A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giải quyết đơn thư của bà Phạm Thị Vinh, kiều bào tại Úc

Ngày 9/8/2016, Thanh tra Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài nhận được đơn khiếu nại đề ngày 20/07/2016 của bà Phạm Thị Vinh, kiều bào tại Úc, cư trú tại số 9 Barley St Carrama, N.S.W 2163, Sydney, Australia.

Theo đơn thư phản ánh, bà được bố mẹ di chúc để lại một phần trong mảnh đất chung của gia đình tại khối 1 phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn. Mảnh đất chung này được sử dụng hơn 70 năm không có tranh chấp, gia đình đóng thuế sử dụng đất hàng năm đầy đủ.

Tháng 8/2015, gia đình bà Vinh có làm nhà nhỏ trên mảnh đất này để bán hàng và sinh sống qua ngày. Ngày 24/6/2016, chính quyền địa phương đã tổ chức cưỡng chế tháo dỡ công trình xây dựng trên. Trước và sau khi tháo dỡ, gia đình bà Vinh không nhận được bất kỳ giấy tờ, biên bản nào.

Bà Phạm Thị Vinh cho rằng mảnh đất gia đình bà sử dụng đã trên 70 năm, là đất phi nông nghiệp, không có tranh chấp, có đóng thuế sử dụng đất theo nghĩa vụ với nhà nước; việc cưỡng chế tháo dỡ công trình xây dựng và buộc gia đình bà rời khỏi khu đất trên là không thỏa đáng và đề nghị chính quyền địa phương phải bồi thường những thiệt hại cho gia đình bà do việc cưỡng chế gây ra.
 
Trả lời:

Về việc này, Thanh tra Ủy ban Nhà nước về NVNONN xin trả lời như sau: Ngày 23/9/2016, Ủy ban Nhà nước về NVNONN đã có công văn chuyển đơn của bà Phạm Thị Vinh gửi Ủy ban Nhân dân tỉnh Lạng Sơn đề nghị xem xét, giải quyết theo thẩm quyền. Đồng thời, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài có công văn gửi Sở Ngoại vụ tỉnh Lạng Sơn đề nghị phối hợp, tìm hiểu rõ vụ việc, đôn đốc các cơ quan chức năng trong tỉnh giải quyết và thông báo kết quả cho Ủy ban để thông báo cho bà Phạm Thị Vinh.

Thanh tra Ủy ban Nhà nước về NVNONN


Các tin khác

Tin tiêu điểm