh hải… (6) Dữ liệu mở: dữ liệu là nguồn tài nguyên được chia sẻ để sáng tạo; xây dựng hệ sinh thái sáng tạo thông qua nguồn lực trí tuệ…

Ông Nguyễn Đức Khương, kiều bào tại Pháp, Chủ tịch Hội Khoa học và chuyên gia tại Pháp (AVSE) cho rằng chủ đề Hội nghị lần này rất cụ thể, đúng thời điểm và đáp ứng được những yêu cầu thực tiễn đối với chiến lược phát triển TP Hồ Chí Minh. Rất cụ thể vì các chuyên gia và trí thức được mời tham gia suy nghĩ trên những vấn đề sống còn của một thành phố lớn nói chung và TP Hồ Chí Minh nói riêng. Đó là những vấn đề tổng thể về môi trường sống, là chất lượng nguồn lực con người, là tài chính – đầu tư và tăng trưởng, là khoa học công nghệ. Đúng thời điểm vì TP Hồ Chí Minh đang trong giai đoạn nghiên cứu xây dựng và triển khai quy hoạch thành phố thông minh giai đoạn 2017 – 2020, nếu làm tốt thì đây cũng là hướng đi cho các thành phố khác. Hội nghị lần này, với tính cụ thể và đúng thời điểm cao, sẽ đề ra được cơ chế, cách thức để huy động tất cả các chủ thể kinh tế cùng tham gia, nâng cao chất lượng nguồn lực con người và vận dụng triệt để ưu thế kinh tế tri thức để phát triển thành phố bền vững. Ông Khương cũng cho rằng, người Việt ở nước ngoài với kĩ năng, kinh nghiệm quốc tế sẽ góp phần mang lại sự phát triển đột phá cho Thành phố.

Cảm ơn những ý kiến của lãnh đạo Chính phủ, lãnh đạo TP Hồ Chí Minh và kiều bào, Thứ trưởng Vũ Hồng Nam tin rằng Hội nghị sẽ là nơi trao đổi, thảo luận của các đại biểu kiều bào, từ đó đề xuất những giải pháp thiết thực, hữu ích trong công cuộc xây dựng TP Hồ Chí Minh phát triển nhanh, bền vững.

Tại Lễ Khai mạc, các đại biểu kiều bào đã gửi tặng món quà lưu niệm tới Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Thành phố Hồ Chí Minh.

Nhân dịp diễn ra Hội nghị, thông qua Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, kiều bào tại một số nước như: Thái Lan, Campuchia, Malaysia, CH Séc, Hoa Kỳ đã trao tặng tiền quyên góp ủng hộ cho đồng bào miền Trung bị lũ lụt thời gian vừa qua.

Ngay sau Lễ Khai mạc, Hội nghị đã tiến hành phiên họp chuyên đề 1 với chủ đề “Kiều bào với các vấn đề phát triển bền vững của TP Hồ Chí Minh”.

Lễ Khai mạc Hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài “Kiều bào chung sức xây dựng TP Hồ Chí Minh phát triển nhanh, bền vững và hội nhập quốc tế” được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài truyền hình TP Hồ Chí Minh.

Thủy Trần


Các tin khác

Tin tiêu điểm