Tin mới nhất
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giải quyết đơn thư của bà Lê Thị Mà, kiều bào tại Hoa Kỳ

Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài – Bộ Ngoại giao nhận được đơn thư của bà Lê Thị Mà, sinh năm 1961, hiện định cư tại 755, South Broadway, Geogetown, ky 40324, Hoa Kỳ, khiếu nại về việc đòi lại hoặc xin được đền bù khu đất 2.160m2 có nguồn gốc của gia đình bà tại phường Tân Chánh Hiệp, quận 12, TPCHM.

Đơn của bà Lê Thị Mà cho biết, nguồn gốc khu đất nói trên thuộc quyền sở hữu của ông Lê Văn Mơi - ông nội bà Lê Thị Mà - mua lại của ông Lê Văn Bửu theo chứng thư ngày 23/5/1941, đăng ký ngày 23/5/1941.

Trước năm 1975, chính quyền chế độ cũ trưng thuê khu đất của gia đình bà để lập khu huấn luyện quân sự Quang Trung và trả tiền thuê cho gia đình bà.

Sau giải phóng miền Nam năm 1975, Quân đội ta tiếp quản khu huấn luyện quân sự Quang Trung, trong đó có thửa đất 2.160m2 của gia đình bà Lê Thị Mà. Năm 1984, Quân đội bàn giao 42,196 ha đất cho Ủy ban nhân dân (UBND) TP HCM quản lý, nay là Khu Công viên phát triển phần mềm Quang Trung.

Từ năm 1989 đến năm 2005, ông Lê Văn Giờ (con ông Mơi, bố bà Mà) gửi đơn đề nghị UBND TPCHM xem xét trả lại khu đất hoặc xin được bồi thường cho gia đình bà, nhưng UBND TPCHM đã bác đơn khiếu nại của gia đình bà.

Kết quả giải quyết đơn thư:

Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài đã cử đoàn Thanh tra của Ủy ban đi công tác tại TPCHM và làm việc với UBND thành phố để tìm hiểu hồ sơ và quá trình giải quyết của UBND thành phố đối với đơn thư của gia đình bà Lê Thị Mà.

Ngày 16/12/2011, Ủy ban Nhà nước về NVNONN đã có Công văn số 902/UBNV-TTra (kèm đơn thư của bà Lê Thị Mà) đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường, Ban Dân nguyện của Quốc hội, UBND TPHCM xem xét giải quyết đơn thư của bà Lê Thị Mà trên cơ sở quy định của pháp luật Việt Nam về quản lý đất đai.

Thanh tra Ủy ban Nhà nước về NVNONN


Các tin khác

Tin tiêu điểm