Tin mới nhất
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trực tuyến Xuân Quê hương 2020: Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ bà con kiều bào

Trong khuôn khổ chương trình Xuân Quê hương 2020, chiều ngày 18/01/2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp với 400 đại biểu kiều bào từ nhiều quốc gia trên thế giới về quê hương đón Tết cổ truyền dân tộc.

KIỀU BÀO NGÀY CÀNG GẮN BÓ VỚI QUÊ HƯƠNG

Báo cáo với Thủ tướng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Đặng Minh Khôi cho biết: Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài ngày một gắn bó với quê hương đất nước, bà con vô cùng phấn khởi khi thấy đất nước có được cơ đồ, vị thế uy tín như hiện nay và vì vậy tin tưởng mạnh mẽ vào tương lai sắp tới.

Về dự Xuân Quê hương năm nay có trên 1.500 kiều bào từ gần 30 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. Đây là số người tham dự sự kiện này đông nhất từ trước tới nay. Đây cũng là lần đầu tiên, lãnh đạo Đảng, Nhà nước dành thời gian tiếp 400 đại biểu kiều bào tiêu biểu, một số lượng đông đảo chưa từng có trong tiền lệ. Điều đó thể hiện sự quan tâm sâu sắc của cá nhân Thủ tướng nói riêng, của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước nói chung đối với cộng đồng kiều bào ta ở nước ngoài, dù bận rộn nhưng vẫn dành thời gian lắng nghe ý kiến của kiều bào.

Theo Thứ trưởng, năm 2019 vừa qua, kiều bào hướng về quê hương, cội nguồn thể hiện qua 03 điểm nổi bật sau:

Một là, đại đoàn kết dân tộc tiếp tục được tăng cường, xu hướng gắn kết trong cộng đồng và giữa cộng đồng với trong nước ngày càng mật thiết. Đáng chú ý, đã xuất hiện ngày càng nhiều ý kiến tích cực về quê hương, đất nước, phản bác lại những ý kiến sai trái không chính xác. Đặc biệt có nhiều kênh truyền thông báo chí kiều bào đã về nước và đưa tin chính xác về tình hình phát triển của đất nước hiện nay.

Hai là, xu hướng kết nối giữa các cá nhân, hội nhóm doanh nhân, trí thức NVNONN ngày càng tăng. Nhiều hội nghị, hội thảo, hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư kết nối doanh nhân, trí thức người Việt trên toàn thế giới với quy mô lớn được tổ chức như Diễn đàn người Việt có tầm ảnh hưởng tại Pháp, Diễn đàn kinh tế kiều bào toàn cầu tại Hàn Quốc, Diễn đàn Doanh nghiệp Việt kiều châu Âu…

Ba là, xu hướng trở về Việt Nam lập nghiệp, làm việc của kiều bào trẻ ngày càng tăng. Các cơ quan, bộ, ban, ngành của ta cũng rất quan tâm tập hợp, thu hút nguồn lực và trí tuệ của giới trẻ kiều bào. Đất nước đang thực sự giang tay chào đón thế hệ trẻ trở về với quê hương và kết nối sự phát triển của Việt Nam với thế giới.

Tại cuộc gặp, bà con kiều bào đã có cơ hội trình bày những tâm tư, nguyện vọng của mình đối với Đảng, Nhà nước.

Ông Nguyễn Duy Trung (Lào), Chủ tịch Tổng Hội người Việt Nam tại Lào cho biết: “Sự kiện Xuân Quê hương rất có ý nghĩa với cộng đồng chúng tôi. Chúng tôi rất vui mừng và tự hào được nghe về những thành tựu to lớn của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã nỗ lực quyết tâm giành được trong năm vừa qua. Năm 2020 là một năm có ý nghĩa lớn với hai nước, với nhiều sự kiện quan trọng. Chúng tôi cam kết sẽ kêu gọi, vận động bà con cống hiến cả tinh thần và vật chất để cùng đóng góp cho quan hệ hữu nghị hai nước Việt – Lào trong năm tới. Chúng tôi cảm ơn Đảng, Nhà nước đã luôn nhớ đến những người con xa xứ”.

