Tin mới nhất
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu gửi thư chúc mừng Diễn đàn Trí thức Việt Nam tại Nhật Bản lần thứ 2

Diễn đàn Trí thức Việt Nam tại Nhật Bản lần thứ 2 với chủ đề “Việt Nam chuyển mình: Giá trị mới - cách thức mới” sẽ được tổ chức dưới hình thức trực tuyến thông qua nền tảng Zoom và livestream vào ngày 20-21/11/2021. Nhân dịp này, thay mặt Lãnh đạo Bộ Ngoại giao và Ủy ban Nhà nước về NVNONN, Thứ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Phạm Quang Hiệu có thư chúc mừng gửi tới Ban Tổ chức cùng toàn thể đại biểu.

 

Tiếp nối thành công của chương trình lần thứ nhất (năm 2019), Diễn đàn Trí thức Việt Nam tại Nhật Bản lần thứ 2 được tổ chức với mong muốn là một cầu nối để kết nối và quy tụ cộng đồng trí thức Việt tại Nhật, cùng chia sẻ và thảo luận về thời cơ cũng như vấn đề Việt Nam hiện đang phải đối mặt sau đại dịch COVID-19 và đề xuất giải pháp.

Đại dịch COVID-19 đang đặt ra vô vàn thách thức cho tất cả các nước trên toàn thế giới, khiến cho nhiều liên kết bị yếu đi, có nhiều liên kết bị đứt gãy hoàn toàn, nhưng cũng mở ra nhiều cách liên kết mới chưa từng có. Đối mặt với tốc độ lây lan nhanh và nguy hiểm của dịch, song song cùng các biện pháp chống dịch của Chính phủ các quốc gia, các nhà nghiên cứu, các nhà làm chính sách, và người làm kinh doanh cũng đang nỗ lực để tìm ra nhiều giải pháp mới nhằm ngăn chặn dịch bệnh, ổn định xã hội, và phát triển hướng đi mới.

Trong bối cảnh đó, cộng đồng trí thức Việt Nam tại Nhật Bản hy vọng xây dựng và duy trì được không gian chung có đủ các đại diện trí thức để chia sẻ, thảo luận, kết nối để phục hồi những liên kết đã mất, bồi đắp những liên kết bị làm yếu, và tìm kiếm những liên kết mới trong bối cảnh hậu COVID-19. Đồng thời hướng đến việc tiếp tục tạo cơ hội để trí thức Việt Nam tại Nhật tiếp cận và suy nghĩ về những cơ hội đóng góp khả năng của mình cho Việt Nam, tạo tiền đề cho Hội Trí thức Việt tại Nhật kết nối với các cơ quan, đơn vị, công ty trong nước, qua đó thúc đẩy hợp tác và triển khai các dự án cụ thể.

Mặc dù sẽ phải tổ chức dưới hình thức trực tuyến, nhưng Diễn đàn trong không gian ảo vẫn hình thành những kết nối thật. Ban tổ chức Diễn đàn đã đạt thêm một bước tiến mới khi công tác tổ chức chương trình có sự tham gia của những cá nhân, tổ chức, cộng đồng trẻ hơn. Đây là một tín hiệu đáng mừng, bởi lẽ mục đích cuối cùng của Diễn đàn Trí thức Việt Nam tại Nhật Bản chính là tạo ra một cầu nối, một điểm chạm mà bất kỳ người con đất Việt nào cũng có thể thoải mái tham gia, lắng nghe chia sẻ của cộng đồng quanh mình.

Hơn nữa, với từng thành viên tham gia tổ chức Diễn đàn, hai chữ “trí thức” không chỉ đơn thuần bó hẹp trong phạm vi các cộng đồng người nghiên cứu, người làm kinh doanh, chuyên gia, hay cộng đồng du học sinh mà “tất cả những người có suy nghĩ đều là trí thức”.  Ban tổ chức của Diễn đàn hy vọng rằng những ảnh hưởng tích cực của Diễn đàn sẽ lan tỏa như một mạch nước ngầm mát trong, thấm sâu vào từng ngõ ngách, truyền cảm hứng đến từng người con nước Việt đang âm thầm cố gắng chăm chỉ học tập, làm việc trên xứ sở mặt trời mọc.

Nhân dịp Diễn đàn Trí thức Việt Nam tại Nhật Bản lần thứ 2 được tổ chức, thay mặt Lãnh đạo Bộ Ngoại giao và Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Thứ trưởng Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Phạm Quang Hiệu có thư chúc mừng gửi tới Ban Tổ chức cùng toàn thể đại biểu.

Quê Hương

 


Các tin khác

Tin tiêu điểm