Tin mới nhất
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đoàn kiều bào thăm đảo Song Tử Tây

Đáp lại niềm mong mỏi của đông đảo bà con kiều bào, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Ủy ban) đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức đoàn công tác Trường Sa năm 2015 do Phó Chủ nhiệm Ủy ban Trần Đức Mậu dẫn đầu. Khoảng 50 đại biểu kiều bào từ 20 quốc gia trên thế giới đã về tham dự. Ngày 23/4 đoàn đã đến với đảo Song Tử Tây thân yêu.

 Phó Chủ nhiệm Trần Đức Mậu trao quà của Thứ  trưởng Vũ Hồng Nam
cho đại diện đảo Song Tử Tây 

Đây là Đoàn công tác số 6 trong năm 2015 đi thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và nhà giàn DK1. Ngoài đoàn đại biểu kiều bào còn có các đại biểu đến từ Đảng bộ ngoài nước, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Công đoàn Bộ Ngoại giao…

Chuyến đi năm nay càng có ý nghĩa hơn khi năm 2015 chúng ta kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam và cũng là 40 năm giải phóng Trường Sa.

Tại xã đảo Song Tử Tây, Đoàn đã làm lễ chào cờ tại cột mốc chủ quyền đảo Song Tử Tây, dâng hương tại tượng đài Trần Hưng Đạo và chùa Song Tử Tây. Sau đó, bà con tề tựu tại Hội trường của xã đảo nghe thông báo về tình hình chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội tại xã đảo.

Tại buổi gặp mặt với các chiến sỹ tại đảo Song Tử Tây, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Trần Đức Mậu đã phát biểu: “Chúng ta mang tình cảm của người Việt Nam ở nước ngoài, tình cảm của người đất liền đến với các anh em chiến sĩ và nhân dân của quần đảo Trường Sa mà điểm đầu tiên chúng ta đặt chân đến là Song Tử Tây. Những người Việt Nam ở nước ngoài về được thấy Trường Sa 40 năm sau giải phóng, 40 năm phát triển và bảo vệ đã có những đổi thay như thế nào; đồng thời là cơ hội để nói cho cán bộ quân dân trên đảo Song Tử Tây nói riêng và Quần đảo Trường Sa nói chung là cả đất nước hướng về Trường Sa vì Trường Sa cũng vì đất nước, vì dân tộc. Chúng ta cùng nhau đoàn kết một lòng và làm tất cả khả năng của chúng ta, dù ở bất kỳ nơi đâu đều góp sức bảo vệ và phát triển đất nước”.

Phó Chủ nhiệm Trần Đức Mậu đã gửi lời thăm hỏi và tặng quà của Thứ trưởng Ngoại giao, Chủ nhiệm Uỷ ban Vũ Hồng Nam cho các chiến sĩ và hộ dân trên đảo Song Tử Tây.

Cũng nhân chuyến thăm này, bà con kiều bào trong đoàn công tác đã tặng cho quân dân đảo Song Tử Tây số tiền 20 triệu đồng.

Ngày 23/4, ngoài thăm đảo Song Tử Tây, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Lê Quốc Thịnh đã dẫn đầu một đoàn công tác thăm và động viên các cán bộ, chiến sỹ tại đảo chìm Đá Nam.

Bà Đinh Kim Nguyệt (kiều bào Canada) chia sẻ: “Trước chuyến đi tôi cảm thấy rất hồi hộp và chỉ mong chuyến đi nhanh đến để tận mắt chứng kiến quần đảo Trường Sa của đất nước ta như thế nào. Khi đến đây, tôi hoàn toàn ngạc nhiên khi cơ sở vật chất và đời sống của người dân nơi đây rất kiên cố và tiện nghi, khẳng định được chủ quyền của Việt Nam tại đây và tôi cảm thấy thật vững tâm. Chúng tôi sẽ là nhân chứng sống và đưa những kiến thức về chủ quyền biển đảo của đất nước để chia sẻ cho các bà con kiều bào, có những bà con chưa trở về với quê hương và có những dao động về những thông tin không chính xác. Bằng những hình ảnh chúng tận mắt nhìn thấy và bằng sự cảm nhận, chúng tôi có thể khiến cho đồng bào xa xứ yên tâm hơn và tin tưởng hơn vào Đảng và Nhà nước chúng ta”.

Còn đối với ông Võ Phi Hiên (kiều bào Mỹ), ông đã bày tỏ sự cảm phục trước tinh thần của các chiến sĩ đang làm nhiệm vụ nơi đây.  Và ông nhắn nhủ, các chiến sỹ hãy luôn vững lòng, kiên cường bảo vệ biển đảo thân yêu của Tổ quốc.

Chiều cùng ngày, đoàn đại biều cùng các nghệ sỹ của Nhà hát Quân đội đã có buổi giao lưu văn nghệ sôi động với quân dân chiến sỹ tại đảo Song Tử Tây.

* Một số hình ảnh của Đoàn công tác ngày 23/4:

 

 Lễ chào cờ và duyệt binh tại đảo Song Tử Tây

 Kiều bào tại buổi nói chuyện với cán bộ chiến sỹ đảo Song Tử Tây 

 Chị Trương Thị Hồng (Kiều bào Israel) đại diện 36 kiều bào tặng tiền ủng hộ
cho đảo Song Tử Tây 

 Đoàn công tác số 6 thắp hương tại tượng đài Trần Hưng Đạo 

 Đại biểu Đoàn công tác số 6  thắp hương tại chùa Song Tử Tây

 Phó Chủ nhiệm Trần Đức Mậu tặng quà của Thứ trưởng Vũ Hồng Nam
cho hộ dân tại đảo Song Tử Tây 

 Chị Tạ Thùy Liên (kiều bào Singapore) thăm hỏi đời sống các chiến sỹ
tại đảo Song Tử Tây 

 

 

 Giao lưu văn nghệ tại đảo Song Tử Tây 

 Các chiến sỹ hào hứng vì các tiết mục văn nghệ đặc sắc 

 Các kiều bào chụp ảnh kỷ niệm tại tàu HQ 561 

Thanh Thủy


Các tin khác

Tin tiêu điểm