Bà Nguyễn Việt Triều (Ba Lan), Ủy viên BCH Liên hiệp người Việt tại Châu Âu, Phó Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Ba Lan, thay mặt cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan và Châu Âu, cảm ơn Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tạo điều kiện cho đoàn kiều bào về nước tham gia hoạt động ý nghĩa này. “Mỗi lần trở về, chúng tôi nhận thấy đất nước có sự đổi thay tích cực, đặc biệt kinh tế tăng trưởng cao, đời sống nhân dân được nâng cao, hứa hẹn tiền đề tích cực cho năm 2020. Trong thời gian qua, chúng tôi luôn cố gắng giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc; hàng năm đều có chương trình từ thiện dành cho các hoàn cảnh nghèo khó ở quê nhà…”, bà Triều cho biết. Bà cũng kiến nghị được Nhà nước quan tâm thúc đẩy hơn nữa việc dạy tiếng Việt, sớm đưa tiếng Việt vào chương trình giảng dạy tại các trường học; kiến nghị hàng năm tổ chức chương trình chuyên đề kêu gọi các nhà khoa học, trí thức trẻ thế hệ thứ 2 trong đó có nhiều người thành công trở về để hiểu thêm về sự phát triển kinh tế - khoa học của Việt Nam, từ đó chung tay xây dựng quê hương.

Anh Trần Ngô Đức Thọ (Hoa Kỳ), Tổng Thư ký Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ, báo cáo với Thủ tướng về quá trình hình thành và sự phát triển của Hội. Được thành lập từ năm 2013, đến nay Hội đã mở rộng ra hơn 40 bang. Ngoài các hoạt động quảng bá văn hóa, Hội luôn có chương trình đồng hành cũng các bạn thanh niên sinh viên trong việc phát triển bản thân, điển hình là cuộc thi Viet Challenge được tổ chức 5 năm qua, góp phần tìm kiếm nhiều startup tiềm năng, đưa ra các giải pháp đối với vấn đề quốc gia và quốc tế.

“Chúng tôi cùng có chung một suy nghĩ: dù cho mình làm công việc gì, ở đâu và thời điểm nào, miễn là có trái tim hướng về Tổ quốc sẽ luôn tìm ra cách để góp phần dù nhỏ bé cho sự thành công chung của đất nước”, anh Thọ khẳng định.

“LẤY ĐOÀN KẾT MÀ XOAY VẦN VẬN MỆNH”

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng chào đón Đoàn đại biểu kiều bào, những người đại diện cho hàng nghìn đồng bào xa Tổ quốc về thăm quê hương. “Không có người nào không có Tổ quốc, không có ai không có quê hương. Nhắc đến Việt Nam là nhắc đến Tết.” Dù bận rộn nhưng bà con vẫn dành thời gian về nước, thể hiện tình cảm sâu đậm của bà con, đó là truyền thống đặc biệt của dân tộc Việt Nam.

Thủ tướng vui mừng khi thấy bà con mạnh khỏe, thành công, cảm động trước tình cảm thân thương của bà con đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân trong nước. Thủ tướng ghi nhận bà con ta ở nhiều nơi đã và đang hội nhập sâu rộng vào xã hội sở tại, kinh tế ngày càng ổn định, vững mạnh, ngày càng có nhiều người Việt thành danh trên các lĩnh vực, được nước sở tại đánh giá cao. Trong những năm gần đây, các thanh niên người Việt sinh sống, học tập và làm việc ở nước ngoài đang ngày càng chứng tỏ được trình độ, kiến thức, năng lực và nhiệt huyết, đạt được nhiều thành tích xuất sắc tại các giải thưởng lớn của thế giới.

“Tôi cũng rất vui mừng khi bà con ta, dù sống xa quê hương nhưng vẫn luôn duy trì mối liên hệ, gắn kết với cội nguồn, đặc biệt khi xảy ra thiên tai, khó khăn. Người Việt ta dù ở xa nhà vẫn luôn luôn duy trì được tình đoàn kết, đùm bọc, giúp đỡ lẫn nhau. Tinh thần đó cần được gìn giữ và phát huy hơn nữa”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng thông báo với bà con kiều bào về tình hình đất nước trong năm vừa qua, khẳng định trong những thành tựu đó không thể thiếu vai trò của cộng đồng NVNONN. Nhiều chuyên gia, trí thức kiều bào thành công đã trực tiếp đồng hành cùng đất nước trong nhiều chương trình, dự án nhằm thực hiện mục tiêu xây dựng Chính phủ kiến tạo, phát triển kinh tế bền vững.

Về tình hình kinh tế, đất nước ta từ một nước bao cấp đã vươn lên trở thành nền kinh tế hàng đầu Đông Nam Á. Tốc độ tăng trưởng GDP 2 năm vừa qua đều thuộc nhóm các nước tăng trưởng cao hàng đầu khu vực và trên thế giới. Mới đây nhất, Việt Nam đã trở thành một trong những nước đầu tiên làm chủ công nghệ và sản xuất được thiết bị 5G. Cơ cấu nền kinh tế đã chuyển hướng đến công nghiệp – dịch vụ (80%), nông nghiệp chỉ còn dưới 20%. Việt Nam giờ đã có tích lũy lớn về ngân sách, 63/63 tỉnh thành vượt thu ngân sách, tỷ lệ lạm phát thấp. Những thành tích xóa đói giảm nghèo và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân Việt Nam đã được cộng đồng quốc tế đánh giá cao và ghi nhận.

