Tin mới nhất
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

LEIPZIG – quê hương thứ hai của tôi

Cộng đồng người Việt Nam sinh sống ở Leipzig đã hàng chục năm, coi đây như quê hương thứ hai của mình và hội nhập ngày càng sâu rộng vào xã hội sở tại. Người Việt ở Leipzig đông thứ hai ở Đức, chỉ sau Berlin.


 Toà Thị chính cổ Neues Rathaus

Leipzig thành phố với trên 531.000 dân, là một trong bốn thành phố cổ kính nhất CHLB Đức. Nơi đây từng nổi tiếng là thành phố Hội chợ quốc tế, có nhà ga trung tâm lâu đời và hiện đại nhất châu Âu với 26 đường tầu tỏa đi khắp mọi miền nước Đức và châu Âu, rất thuận tiện cho du khách khi chuyển tàu, với hàng trăm gian hàng và dịch vụ phục vụ cả 7 ngày trong tuần, thỏa sức mua sắm.

Leipzig - thành phố công nghiệp - nổi tiếng với Hãng ô tô BMW, mỗi ngày cho xuất xưởng 745 chiếc, Hãng PORSZHE: 500 chiếc và Hãng xe thể thao Porche, Tập đoàn Vận chuyển DHL rất mạnh mới chuyển về. Leipzig là thành phố có tốc độ phát triển năm 2011 thứ nhì nước Đức sau Bon.

Đến Leipzig, bạn được chiêm ngưỡng tượng đài kỷ niệm Chiến thắng Napoléon năm 1813 với chiến công lẫy lừng hy sinh trên 500.000 người; thăm Tòa thị chính to nhất nước Đức, văn minh lịch sự, chẳng thấy bóng cảnh sát; thăm ngôi nhà cổ được trang bị hiện đại nhất nước Đức, là trụ sở của Tòa án hành chính Liên bang; thăm trường đại học 600 năm tuổi, trường đại học Tổng hợp Leipzig với 30.000 sinh viên của các quốc gia theo học; thăm các nhà thờ có từ thế kỷ XI, các biệt thự với hoa văn hàng thế kỷ vẫn tươi mới hiện đại; thăm vườn bách thú hiện đại mới được đầu tư thêm 180 triệu EURO vào năm 2011...

 Buổi gặp mặt "Hưng Yên quê hương tôi" tổ chức tại Leipzig ngày 5/8/2012  

Hội người Việt Nam tại Leipzig được thành lập rất sớm - từ 1997. Năm 2003, Hội Phụ nữ được Tòa án bang cấp phép, sau đó lần lượt nhiều hội đoàn khác cũng lần lượt ra đời như Hội đồng đội, các Hội đồng hương, Hội Văn học Nghệ thuật, các Câu lạc bộ bóng đá, Tennis, Golf, Thiếu nhi, Khiêu vũ thể thao v.v… Các hội đều có sự phối hợp chặt chẽ với nhau.

Mỗi hội đoàn đều có tiêu chí, tính chất, nội dung hoạt động riêng phù hợp với tên gọi và đối tượng, nhưng đều chung mục đích đoàn kết xây dựng cuộc sống, hội nhập với bạn.

Tại Leipzig, hàng năm duy trì 15 lớp học tiếng Việt ở các trường phổ thông, được Sở giáo dục cấp kinh phí dạy và học, được bang Sachsen công nhận là ngoại ngữ thứ 2; thường xuyên có trên 200 sinh viên Việt Nam học ở Đại học Leipzig, hệ chuyên với tỉ lệ 79% cao nhất trong 159 quốc gia có học sinh học ở Leipzig.

Hàng năm, Hội người Việt Nam thành phố Leipzig cùng các hội tổ chức các lễ hội đông vui, đầm ấm tình quê hương như vui Tết đón Xuân, kỷ niệm 8/3, Tết Trung Thu, Noel, tham quan các danh lam thắng cảnh, các cháu thiếu nhi thăm chơi công viên các vùng miền nước Đức…

Sôi nổi và ấn tượng là các Lễ hội văn hóa Việt Nam, giao lưu hòa nhập với nước bạn, được bạn thưởng thức và ca ngợi; các Giải bóng đá người Việt toàn liên bang do Leipzig đăng cai, Giải thi đấu Tennis, những đêm văn nghệ, giao lưu thơ, khiêu vũ, thể thao… làm ấm tình người nơi xa xứ.

Mỗi khi nước nhà có thiên tai cũng như cần có sự chung tay góp sức, cộng đồng người Việt ở Leipzig luôn hướng về quê hương đất nước bằng các việc làm thiết thực, mang tính nhân văn như ủng hộ giải quyết hậu quả thiên tai, bão lụt, xây dựng trường học ở Bắc Cạn, chương trình trái tim cho em v.v…

Qua mấy chục năm sống trên nước bạn, người Việt thế hệ thứ nhất đã trải qua bao thăng trầm; thế hệ thứ hai, thứ ba đang hòa nhập ngày càng cao, ngày càng đông thanh thiếu niên nhập quốc tịch Đức và cũng ngày càng nhiều hộ gia đình mua nhà riêng sinh sống gắn bó lâu dài trên quê hương thứ hai cùng với người bản xứ và người từ các quốc gia khác.

Vũ Lập (Leipzig - CHLB Đức)

 


Các tin khác

Tin tiêu điểm