Tin mới nhất
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Doanh nhân kiều bào vì tương lai cộng đồng và đất nước

Từ ngày 27 đến 28/09/2012, trong khuôn khổ Hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài lần thứ hai, dưới sự chủ trì của Bộ Công Thương, Bộ Kế hoạch-Đầu tư và Bộ Ngoại giao, đã diễn ra Hội nghị chuyên đề “Doanh nhân kiều bào vì tương lai cộng đồng và đất nước” với sự tham dự của hơn 300 đại biểu, trong đó có 233 đại biểu kiều bào hiện đang làm ăn kinh doanh ở 36 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới và 89 đại biểu trong nước.

Hội nghị đã đánh giá kết quả vận động doanh nhân người VN ở nước  ngoài từ Hội nghị lần thứ nhất (2009) đến nay, thực trạng tiềm năng và nguồn lực kiều bào trong giai đoạn hiện nay; nâng cao và phát huy vai trò của cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp Việt Nam ở nước ngoài; trao đổi thông tin, nhu cầu  liên kết, phối hợp giữa các kiều bào ở các địa bàn, các ngành nghề, chia sẻ kinh nghiệm và tìm kiếm đối tác đầu tư kinh doanh trong và ngoài nước.

Doanh nhân kiều bào - cầu nối giao thương với bạn bè quốc tế

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, mặc dù kinh tế thế giới có nhiều dấu hiệu suy thoái nhưng nền kinh tế Việt Nam vẫn giữ được sự ổn định về mức độ tăng trưởng, các chỉ số giao thương, thương mại ổn định và ở mức cao với thế mạnh về các lĩnh vực xuất khẩu các sản phẩm của ngành nông nghiệp và thủy sản. Trong thời gian qua, nhiều doanh nhân kiều bào đã trở thành cầu nối giao thương giữa các doanh nghiệp trong nước với các doanh nghiệp các nước trên thế giới. Các doanh nhân kiều bào cùng doanh nghiệp trong nước đã góp phần tích cực vào công cuộc hội nhập và xây dựng, phát triển đất nước. Thứ trưởng cũng hy vọng thông qua Hội nghị này, các doanh nhân kiều bào tiếp tiếp tục có nhiều góp ý, kiến nghị để các các cơ quan trong nước hoàn thiện cơ chế chính sách nhằm đáp ứng tốt hơn môi trường đầu tư tại Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch-Đầu tư Đào Quang Thu tập trung thông tin đến các doanh nghiệp về các chính sách thương mại, thuế quan, đầu tư, chính sách dành cho NVNONN.  Ông Đào Quang Thu cũng thông báo về tình hình kinh tế đất nước trong thời gian qua, đặc biệt là những ưu đãi đầu tư và các dự án lớn đang triển khai trong nước nhằm khuyến khích cộng đồng doanh nhân kiều bào tiếp tục nỗ lực nhiều hơn nữa trong đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Theo Ủy ban Nhà nước về người VN ở nước ngoài, hiện nay trong  số 63 tỉnh thành cả nước đã có 51 tỉnh thành có các dự án đầu tư của người VNONN với hơn 3.500 doanh nghiệp kiều bào, vốn đăng ký trên 8 tỷ USD. Với tiềm lực tài chính của mình, nhiều doanh nhân, doanh nghiệp VNONN đã có nhiều dự án đầu tư lớn về trong nước.

Doanh nhân kiều bào mong muốn tiếp tục được tạo thuận lợi về đầu tư trong nước

Với tình cảm gắn bó với quê hương đất nước, các doanh nhân kiều bào tham dự Hội nghị đều mong muốn trong nước tạo nhiều điều kiện thuận lợi để đầu tư kinh doanh nhiều hơn. Các đại biểu phát biểu và thảo luận sôi nổi với tổng cộng gần 20 tham luận của đại diện Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài, Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại các nước, doanh nhân tiêu biểu ở trong và ngoài nước và đại diện lãnh đạo địa phương.


