Tin mới nhất
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài lần thứ hai thành công tốt đẹp

Hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài lần thứ hai với chủ đề “Tầm nhìn đến năm 2020 – Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài hội nhập và phát triển cùng đất nước” đã bế mạc chiều nay (28/9) tại TP. Hồ Chí Minh sau hai ngày làm việc với tinh thần khẩn trương và hiệu quả.


Thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn phát biểu bế mạc Hội nghị

Tham dự Lễ Bế mạc có nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa; Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Lam; Tiến sĩ Nguyễn Thanh Sơn, Thứ trưởng Ngoại giao, Chủ nhiệm Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài và gần 250 đại diện các cơ quan, bộ, ban, ngành trung ương và các sở, ban, ngành ở một số tỉnh, thành trong cả nước; các vị Đại sứ, Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở một số địa bàn có đông kiều bào. Đặc biệt là sự tham dự của hơn 750 đại biểu kiều bào đại diện cho gần 4.5 triệu người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại 103 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Ông Đặng Thế Hùng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, đã báo cáo tổng kết trước Hội nghị những vấn đề lớn, quan trọng, nổi bật đã được thảo luận tại Hội nghị.

Tại Hội nghị lần này, các đại biểu đã được nghe ý kiến chỉ đạo của đồng chí Lê Hồng Anh - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; phát biểu của ông Huỳnh Đảm - Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; tham luận của Lãnh đạo Bộ Khoa học – Công nghệ, Bộ Công thương; các Đại sứ, Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài cùng nhiều ý kiến phát biểu của các kiều bào tiêu biểu tới tham dự Hội nghị. Hội nghị cũng được nghe Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tuấn, Cục trưởng Cục Tuyên huấn, Bộ Quốc phòng, báo cáo về công tác bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, biển đảo của Tổ quốc.

Ngoài các phiên họp toàn thể, Hội nghị đã tổ chức 4 nhóm chuyên đề đi sâu thảo luận về: Tương lai cộng đồng - Những vấn đề của hội nhập và phát triển; Bản sắc văn hoá và truyền thống dân tộc - động lực đoàn kết cộng đồng, gắn bó với đất nước; Trí thức Việt Nam ở nước ngoài với sự nghiệp cộng nghiệp hoá, hiện đại hoá - Từ tiềm năng đến hiện thực; Doanh nhân kiều bào vì tương lai cộng đồng và đất nước. Tại 4 Hội nghị chuyên đề, đã có hơn 100 ý kiến phát biểu bao gồm tham luận của các cơ quan đồng chủ trì và đại diện các bộ, ban, ngành, địa phương, các học giả, các nhà nghiên cứu, nhà khoa học, nhà văn hóa, nhà thông tin – truyền thông cùng các ý kiến đóng góp hết sức tâm huyết của các kiều bào đến từ các quốc gia, vùng lãnh thổ khắp nơi trên thế giới. Các Hội nghị chuyên đề đã diễn ra trong bầu không khí cởi mở, dân chủ. Các bài tham luận và ý kiến phát biểu với nội dung phong phú, thẳng thắn và tâm huyết. Đó là kết tinh trí tuệ và tâm sức, tấm lòng quý báu vì lợi ích chung của cộng đồng và đất nước. Các đại biểu cũng nêu nhiều ý kiến đánh giá khách quan và toàn diện về những việc đã làm được, chưa làm được và nêu nhiều kiến nghị, đề xuất cụ thể, tạo cơ sở cho việc hoạch định phương hướng và nhiệm vụ công tác trong thời gian tới đối với NVNONN.


Thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao
cho tập thể và cá nhân kiều bào có thành tích

Phát biểu Bế mạc Hội nghị, Thứ trưởng Ngoại giao, Chủ nhiệm Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Nguyễn Thanh Sơn đánh giá cao sự tham dự và những ý kiến đóng góp của các đại biểu. Điều đó chứng tỏ người người Việt Nam ở đâu cũng hướng về cội nguồn dân tộc.

Dưới sự chỉ đạo của Đảng và Nhà nước, Ủy ban Nhà nước về NVNONN đã tổ chức nhiều hoạt động dành cho kiều bào. Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn đánh giá cao sự nỗ lực tham gia của bà con kiều bào. Đặc biệt là những kiều bào đã về tham dự chuyến đi lịch sử thăm quần đảo Trường Sa tháng 4 vừa qua. Qua đó, bà con kiều bào thấy được sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc của quân và dân ta. Thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn cũng đánh giá cao nhóm báo chí truyền thông hải ngoại ở Nam California đó là Việt Weekly, KBCHN.net, Phố Bolsa TV đã về tham dự và đưa những phóng sự, những thước phim, hình ảnh chân thực, khách quan. Thứ trưởng mong rằng tình cảm của bà con kiều bào dành cho Trường Sa, cho hải đảo quê hương không chỉ qua những chuyến đi, mà qua hàng ngày với những tình cảm chân thành và thiết thực.

Với những kết quả đạt được trong hai ngày qua tại các phiên thảo luận, Hội nghị đã thành công tốt đẹp, thể hiện cao nhất tinh thần đại đoàn kết dân tộc, phản ánh ý chí và nguyện vọng của kiều bào ở khắp nơi trên thế giới cùng hướng về đất nước.


Phó Chủ nhiệm UB Đặng Thế Hùng trao Giấy khen của Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước
về người Việt Nam ở nước ngoài cho tập thể và cá nhân kiều bào có thành tích

Cũng tại Lễ Bế mạc đã diễn ra Lễ trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Giấy khen của Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài cho 27 tập thể và cá nhân kiều bào đã có thành tích trong củng cố, phát triển cộng đồng và trong xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

Sau Lễ Bế mạc, các đại biểu tham dự tiệc chiêu đãi và thưởng thức một chương trình biểu diễn nghệ thuật đậm đà bản sắc dân tộc trong Đêm Đại nhạc hội tại Sân khấu Lan Anh – Thành phố Hồ Chí Minh.

Tại Hội nghị, nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa, Chủ tịch Quỹ học bổng Vừa A Dính đã gửi thư ngỏ phát động chương trình Vì học sinh Trường Sa thân yêu.

Ngay tại Hội nghị, Ban tổ chức đã nhận được nhiều sự ủng hộ bằng tiền mặt tương đương gần 700 trăm triệu VNĐ của các tổ chức Hội, đoàn thể, cá nhân kiều bào gửi tặng cán bộ chiến sĩ, ngư dân và các em học sinh Trường Sa, nạn nhân chất độc da cam, trẻ em bị bệnh tim, trẻ em mồ côi.

Hội nghị đã nhận được lẵng hoa, thư chúc mừng, điện chúc mừng của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội đồng trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Hội người Việt Nam tại nhiều nước. Đại lão Hòa thượng Dai-chi Yo-shi-mi-zu, người đã có đóng góp quan trọng cho tình hữu nghị Việt-Nhật và hỗ trợ phong trào kiều bào ta tại Nhật Bản đã tới dự Hội nghị. 

Phương Thuận


Các tin khác

Tin tiêu điểm