Tin mới nhất
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài: Kết nối trí thức, doanh nhân kiều bào trên toàn thế giới

Hội nghị người Việt Nam ở nước toàn thế giới với chủ đề “Kiều bào chung sức xây dựng TP Hồ Chí Minh phát triển nhanh, bền vững và hội nhập quốc tế” vừa kết thúc thành công tốt đẹp. Hội nghị không chỉ tập hợp được nhiều kiến nghị hay cho sự phát triển của thành phố Hồ Chí Minh nói riêng, mà còn là dịp để các trí thức, doanh nhân kiều bào trên toàn thế giới có cơ hội gặp gỡ, xây dựng, kết nối với nhau để tạo nên nhiều dự án, ý tưởng cho sự phát triển chung của đất nước.

Hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) đã tạo nên một nhịp cầu kết nối nhiều trí thức, doanh nhân cùng nhau đóng góp xây dựng quê hương. Bà Nguyễn Thị Mỹ - kiều bào tại Úc, chuyên gia công nghệ sạch CDM - cho rằng: Theo tôi, Hội nghị NVNONN toàn thế giới năm nay là Hội nghị được tổ chức tốt nhất từ trước đến giờ; có thể nhận thấy sự nỗ lực rất cao của lãnh đạo các bộ, ban, ngành. Ngoài các chuyên đề cụ thể, các ý kiến, tham luận được đánh giá tích cực cho sự phát triển bền vững của TP Hồ Chí Minh, Hội nghị là cơ hội kết nối dành cho nhiều doanh nhân, trí thức kiều bào khắp năm châu bốn bể bởi rất hiếm khi kiều bào có cơ hội gặp mặt được đông như vậy. Đối với những thế hệ người Việt đã cao tuổi, đây là một trong những dịp để đưa những kinh nghiệm, tri thức đã tích lũy sau bao nhiêu năm làm việc đóng góp cho sự phát triển của đất nước.

Tiến sĩ kinh tế Minh Trí, kiều bào tại Thụy Sỹ, chia sẻ: Giống như ý nguyện của lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chính phủ thông minh thì phải xây dựng một đội ngũ thông minh. Và nguồn lực của những giáo sư, tiến sĩ người Việt ở nước ngoài là rất cần thiết. Thông qua Hội nghị, chúng ta có thể nhận thấy được tiềm năng của việc huy động nguồn lực này là rất tích cực và sự quyết tâm thực hiện những hành động cụ thể của Chính phủ. “Nhưng có một vấn đề tôi muốn bổ sung là các sở, ban, ngành hay doanh nghiệp trong nước còn chưa tận dụng được dịch vụ tư vấn quốc tế. Dịch vụ tư vấn quốc tế có đội ngũ nắm vững kinh nghiệm ở nhiều nước. Đây sẽ là nhịp cầu rất tốt cho doanh nghiệp trong nước đến với các đối tác nước ngoài. Ngoài ra, hiện tại Thụy Sĩ đang rất quan tâm tới vấn đề môi trường và biến đối khí hậu. Tôi hi vọng, những ý kiến, dự án của chúng tôi sẽ được Nhà nước quan tâm đến để chúng tôi đóng góp được toàn lực cho sự phát triển của đất nước, không chỉ xây dựng thành phố thông minh mà là đất nước thông minh”, TS Minh Trí cho biết thêm.

Thông qua Hội nghị, nhiều kiều bào đã tìm được những người có chung mục đích và ý tưởng, trong đó có bà Nguyễn Thị Mỹ và ông Minh Trí. Hội nghị lần này là lần đầu tiên được biết nhau, nhưng hai người đã có những tiếng nói chung về việc hỗ trợ, đóng góp cho quê hương. Hai người đã có những tranh luận và ấp ủ những dự định, dự án cho sự phát triển TP Hồ Chí Minh, nông thôn và môi trường, khoa học kỹ thuật tại Việt Nam. Hi vọng những dự án đó có thể thực hiện được trong tương lai.