37 doanh nhân kiều bào tiêu biểu được Bộ Công Thương vinh danh trong dịp này

Các đại biểu thông báo tình hình hoạt động và phát triển của các Hội, đóng góp của doanh nghiệp kiều bào với đất nước trong những năm qua, đồng thời kêu gọi đầu tư vào một số thị trường tiềm năng đang để ngỏ ở nước ngoài. Các doanh nghiệp cũng trao đổi về những vướng mắc trong chính sách, thủ tục hành chính và ưu đãi cụ thể đối với doanh nghiệp kiều bào. Với tham luận “Tài sản mềm của Việt Nam”, ông Alan Phan (kiều bào Mỹ) đánh giá những tài sản mềm của Việt Nam gồm nguồn nhân lực chất lượng cao, thương hiệu quốc gia, vị trí trên thị trường và cả văn hoá gia đình và xã hội. Ông kiến nghị giải pháp có tính vĩ mô như thay đổi tư duy của đại đa số người dân, vứt bỏ những thói quen tai hại, những tư tưởng lỗi thời và định kiến sai lầm về kinh tế, xã hội và văn hóa; các doanh nghiệp cần nắm bắt cơ hội, lĩnh hội được những kiến thức, công nghệ hiện đại, có sáng tạo đột phá trên thị trường và phải bắt đầu xây dựng thương hiệu bền vững. Ông đề xuất Chính phủ nên tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tư nhân tiếp tục thực hiện chính sách thuế khóa công bằng và thủ tục hành chính đơn giản, minh bạch. Doanh nhân Ngô Hùng Lâm (Nhật Bản) chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh trong lĩnh vực kinh doanh nông nhiệp và thủ công mỹ nghệ. Theo ông, khi chúng ta kinh doanh, đầu tư ở quốc gia nào thì chúng ta cần tìm hiểu văn hóa, phong tục, tập quán của nước đó. Đây là kinh nghiệm từ thực tế của chính ông và có thể nói nó là một trong những bí quyết trong thành công của ông.

Các đại biểu cũng thảo luận và đề xuất những giải pháp thiết thực nhằm tháo gỡ những khó khăn, vương mắc trong xây dựng môi trường đầu tư kinh doanh bình đẳng nhằm mang lại lợi ích và hiệu quả thiết thực trong các hoạt động đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

Chị Helena Văn (kiều bào tại Thụy Điển) bày tỏ: Mặc dù dự án đầu tư xây dựng resort của chúng tôi theo đuổi tại quê hương đã gần 7 năm nhưng vẫn vướng về thủ tục hành chính. Tuy nhiên, với khát khao quê hương Phú Yên của tôi phát triển,  tôi vẫn tiếp tục theo đuổi tới cùng dự án này. Qua Hội nghị này, tôi mong muốn Nhà nước cần giảm bớt thủ tục hành chính để chúng tôi về nước đầu tư làm ăn tốt hơn.

Nằm trong chương trình Hội nghị, các đại biểu còn được nghe giới thiệu về tiềm năng và cơ hội đầu tư của các địa phương cũng như chính sách ưu đãi riêng của các tỉnh dành cho các doanh nghiệp kiều bào. Các doanh nghiệp cũng có cơ hội giới thiệu về lĩnh vực kinh doanh và lợi thế của doanh nghiệp với toàn thể Hội nghị.

Ông Trần Văn Bằng (Tổng thư ký Hội Doanh nhân Việt -Thái) cho biết: “Tôi thấy đây là một Hội nghị rất ý nghĩa, tạo cơ hội cho chúng tôi giao lưu, học hỏi kinh nghiệm trong lĩnh vực hợp tác đầu tư kinh doanh, tìm kiếm đối tác với các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Tôi hy vọng những Hội nghị như thế này sẽ được tổ chức thường xuyên hơn”.

Chiều ngày 27/9, trong khuôn khổ của Hội nghị cũng đã diễn ra Lễ vinh danh doanh nhân kiều bào tiêu biểu của Bộ Công Thương. 37 doanh nhân kiều bào đến từ 16 quốc gia đã được tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công Thương vì những thành tích kinh doanh tốt và có nhiều đóng góp cho việc tăng cường trao đổi thương mại giữa Việt Nam và nước sở tại, tham gia tích cực vào cuộc vận động “ Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Chiều 29/12, các doanh nhân kiều bào về dự Hội nghị sẽ đến thăm Công ty Điện quang tại thành phố Hồ Chí Minh.

Cảnh Tiêu


Các tin khác

Tin tiêu điểm