A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Xuân Quê hương 2017: Thành phố Hồ Chí Minh – Khát vọng ngời sáng

Một mùa Xuân mới lại đến, cả nước ngập tràn trong không khí rộn ràng chuẩn bị cho ngày Tết cổ truyền của dân tộc. Hòa chung trong niềm hân hoan, phấn khởi ấy, ngày 20/1 (tức ngày 23 tháng Chạp năm Bính Thân), tại Hội trường Thống Nhất, Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - Bộ Ngoại giao và Uỷ ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đồng chủ trì, phối hợp với Đài truyền hình Việt Nam tổ chức chương trình “Xuân Quê hương 2017” với chủ đề “Thành phố mang tên Bác – Khát vọng ngời sáng” dành cho kiều bào ta ở nước ngoài.


Đến chung vui cùng kiều bào trong chương trình nghệ thuật có sự hiện diện của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân; Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh và phu nhân; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Đinh La Thăng và phu nhân; Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Vũ Hồng Nam; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, các vị Lãnh đạo các ban, bộ, ngành ở Trung ương, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; các vị Đại sứ và Trưởng đại diện cơ quan ngoại giao nước ngoài tại Việt Nam, đại diện các bộ, ban, ngành trung ương, địa phương. Đặc biệt, chương trình vui mừng chào đón gần 1.000 đại biểu kiều bào đại diện cho cộng đồng 4,5 triệu người Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập ở 109 quốc gia và vùng lãnh thổ về thăm quê hương, đón Tết cổ truyền dân tộc.

Trước đó, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng đoàn đại biểu kiều bào đã làm lễ dâng hương trang trọng tại Đền Hùng - Công viên Lịch sử Văn hóa Dân tộc cẩn cáo với tổ tiên, dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh và thực hiện nghi lễ thả cá chép tại Bến Nhà Rồng, tôn vinh truyền thống văn hoá lịch sử dân tộc.

Chung sức, đồng lòng xây dựng đất nước

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhiệt liệt chào mừng các vị đại biểu, các vị khách quý cùng toàn thể bà con kiều bào tham dự Chương trình và đặc biệt gửi những tình cảm thân thương và những lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất tới những người con của Tổ quốc đang sinh sống, làm việc và học tập ở nước ngoài chưa có điều kiện về quê hương dịp Tết này. Chủ tịch nước nhấn mạnh: Đối với đất nước và dân tộc Việt Nam, bà con là một phần máu thịt không thể tách rời. Tổ quốc luôn dang rộng cánh tay đón bà con trở về.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã nêu bật những thành tựu kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng – an ninh mà nước ta đã đạt được trong năm 2016; khẳng định trong những thành tựu chung của đất nước có sự đóng góp vô cùng quý báu cả về vật chất và tinh thần của kiều bào ta ở nước ngoài. Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng trước sự phát triển về mọi mặt của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN).

Năm Đinh Dậu đang đến gần với những tín hiệu lạc quan nhưng cũng còn không ít khó khăn, thách thức, đòi hỏi cả nước phải nỗ lực phấn đấu rất cao, với quyết tâm rất lớn để hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ của năm 2017, mà trọng tâm là tiếp tục đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất lao động và sức cạnh tranh của nền kinh tế, phát triển nhanh, toàn diện và bền vững, bảo đảm an sinh xã hội và bảo vệ môi trường; tích cực, chủ động hội nhập quốc tế. Chủ tịch nước mong rằng hơn 4,5 triệu đồng bào ta ở nước ngoài sẽ muôn người như một, cùng một niềm tin và nỗ lực hướng tới sự phát triển phồn thịnh của quê hương, chung tay cùng nhân dân cả nước xây dựng đất nước Việt Nam giàu mạnh và có vị trí xứng đáng trên trường quốc tế.

Đặc biệt, Chủ tịch nước Trần Đại Quang kêu gọi các chuyên gia, trí thức kiều bào là những người có điều kiện tiếp cận nhanh nhất với công nghệ tiên tiến và tri thức tiến bộ, hãy tích cực đem trí tuệ và kinh nghiệm của mình đóng góp, hiến kế xây dựng quê hương với nhiệt huyết như chúng ta đã được chứng kiến tại Hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài được tổ chức tại TP Hồ Chí Minh tháng 11 vừa qua. Mong các doanh nhân kiều bào không chỉ về nước đầu tư, kinh doanh mà còn phát huy mạnh mẽ hơn nữa vai trò cầu nối mang hàng hóa, thương hiệu Việt ra khắp thế giới.