“Nếu tôi và bạn mỗi người có 1 xu thì khi chúng ta trao đổi nhau mỗi người chỉ có 1 xu thôi, nhưng nếu 1 người có 1 ý tưởng thì khi trao đổi chúng ta có 2 ý tưởng và cứ nhân lên theo cấp số nhân. Đó là câu slogan mà chúng tôi muốn thể hiện thông qua nhịp cầu này”, TS kinh tế Minh Trí tâm sự.

Những thế hệ như bà Nguyễn Thị Mỹ, ông Minh Trí mong muốn dốc toàn tâm toàn ý cho đất nước: “Chúng tôi đang chạy đua với thời gian, có những kiến thức, kinh nghiệm nào đều muốn đóng góp cho sự phát triển chung của quê hương, đất nước. Chất xám, trí tuệ của chúng tôi muốn bàn giao lại cho các thế hệ sau để các bạn trẻ tiếp nối chúng tôi trên con đường xây dựng đất nước”.

Chị Lê Thị Anh Thư – Chủ tịch Hội Phụ nữ Việt Nam tại Hàn Quốc, Phó Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc cho rằng: Hội nghị năm nay được tổ chức rất tốt, thành công tốt đẹp, nhận được sự đánh giá cao của đông đảo kiều bào. Tuy nhiên, so với những Hội nghị NVNONN đã tổ chức thì quy mô về chủ đề của Hội nghị năm nay được thu hẹp lại, chủ yếu tập trung cho sự phát triển của TP Hồ Chí Minh. Qua trao đổi với một số kiều bào, mọi người hi vọng những Hội nghị NVNONN tiếp theo nếu được tổ chức sẽ có chủ đề rộng hơn.

Hiện tại chị Anh Thư đang chuẩn bị cho sự ra mắt của Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Hàn Quốc. Việc giữ gìn bản sắc văn hóa Việt tại Hàn Quốc được thể hiện thông qua những phong trào mặc áo dài, dạy tiếng Việt, các lễ hội văn hóa Việt được tổ chức tại Hàn Quốc… Đối với kiều bào nói chung và chị em phụ nữ người Việt tại Hàn Quốc nói riêng thì áo dài là niềm tự hào, nét truyền thống dân tộc không thể thiếu trong những dịp hội hè, lễ tết.

“Việc xây dựng Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Hàn Quốc nhằm tạo ra một ngôi nhà chung, là không gian để cộng đồng người Việt gặp gỡ, vui chơi, trao đổi lẫn nhau; đồng thời là địa điểm để giới thiệu tới nhân dân Hàn Quốc và bạn bè quốc tế về những nét văn hóa độc đáo của Việt Nam. Tôi cũng mong muốn rằng những điểm văn hóa của Việt Nam làm cầu nối cho hàng xuất khẩu Việt Nam như hàng nông phẩm và thủ công mỹ nghệ có con đường xuất sang Hàn Quốc mà không phải thông qua các công ty xuất nhập khẩu của Hàn Quốc hoặc nước ngoài khác”.

“Thông qua Hội nghị, nhiều thông tin và dấu hiệu tốt về sự hợp tác giữa các kiều bào với nhau, đặc biệt rất nhiều người quan tâm đến vấn đề văn hóa. Tôi hi vọng sau Hội nghị này nhiều tin vui hoặc nhiều đối tác, nhà hảo tâm quan tâm tới sự phát triển văn hóa Việt tại Hàn Quốc”, chị Thư chia sẻ thêm.

Sau Hội nghị diễn ra tại TP Hồ Chí Minh, các đại biểu kiều bào đã có chuyến đi thăm Đà Lạt từ ngày 14 -16/11. Chuyến đi thăm Đà Lạt không chỉ để các đại biểu thăm thú, tìm hiểu những nét đẹp của thành phố ngàn hoa mà tiếp tục tạo không gian cho các đại biểu về tham dự Hội nghị năm nay có cơ hội, tìm hiểu, kết nối sâu sắc hơn, cùng có những dự án, ý tưởng đóng góp cho sự phát triển chung của đất nước.

Thủy Nguyên


Các tin khác

Tin tiêu điểm