Tin mới nhất
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đoàn kiều bào thăm Trường Sa: Thăm quân dân xã đảo Sinh Tồn và đảo Cô Lin

Tiếp tục hải trình thăm quần đảo Trường Sa, ngày 22/4, Đoàn kiều bào đã đến thăm quân dân xã đảo Sinh Tồn và đảo Cô Lin, trên quần đảo Trường Sa, Khánh Hòa.

 

 Trung tá Lương Quốc Anh, Chỉ huy đảo Sinh Tồn báo cáo với Đoàn công tác về tình hình xã đảo

Đến với xã đảo Sinh Tồn, đón tiếp đoàn công tác ngoài các chiến sĩ còn có các hộ dân và những công dân trẻ tuổi Trường Sa.

Dạo bước trên đảo, đâu đây vang tiếng trẻ nhỏ bi bô đọc vần và tiếng chuông chùa ngân nga hòa trong tiếng sóng, tiếng gió tạo thành bản hòa âm về cuộc sống, bỗng thấy yên bình lạ...

Trong hội trường của đảo, Chuẩn Đô đốc Đỗ Minh Thái giải thích cho bà con kiều bào và các đại biểu hiểu rõ hơn về tình hình biển đảo quê hương. Những băn khoăn và cả những trăn trở về tình hình phức tạp của Biển Đông đều được Chuẩn Đô đốc giải thích rõ ràng.

Ông nhấn mạnh, bà con và các đại biểu ra đến đây đã tận mắt chứng kiến thực tế biển đảo của đất nước. Điều này là minh chứng rất rõ ràng để xua tan tâm lý băn khoăn của một số đại biểu về những thông tin xuyên tạc, bóp méo về tình hình biển đảo quê hương. Ông khẳng định: Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn nỗ lực hết sức để tạo dựng môi trường hòa bình ổn định để phát triển đất nước, đồng thời chú trọng quan tâm và quyết tâm gìn giữ từng tấc đất của cha ông. Ông mong rằng sau chuyến thăm, các đại biểu kiều bào sẽ chia sẻ, cung cấp cập nhật thông tin để bà con và bạn bè quốc tế hiểu hơn về tình hình Biển Đông, ủng hộ lập trường chính nghĩa của Việt Nam.

Chiều cùng ngày, Đoàn đến thăm và tặng quà chiến sĩ đảo Cô Lin. Cách đảo không xa là đảo Gạc Ma của Việt Nam bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép và luôn có hành động đe dọa an ninh khu vực. Đến với điểm đảo này, các đại biểu dâng trào cảm xúc trước hành động hiên ngang của người chiến sĩ Hải quân Nhân dân Việt Nam anh hùng ngày đêm giữ đảo. Là một chủ bút của blog với số lượng độc giả lên tới 15 triệu lượt theo dõi, anh Giang Công Thế (kiều bào tại Hoa Kỳ) chia sẻ: "Tôi hết sức xúc động khi được đặt chân lên mảnh đất Trường Sa thân yêu. Đối với tôi, vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa không phải là xa lạ, bởi trong mỗi chuyến công tác đi bằng hàng không tôi đã đi qua vùng biển này rất nhiều. Nhưng không ngờ hôm nay tôi đã được đặt chân đến đây. Qua chuyến đi này, tôi có rất nhiều thông tin, tư liệu cụ thể để có thể phục vụ cho bài viết của mình về chủ quyền biển đảo của quê hương để cộng đồng bà con người Việt ở nước ngoài, bạn bè quốc tế hiểu rõ và ủng hộ Việt Nam”.

Là một nhà tu hành, nhưng với trách nhiệm của một công dân nước Việt trước sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo, Đại đức Thích Pháp Nhẫn (Trụ trì chùa Phổ Đà, Berlin, Đức) quyết định tham gia Đoàn công tác để có cái nhìn thực tế về tình hình biển đảo quê nhà. Đại đức cho biết: "Chuyến đi rất ý nghĩa không chỉ đối với tôi mà còn đối với tất cả các thành viên trong Đoàn. Qua chuyến đi, các đại biểu hiểu hơn tình hình thực tế biển đảo quê hương, hiểu hơn về đời sống, tâm tư tình cảm của cán bộ, chiến sĩ Trường Sa". Đại đức mong muốn đồng bào trong và ngoài nước tiếp tục chia sẻ tình cảm, mang hơi ấm từ đất liền đến với các chiến sĩ nơi đảo xa bằng những chuyến công tác như thế này nhiều hơn nữa và những việc làm thiết thực để các chiến sĩ yên tâm công tác, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo thiêng liêng của đất nước.

Sau khi thăm các chiến sĩ đảo Cô Lin, Đoàn công tác về tàu dự Lễ tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh trên quần đảo Trường Sa.

* Một số hình ảnh hoạt động của Đoàn:

 Niềm vui 

 Đoàn công tác Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài và kiều bào
tặng quà thầy trò Trường tiểu học xã Sinh Tồn

 Bộ Tư lệnh Hải quân tặng quà quân dân xã Sinh Tồn

Tặng quà của Thứ trưởng Vũ Hồng Nam
cho cán bộ chiến sĩ đảo Sinh Tồn 

 


Đại diện đoàn đại biểu kiều bào tặng quà quân dân xã đảo Sinh Tồn

Quà tặng của Trường Sao Mai, CHLB Đức
dành cho Trường Tiểu học xã Sinh Tồn

Tặng quà của Thứ trưởng Ngoại giao Vũ Hồng Nam cho thầy và trò Trường Tiểu học xã Sinh Tồn

Tặng quà của Thứ trưởng Vũ Hồng Nam
cho các gia đình tại đảo Sinh Tồn 

 Đoàn công tác thăm hỏi, chia sẻ với các gia đình ngư dân trên đảo

Đoàn kiều bào ở Hàn Quốc thăm hỏi một gia đình ngư dân ở xã đảo

 Đoàn thăm cán bộ, chiến sĩ đảo Cô Lin

 Cán bộ chiến sĩ đảo Cô Lin tặng quà lưu niệm cho đoàn công tác

Đại điện kiều bào tặng quà cán bộ chiến sĩ đảo Cô Lin 

Hướng dẫn chiến sĩ lắp đặt máy hút độ ẩm không khí chuyển thành nước ngọt - món quà kiều bào tại Hàn Quốc tặng  

Hạo Nhiên


Các tin khác

Tin tiêu điểm