Chủ tịch nước cũng mong bà con tiếp tục phát huy truyền thống con Lạc cháu Hồng, đoàn kết, tương thân tương ái, cần cù chịu khó vượt qua mọi khó khăn, không ngừng phát triển và thành đạt, đóng góp cho nước sở tại nơi bà con cư trú, tiếp tục nêu cao ý thức tự tôn dân tộc, lòng tự hào là người Việt Nam và tích cực phấn đấu để ngày càng nâng cao uy tín, vị thế của cộng đồng người Việt, cũng như góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam với các nước. Chủ tịch nước tin tưởng rằng mỗi kiều bào chúng ta, dù ở góc bể chân trời nào, dù cuộc sống thuận lợi hay khó khăn nhưng trong trái tim vẫn luôn ấm nồng tình yêu quê hương, đất nước. Dù cho đâu đó còn có những khác biệt nhưng chúng ta hãy vượt lên tất cả, với “khát vọng ngời sáng”, cùng chung sức, đồng lòng xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh.

Chủ tịch nước chúc các vị đại biểu tham dự Chương trình cùng toàn thể đồng bào ta ở nước ngoài dồi dào sức khoẻ, hạnh phúc và thành đạt.

Trước đó, trong bài phát biểu khai mạc, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết: Năm 2016 vừa qua đã đánh dấu những thành tựu quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, trong đó, công tác đối ngoại được triển khai mạnh mẽ, hiệu quả, phục vụ đắc lực mục tiêu đối ngoại “bảo đảm lợi ích tối cao của quốc gia - dân tộc” được Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII đề ra. Trong đó, công tác đối với NVNONN đã được triển khai sâu rộng và toàn diện, mang lại nhiều chuyển biến tích cực. 

Trong năm 2017, Bộ Ngoại giao, Ủy ban Nhà nước về NVNONN sẽ cùng các bộ, ngành, địa phương triển khai nhiều hoạt động ở trong và ngoài nước nhằm tập hợp, thu hút đông đảo kiều bào, góp phần triển khai chính sách đại đoàn kết toàn dân tộc của Đảng và Nhà nước ta, tạo điều kiện để kiều bào chung tay đóng góp xây dựng quê hương. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh tin rằng, với sự quan tâm và chỉ đạo sát sao của Đảng và Nhà nước, với sự đồng lòng của nhân dân trong nước, công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài sẽ tiếp tục được đẩy mạnh, mang lại những lợi ích thiết thực cho kiều bào, đồng thời góp phần tích cực vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Kiều bào và mong ước thành phố Hồ Chí Minh tỏa sáng

Năm nay, Chương trình nghệ thuật Xuân Quê hương với chủ đề “Thành phố mang tên Bác – Khát vọng ngời sáng” được tổ chức tại Hội trường Thống nhất - di tích lịch sử văn hóa, biểu tượng của khát vọng hòa bình, thống nhất, dựng xây đất nước giàu đẹp của dân tộc Việt Nam.

Chương trình nghệ thuật được dàn dựng hoành tráng và công phu với nhiều tiết mục do các nghệ sĩ, ca sĩ nổi tiếng biểu diễn như: NSƯT Quế Trân, NSƯT Trọng Phúc, Giáng Son, Hồ Quỳnh Hương, Lệ Quyên, Đan Trường, Quang Dũng, Cẩm Ly, Quốc Đại, nhóm MTV, Thanh Thúy, Hồ Trung Dũng, Nathan Lee, nhóm Mây Trắng…, các nghệ sĩ của Dàn nhạc giao hưởng hợp xướng, Dàn nhạc dân tộc và hàng trăm nam nữ diễn viên múa. Bà con kiều bào đã được thưởng thức những tiết mục ca ngợi vẻ đẹp của đất nước trên mọi miền Tồ quốc, về mùa Xuân trên quê hương, đặc biệt là những lời hát đầy ý nghĩa về TP Hồ Chí Minh.

Xây dựng TP Hồ Chí Minh phát triển nhanh, bền vững và hội nhập quốc tế là niềm tin và khát vọng của những người con Thành phố, đang ngày đêm làm việc, cống hiến, để vun đắp cho quê hương ngày càng giàu đẹp. Đây cũng là mong ước cháy bỏng của những người con xa xứ luôn hướng về đất Mẹ, về Thành phố mang tên Bác thân yêu.

Anh Phạm Trung Kiên (kiều bào tại Singapore), lần đầu tiên về tham dự Xuân Quê hương, chia sẻ: Chúng ta thường nói “Quê hương mỗi người chỉ một”, bởi vậy mỗi dịp Tết đến, dù ở xa, tôi vẫn muốn về để cảm nhận hơi ấm và những đổi thay của đất nước. Tôi cũng đã tham dự Hội nghị người Việt Nam toàn thế giới vừa tổ chức vào tháng 11/2016 tại TP Hồ Chí Minh, hi vọng rằng những ý kiến đóng góp của kiều bào và sự quyết tâm của chính quyền Thành phố sẽ đưa Thành phố trở thành ‘hòn ngọc tỏa sáng Viễn Đông’ như lời nói của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Hiện tại, anh Phạm Trung Kiên đang đầu tư 2 nhà máy tại Việt Nam, từng bước cố gắng để mở rộng, tạo công ăn việc làm cho con em người Việt.