Năm qua chúng ta có 12 hiệp định lớn được ký kết, tạo điều kiện cho bà con ta làm ăn được dễ dàng hơn. Uy tín của Việt Nam đối với quốc tế đang ngày càng được nâng cao. Năm qua Việt Nam đã trúng cử và trở thành Uỷ viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc với số phiếu 192/193, gần như tuyệt đối và chưa có nước nào đạt được; chúng ta cũng đang đảm nhiệm vị trí Chủ tịch ASEAN năm 2020.

An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, đảm bảo cho đất nước ổn định để phát triển. Chúng ta kiên quyết đấu tranh để giữ vững chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ trên Biển Đông.

Văn hóa – xã hội cũng có nhiều thành tựu đáng tự hào, tiêu biểu là việc tổ chức thành công Đại lễ Phật đản Vesak. Việt Nam trong năm qua đã chứng tỏ là một nước tôn trọng tự do, tôn trọng tôn giáo, tín ngưỡng của người dân.

Không thể không kể tới việc Đoàn Thể thao Việt Nam đạt thành tích vượt bậc tại SEA Games 30 vừa qua, lần đầu tiên Việt Nam đồng thời gặt hái được huy chương vàng môn bóng đá nam và bóng đá nữ đã góp phần đưa hình ảnh, tinh thần, sức mạnh của đất nước, con người Việt Nam đến bạn bè quốc tế. Trong các thành tích văn hóa, thể thao của nước ta có sự đóng góp rất quan trọng của các vận động viên là con em của kiều bào ta ở nước ngoài, như: Savanna Lý Nguyễn, kiều bào ở Canada, đạt huy chương bạc Quần vợt đơn nữ; Daniel Cao Nguyễn, kiều bào ở Mỹ, đạt huy chương bạc Quần vợt đơn nam; Lê Nguyễn Paul, kiều bào ở Mỹ, đạt huy chương bạc môn bơi tiếp sức nam; 3 em Stefan Tú, Young Dương Justin, kiều bào ở Thuỵ Điển và Đinh Thanh Tâm, kiều bào ở Mỹ, đạt huy chương đồng môn bóng rổ.

Để đạt được thành tựu như năm vừa qua, song hành cùng đồng bào trong nước, đồng bào ta ở ngoài nước đã có những nỗ lực và đóng góp tích cực, quan trọng và có ý nghĩa. Năm qua, lượng kiều hối 16,7 tỷ USD của bà con chuyển về nước đã đưa Việt Nam tiếp tục nằm trong nhóm 10 nước nhận kiều hối lớn nhất thế giới. Cộng đồng doanh nhân, trí thức kiều bào tiếp tục triển khai nhiều sáng kiến liên doanh, liên kết với các tập đoàn, doanh nghiệp trong nước, tạo ra lợi ích kinh tế ngày càng lớn và là nhân tố quan trọng góp phần xây dựng thương hiệu Việt, giới thiệu hàng hóa và sản phẩm, phát triển mạng lưới phân phối hàng Việt Nam ra nước ngoài. 

Nhắn nhủ đến đồng bào ở xa quê hương, Thủ tướng mong bà con phát huy tinh thần đoàn kết, đùm bọc, yêu thương lẫn nhau, tiếp tục chung tay góp sức với Đảng và Nhà nước, cùng đồng bào trong nước đóng góp trí tuệ, chất xám đưa đất nước ta ngày càng phát triển, có vị thế xứng đáng trong khu vực và trên thế giới; đồng thời cố gắng giữ gìn tiếng Việt, bản sắc văn hóa và truyền thống dân tộc Việt Nam. Như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết. Thành công, thành công, đại thành công”. Trong thư gửi đồng bào Công giáo ngày 14/10/1945, Người viết: “Không đoàn kết thì suy và mất. Có đoàn kết thì thịnh và còn. Chúng ta phải lấy đoàn kết mà xoay vần vận mệnh, giữ gìn dân tộc và bảo vệ nước nhà”.

Do vậy tôi kêu gọi ý chí đoàn kết và sự quyết tâm một lòng chung tay xây dựng đất nước của người dân Việt Nam trong và ngoài nước để tạo bước phát triển đột phá cho Việt Nam” – Thủ tướng nhắn nhủ đến đồng bào xa Tổ quốc.

Cuối cùng, Thủ tướng thay mặt Đảng và Nhà nước chúc bà con và gia đình đón Tết Canh Tý 2020 đầm ấm, thân thương và một năm mới dồi dào sức khỏe, thành công và hạnh phúc.

* Một số hình ảnh Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và kiều bào:

Nhóm PV


Các tin khác

Tin tiêu điểm