A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài lần thứ 2: Nhiều tâm tư, nguyện vọng với đất nước

"Hội nghị lần này là dịp để chúng tôi, những kiều bào xa quê hương từ khắp nơi trên thế giới có dịp gặp nhau, chia sẻ về công việc, cuộc sống, đồng thời qua đó đóng góp tâm tư, nguyện vọng đối với đất nước”, anh Etcetera Nguyễn (Tổng thư ký báo Việt Weekly, kiều bào Mỹ) nói, trong dịp trở lại Việt Nam dự Hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài lần thứ 2, dự kiến diễn ra từ ngày 26 đến 29-9 tại TP. Hồ Chí Minh.

 


Thành phố Hồ Chí Minh năng động, phát triển
 đang mở ra nhiều cơ hội đầu tư cho kiều bào

Ấn tượng về một thành phố năng động 

Chia sẻ cảm xúc trong lần trở lại Sài Gòn, anh Etcetera Nguyễn cho biết, anh rất vui mừng vì đây là dịp tốt để anh và đoàn kiều bào Mỹ gặp gỡ các đại biểu Việt kiều từ nhiều nước khác nhau về tham dự. Ngoài ra, Hội nghị cũng sẽ tạo điều kiện cho kiều bào phản ảnh những tâm tư, nguyện vọng khác nhau về đất nước. 

Tổng thư ký báo Việt Weekly cho biết thêm, tính cả lần trở lại Việt Nam hôm nay, riêng đoàn Việt Weekly đã tham dự 4 lần tác nghiệp báo chí tại Việt Nam. Tuy chưa phải là tường tận được sống, làm việc nhiều như mong muốn nhưng anh đã cảm nhận được một phần đời sống của đồng bào trong nước. "Giới trẻ Việt Nam chiếm đa số, họ rất năng động và sáng tạo, chịu học hỏi, cầu tiến. Sự hợp tác toàn diện giữa Hoa Kỳ và Việt Nam trong mối bang giao sẽ giúp cho khối Việt kiều ở Hoa Kỳ có dịp trở lại Việt Nam làm ăn, hồi hương là chỉ số tốt, dấu hiệu tốt...tạo điều kiện thuận lợi cho những đóng góp của kiều bào xa quê đối với đất nước và dân tộc” - anh Etcetera Nguyễn chia sẻ. 

Ấn tượng đặc biệt với nhiều nét văn hóa, ẩm thực, lối sống của người Sài Gòn, nơi chỉ còn vài ngày nữa sẽ khai mạc Hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài lần thứ 2, anh Vũ Hoàng Lân (Chủ nhiệm kênh truyền hình Phố Bolsa TV) cho biết, qua những lần thăm Sài Gòn anh cảm nhận Sài Gòn hôm nay là một thành phố vô cùng năng động, đầy sức sống, thật nhiều tiềm năng phát triển. Trong thời kỳ kinh tế thị trường, có vẻ rất nhiều cơ hội làm ăn đang mở ra, trong mọi lĩnh vực. Giới trẻ ở Sài Gòn, và ở nhiều nơi khác nữa, trong thời kỳ hội nhập, có điều kiện tiếp cận thông tin, văn hóa đương đại của thế giới bên ngoài thường xuyên và dễ dàng hơn, đã trở nên mạnh dạn, tự tin, vững chãi, sáng tạo hơn những thế hệ cha anh nhiều. 

"Tôi bất ngờ vì dường như khi bộ mặt Sài Gòn đang phát triển, thay đổi thật nhanh chóng, người ta vẫn còn dễ dàng tìm thấy những nét văn hóa từ xa xưa của Sài Gòn như bán hàng rong, những quán cà phê vỉa hè, những quán ăn lề đường, những xe hoặc quầy bánh mì trên các góc phố, những gánh chè, thúng xôi trong các con hẻm,…” anh Vũ Hoàng Lân tâm sự. 

Tâm tư, nguyện vọng với đất nước 

Về nước dịp này, nhiều thành viên đoàn kiều bào Mỹ cũng bày tỏ quan tâm tới các vấn đề sẽ được thảo thuận tại Hội nghị lần này, như: "Tương lai của cộng đồng - Những vấn đề của hội nhập và phát triển kinh tế”; "Bản sắc văn hóa và truyền thống dân tộc - Động lực đoàn kết cộng đồng, gắn bó với đất nước”; "Trí thức Việt Nam ở nước ngoài với sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa - Từ tiềm năng đến hiện thực” và "Doanh nhân kiều bào vì tương lai cộng đồng và đất nước”. 

Theo anh Etcetera Nguyễn, xu hướng chung của kiều bào ở Mỹ nói riêng và ở các quốc gia là luôn hướng về dân tộc. Về mặt đời sống, người Việt ở hải ngoại rất muốn biết nhiều thông tin ở Việt Nam sinh sống ra sao? Làm ăn thế nào để thành công? Mang hàng hóa gì từ Việt Nam qua Hoa Kỳ bán có lời? Về Việt Nam tìm vợ, tìm chồng,...”. Nói chung, đa số kiều bào đều tìm đến các thông tin trên các mạng truyền thông, truyền hình, kinh nghiệm người đi về Việt Nam để tự đánh giá cho chính mình những gì thực sự đang xảy ra ở Việt Nam, anh Etcetera Nguyễn cho biết. 

Nhà báo Vũ Hoàng Lân cho biết, Đại hội Việt kiều lần này là cơ hội rất tốt để những người Việt hải ngoại quan tâm đến đất nước có điều kiện tìm hiểu, đối thoại trực tiếp với các ban ngành và đối tác trong nước. 

Chia sẻ tâm tư, Chủ nhiệm kênh truyền hình Phố Bolsa TV bày tỏ mong muốn có cơ hội trực tiếp phỏng vấn các viên chức, lãnh đạo chính phủ và các ban ngành tới tham gia hội nghị để có thể tìm hiểu và chuyển tải thông tin cho khán giả Phố Bolsa TV, từ những vấn đề vĩ mô, đến những chính sách cụ thể và những vấn đề mà hiện nay dư luận quan tâm. 

Anh Vũ Hoàng Lân cũng chia sẻ mong muốn ghi nhận và phỏng vấn trực tiếp các nhân vật tiêu biểu trong số Việt kiều về dự đại hội kỳ này, ở nhiều lãnh vực chuyên môn khác nhau như thương mại, giáo dục, văn hóa, văn nghệ, chính trị,... để được chia sẻ những kinh nghiệm sống, kinh nghiệm thành công, và cả kinh nghiệm thất bại, rất thực tế, rất cụ thể từ những nhân vật tiêu biểu này.

 

Thành Luân


Các tin khác

Tin tiêu điểm