Cũng là lần đầu tiên tham dự Xuân Quê hương, ông Lương Xuân Hòa – Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân toàn Thái Lan, Phó Chủ tịch Hội người Việt Nam tại tỉnh Udon Thani (Thái Lan) - cho biết: Về quê hương mới cảm nhận được không khí rộn ràng, náo nức khi Tết đến Xuân về. Mặc dù cộng đồng người Việt tại Thái Lan cũng thường niên tổ chức mừng năm mới, chúc Tết, nhưng cảm giác được ăn Tết tại quê nhà thật sự rất ấm áp và ý nghĩa với nhiều bà con ở các nước khác nhau cùng tề tựu chung vui. Lần này, đoàn chúng tôi có 16 người về tham dự Chương trình. Người Việt tại Thái Lan luôn hướng về Tổ quốc và mong muốn góp phần nhỏ bé cho sự phát triển của đất nước nói chung và TP Hồ Chí Minh nói riêng. Chúng tôi thường có các dự án kinh doanh, liên kết với các công ty trong nước để bán sản phẩm của người Việt sang Thái Lan. Ngoài ra, chúng tôi cũng có chương trình thiện nguyện, ủng hộ đồng bào khó khăn ở trong nước. Đặc biệt, vừa qua chúng tôi cũng đã hỗ trợ cho miền Trung gặp bão lũ với số tiền quyên góp được khoảng 30.000 USD.

Chị Phạm Thị Oanh – Chủ tịch Hội Phụ nữ Trung tâm Thương mại Matxcơva, LB Nga - tâm sự: “Mỗi khi Tết sắp đến, người Việt Nam ta trên khắp thế giới lại náo nức, mong muốn được về quê hương chung vui, sum họp với người thân. Tôi vô cùng phấn khởi khi Đảng, Nhà nước luôn quan tâm tới những tâm tư, tình cảm của bà con kiều bào và tự hào khi hai lần được về tham dự Xuân Quê hương tại đất Mẹ thân yêu”. Chị Oanh cũng cho biết thêm, Hội Phụ nữ Trung tâm Thương mại Matxcơva được thành lập vào năm 2012, đến nay đã có khoảng 300 thành viên. Năm 2016, Hội đã làm được nhiều công tác thiện nguyện ý nghĩa, như dành 200 suất quà cho đồng bào chịu ảnh hưởng của lũ lụt tại tỉnh Hà Tĩnh và quyên góp ủng hộ một số hộ nghèo tại Hải Phòng, trẻ em mồ côi tại Matxcơva. Hội là địa chỉ để chị em phụ nữ tương trợ lẫn nhau, vượt qua khó khăn, nhất là trong giai đoạn nước Nga đang gặp khủng hoảng.

Chung niềm tin và mong muốn đóng góp như nhiều kiều bào tham dự Chương trình, anh David Ngô, kiều bào tại Mỹ, đã đưa ra những kiến nghị về vấn đề khởi nghiệp, giáo dục và đầu tư vào Việt Nam nói chung, TP Hồ Chí Minh nói riêng. Theo anh, năm 2016 là năm quốc gia khởi nghiệp, chúng ta cũng đã có những thành công nhất định, tuy nhiên tiếp theo chúng ta cần phát triển khởi nghiệp theo chiều sâu. Nguồn nhân lực kiều bào là nguồn lực tiềm năng cần được huy động hiệu quả vào sự nghiệp xây dựng Tổ quốc; các chương trình thực tập ở nước ngoài dành cho sinh viên là rất cần thiết để nâng cao chất lượng giáo dục. Hiện tại, anh cùng các đồng nghiệp cũng đang xây dựng cổng thông tin tập trung ý kiến kiều bào để cố vấn giải đáp các “bài toán” trong nước.

TP Hồ Chí Minh đang cùng đất nước bước vào một mùa Xuân mới. Vùng đất vốn đã sôi động, mỗi độ Xuân về lại càng thêm tưng bừng, náo nhiệt. Những đổi mới trên quê hương như thắp sáng thêm niềm tin và khát vọng trong mỗi chúng ta: Cùng vì thành phố Hồ Chí Minh, cùng vì thành phố hiện đại, chung bàn tay đắp xây cho ngày mai/ Cùng vì thành phố Hồ Chí Minh, cùng vì thành phố nghĩa tình, chung bàn tay thắp sáng ước mơ niềm tin.

Chương trình được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1, VTV4 - Đài truyền hình Việt Nam và HTV9 – Đài truyền hình TP Hồ Chí Minh.

 Thủy Nguyên


Các tin khác

Tin tiêu điểm