Tin mới nhất
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đoàn cựu giáo viên kiều bào tại Thái Lan: Về thăm Đá Chông nhớ Bác

Ngày 27/9, Đoàn cựu giáo viên kiều bào tại Thái Lan với hơn 80 thành viên trong hành trình về quê hương đã đến thăm Khu di tích Đá Chông - K9, huyện Ba Vì, Hà Nội, một địa danh ghi dấu ấn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng làm việc và yên nghỉ.

Khu di tích Đá Chông - K9 là một địa danh thuộc huyện Ba Vì, tỉnh Hà Tây cũ nay thuộc Thành phố Hà Nội, nằm cách trung tâm Thủ đô khoảng 70km. Trong chiến tranh, nơi đây đã từng được xây dựng thành một khu căn cứ địa của Trung ương và sau này, cũng chính nơi đây đã lưu giữ thi hài của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong hơn 4 năm, trước khi được đưa về Lăng Hồ Chủ tịch tại Thủ đô Hà Nội như hiện nay.

Đến thăm Khu di tích Đá Chông - K9, nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng gắn bó khi còn sống và cả khi đã từ trần, trong một ngày mưa phùn, trong một không gian thiên nhiên giản dị, đơn sơ nhưng thanh tao, cao đẹp đến vô cùng, chúng tôi thấy lòng mình tĩnh lại, cảm nhận được chân thực dấu ấn của Chủ tịch Hồ Chí Minh ở bất cứ đâu tại khu di tích này.

Trải bộ con đường vào thăm Khu di tích, chúng tôi được ngắm nhìn những con đường sạch sẽ, những hàng cây được chăm sóc, cắt tỉa công phu và những hiện vật được bảo quản sạch sẽ. Đến bất cứ đâu, chúng tôi đều được hướng dẫn viên giới thiệu chi tiết về lịch sử di tích nơi này. Đặc biệt, hình ảnh gợi nhắc nhiều về Chủ tịch Hồ Chí Minh ở địa danh lịch sử này đó là ngôi nhà được thiết kế theo kiểu nhà sàn. Chúng tôi được nghe kể rằng chính Chủ tịch Hồ Chí Minh là người cắm cọc, chọn hướng để xây dựng công trình này. Con đường quanh co không phải là lát gạch hay xi măng mà được Chủ tịch Hồ Chí Minh yêu cầu rải sỏi để giúp cảnh vệ có thể phát hiện ra người lạ xâm nhập quanh ngôi nhà. Từ những việc làm rất nhỏ nhưng với ý nghĩa rất lớn, chúng tôi càng thêm hiểu về sự tinh tế và những điều rất gần, rất giản dị của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

Cô Nguyễn Thanh Tình, cựu giáo viên huyện Thà Bò, tỉnh Noong Khai xúc động chia sẻ: Cô đã dạy tiếng Việt được hơn bảy năm, năm đầu tiên dạy mẫu giáo, năm thứ hai dạy lớp ba, lần này được về nước thăm quê hương cô rất lấy làm vinh dự và tự hào. Cô cho rằng, cô chỉ là một hạt cát trên một bờ biển mênh mông thế mà Đảng và Nhà nước đã tri ân giúp cô có chuyến về thăm quê hương đầy ý nghĩa. Với niềm vinh dự và tự hào này, cô mong muốn sau khi trở về Thái Lan sẽ cố gắng dạy tiếng Việt, chữ Việt cho con cháu kiều bào nhiều hơn nữa.

Cô Tình chia sẻ, khi được đi thăm những địa điểm gắn liền với Bác Hồ, cô càng thêm yêu quê hương, Bác Hồ nhiều hơn. Đối với cô, Bác Hồ là một vị thiên tài vĩ đại, Việt Nam từ một nước nhỏ bé đã chiến thắng được đế quốc Mỹ và thế giới đã ca ngợi và công nhận Bác Hồ của đất nước Việt Nam là một anh hùng của dân tộc Việt Nam, cô cảm thấy vinh dự và tự hào khi được sinh ra và lớn lên trong thời đại của Bác. 

Giữa cảnh vật tĩnh lặng, không gian thiêng liêng của Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đá Chông, cô Nguyễn Thị Kim Thoa, cựu giáo viên huyện Thà Bò, tỉnh Noọng Khai tâm sự: Cô cảm ơn Đảng và Chính phủ đã không quên những giáo viên đã từng dạy tiếng Việt cho con em kiều bào tại Thái Lan. Cô cho biết, ở huyện Thà Bò, tỉnh Noọng Khai, bà con kiều bào rất đông và nhu cầu học tiếng Việt cao nhưng các thầy cô giáo ở đây thì ít. Bởi vậy, các gia đình đã khuyến khích con em mình tình nguyện dạy tiếng Việt. Qua phong trào dạy tiếng Việt đầy sôi nổi tại tỉnh, cô đã dạy tiếng Việt được 6 năm. Với cô, đó là những năm tháng đầy ý nghĩa và tươi đẹp trong cuộc đời mình. Đặc biệt, hôm nay nhân chuyến đi thăm Khu di tích Đá Chông – K9, được nghe các hướng dẫn viên kể những câu chuyện về Bác Hồ, khiến cô vô cùng cảm động, tự hào và ấn tượng. Để bày tỏ tình yêu với quê hương đất nước Việt Nam, cô cho biết suốt những năm tháng sống ở Thái Lan, gia đình cô vẫn luôn duy trì và gìn giữ tiếng Việt bằng cách luôn dạy cho các con mình học tiếng Việt. Vì vậy, cả ba con của cô đều biết và nói tiếng Việt rất thành thạo.

Có thể nói, chuyến đi về nguồn, tham quan Khu Di tích Lịch sử K9 mang lại nhiều cảm xúc sâu sắc đối với mỗi kiều bào trong Đoàn của chúng tôi. Thông qua hoạt động này, Đoàn cựu giáo viên kiều bào được ôn lại lịch sử, văn hóa, truyền thống dân tộc Việt Nam, tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, qua đó tăng cường mối quan hệ gắn kết giữa kiều bào với quê hương, đất nước.

Nhật Lệ


Các tin khác

Tin tiêu điểm