A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đoàn đại biểu kiều bào thăm đảo Trường Sa Lớn

Ngày 10/5, Đoàn công tác số 9 cùng các đại biểu kiều bào đã có mặt tại đảo Trường Sa Lớn, nơi được mệnh danh là “Thủ đô của huyện đảo Trường Sa”, tỉnh Khánh Hòa.

 

 

Tại huyện đảo Trường Sa, Đoàn đã tổ chức các hoạt động: dâng hương tại tượng đài liệt sĩ; Nhà tưởng niệm Bác Hồ; làm lễ cầu an cho quốc thái dân an và cầu siêu cho anh linh các liệt sỹ tại chùa Trường Sa lớn; thăm hỏi, động viên và trao tặng quà cho các cán bộ, chiến sĩ trên đảo.

Đoàn cũng có buổi làm việc với cán bộ, chiến sĩ trên đảo. Sau khi nghe chỉ huy đảo báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2012 và quý I năm 2013, lãnh đạo đoàn, đại diện 7 tôn giáo và kiều bào đã  phát biểu. Tại đây, đoàn đã tâm sự, chia sẻ tình cảm, động viên tinh thần với cán bộ chiến sỹ Hải quân, quân dân đang sinh sống trên đảo. Hầu hết các phát biểu của các tôn giáo và bà con kiều bào đều thể hiện tinh thần đại đoàn kết dân tộc, gần gũi, chan hòa như khẳng định với anh em đang làm nhiệm vụ: dù sống ở đâu hay làm việc gì nhưng lúc nào cũng nhớ đang mang trong mình dòng máu Việt và sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ cùng với quân và dân trên huyện đảo Trường Sa, Nhà giàn DK1 nơi đầu sóng ngọn gió bảo vệ vững chắc vùng trời, vùng biển của Tổ quốc.

 

 

Trao đổi với phóng viên về chuyến thăm của đoàn, Thượng tá Nguyễn Viết Thuân - Chủ tịch UBND huyện đảo Trường Sa cho biết: Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và các tổ chức xã hội, trong nhiều năm qua các ban ngành, tôn giáo và bà con kiều bào ngày càng ra thăm huyện đảo nhiều hơn. Thông qua những chuyến thăm đó, huyện đảo Trường Sa tiếp thu những tinh hoa văn hóa ở trong và ngoài nước.

 

 

Ông Thuân cũng bày tỏ mong muốn mỗi thành viên trong đoàn đợt này trở về đất liền là những chiến sĩ Trường sa thực hiện tốt công tác tuyên truyền vận động trong các tổ chức xã hội của mình để làm tốt hơn công tác cho quân và dân huyện đảo TrườngơSa. “Thay mặt các chiến sĩ trên đảo, chúng tôi hứa với đồng bào chiến sĩ cả nước, kiều bào nước ngoài, các chức sắc tôn giáo sẽ quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển đảo của đất nước cho dù có phải hy sinh tính mạng của mình”.

 

 

Là một hòn đảo được mệnh danh là “Thủ đô của huyện đảo Trường Sa”, nổi lên như một pháo đài sừng sững kiên trung giữa biển Đông, đảo Trường Sa nằm ở tọa độ 08038’30” N và 1110 55’55”E,  cách Cam Ranh (Khánh Hòa) khoảng 254 hải lý. Đảo có hình dáng gần như một tam giác vuông, cạnh huyền nằm theo hướng Đông Bắc - Tây Nam dài khoảng 630m, chiều rộng nhất khoảng 300m, mặt đảo bằng phẳng. So với mực nước biển lúc thủy triều xuống thấp nhất, mặt đảo cao khoảng 3,4m – 5m. Trên đảo có nước lợ, nằm ở độ sâu khoảng 2m, thuận tiện cho sinh hoạt trên đảo, đây là sự ưu đãi của thiên nhiên cho Trường Sa Lớn.


M.Đ


Các tin khác

Tin tiêu điểm