Tin mới nhất
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trực tuyến Xuân Quê hương 2020: 1500 kiều bào tham dự Chương trình giao lưu nghệ thuật

Chương trình nghệ thuật Xuân Quê hương 2020 được tổ chức vào tối ngày 18/01 (tức ngày 24 tháng Chạp năm Kỷ Hợi) tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội, thu hút hơn 1500 đại biểu kiều bào từ gần 30 quốc gia và vùng lãnh thổ. Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tới chung vui cùng bà con trong sự kiện ý nghĩa này.

22h20': Chương trình giao lưu nghệ thuật Xuân Quê hương 2020 khép lại trong những lời ca tiếng nhạc tươi vui, ấm hơi thở của một mùa Xuân mới đang tràn về, khơi dậy trong lòng mỗi người con dân đất Việt tình yêu và lòng tự hào đối với quê hương đất nước, để từ đó tiếp tục chung tay đồng lòng xây dựng và phát triển đất nước, cùng nhau tin tưởng vào một năm 2020 thắng lợi rực rỡ. 

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và các vị lãnh đạo tặng hoa
cho các nghệ sỹ biểu diễn tại chương trình Xuân Quê hương 2020

Chia sẻ với chúng tôi khi chương trình kết thúc, anh Nguyễn Duy Nhu, kiều bào trở về từ Mỹ, xúc động nói: “Chương trình nghệ thuật Xuân Quê hương dành cho kiều bào về ăn Tết cổ truyền thật tuyệt vời! Đảng, Nhà nước và các cơ quan ban ngành, trong đó Bộ Ngoại giao và Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài là cơ quan trực tiếp tổ chức, đã thể hiện sự quan tâm chu đáo, tận tình đối với bà con kiều bào. Tôi rất cảm động và chỉ nghĩ mình thực sự phải cố gắng nhiều hơn để xứng đáng với quê hương đất nước thân yêu của mình!”

20h52’: Chương trình nghệ thuật Xuân Quê hương 2020 được dàn dựng công phu, ấn tượng và đặc sắc với sự tham dự của nhiều nghệ sỹ Việt Nam trong và ngoài nước.

Màn đồng diễn hiếm có kết hợp nhạc cụ dân tộc và nhạc cụ hiện đại phương Tây
giữa các nghệ sỹ kiều bào trở về từ nước ngoài

MC Thụy Vân giao lưu với anh Trịnh Quốc Vinh, kiều bào tại Nga

Những nghệ sỹ Việt trở về từ nhiều nơi trên thế giới cùng với các nghệ sỹ trong nước kết hợp đem tới chương trình những tiết mục đặc sắc mang đậm bản sắc văn hóa Việt, như tiết mục Hòa tấu trống đồng: Thăng Long mở hội, Hát văn: Thăng long địa linh nhân kiệt, Dân ca quan họ Bắc Ninh: Qua cầu gió bay, Hòa tấu dân gian ba miền Bắc, Trung, Nam... Những biểu đạt nghệ thuật đa sắc hướng về truyền thống, về cội nguồn tiếp tục nhắc nhở và nhân lên lòng tự hào của mỗi người: “Tôi là người Việt Nam!”   

Đặc biệt, chương trình năm nay có một màn đồng diễn hiếm có giữa nhiều nghệ sỹ là kiều bào trở về từ nước ngoài: nghệ sỹ Đàn môi Ngô Hồng Quang (Pháp), nghệ sỹ Đàn bầu Phạm Đức Thành (Canada), nghệ sỹ Guitar Lê Thu (Bahrain), nghệ sỹ Sáo trúc Đồng Quang Vinh, nghệ sỹ Saxophone Trần Mạnh Tuấn.

Giao lưu với MC Thụy Vân tại chương trình, anh Trịnh Quốc Vinh, kiều bào tại Nga, nghiên cứu sinh năm thứ nhất Đại học Tổng hợp Vladivostok cho biết: “Em rất vinh dự lần đầu tiên được tham dự chương trình Xuân Quê hương do Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài – Bộ Ngoại giao tổ chức. Đối với em, đây là một chương trình rất ý nghĩa khi những kiều bào xa xứ, những người thuộc thế hệ trẻ như em được trở về với cội nguồn, với quê hương; được xem và được chứng kiến những thành tựu của đất nước ta trong năm vừa qua”.

20h37’: Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh lên sân khấu đọc diễn văn chúc Tết kiều bào và đánh trống khai Xuân.

Phát biểu tại chương trình, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh gửi lời thăm hỏi và lời chúc mừng năm mới tới toàn thể kiều bào đang sinh sống, học tập và làm việc ở nước ngoài.

Phó Chủ tịch nước bày tỏ niềm thành kính nhớ tới Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị Cha già của dân tộc. Kiều bào – những người con yêu của dân tộc phải sống xa quê hương, đất nước đều là con Hồng cháu Lạc, đều là người Việt Nam, đều là anh chị em ruột thịt cùng một bọc trăm trứng của Mẹ Âu Cơ. Năm nay cũng tròn 60 năm, Bác đích thân đón bà con người Việt từ nước ngoài trở về tại bến cảng Hải Phòng. Tư tưởng của Bác chính là nền tảng cho những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với cộng đồng người Việt Nam tại nước ngoài ngày nay.

Phó Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng khi thấy bà con mạnh khỏe, hạnh phúc, thành đạt, dù sống xa quê hương nhưng vẫn luôn duy trì mối liên hệ, gắn kết với cội nguồn, vẫn thương yêu, đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau.

Năm 2019 đi qua với đầy ắp các sự kiện, thành tựu đáng tự hào trên tất cả các lĩnh vực. Kinh tế đất nước có bước phát triển đáng khích lệ, tăng trưởng GDP đạt 7,02%, tiếp tục thuộc nhóm các nước tăng trưởng cao nhất trong khu vực và trên thế giới; kim ngạch xuất nhập khẩu lần đầu tiên đạt mốc 517 tỷ USD. Bên cạnh đó, Việt Nam còn là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư nước ngoài, bình quân dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đạt hơn 3 tỷ USD mỗi tháng.

Tiềm lực quốc phòng, an ninh tiếp tục được tăng cường. Việt Nam được đánh giá là một trong những đất nước an ninh, an toàn hàng đầu, là một trong những điểm đến hấp dẫn nhất thế giới.

Hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế không ngừng được mở rộng và đi vào chiều sâu. Đối ngoại đa phương tiếp tục vươn lên một tầm cao mới, khi Việt Nam được chọn là nơi tổ chức Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 và trúng cử Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo An Liên hợp quốc với số phiếu cao kỷ lục 192/193.

Công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí được triển khai và tổ chức thực hiện quyết liệt đã tạo ra sức răn đe, cảnh tỉnh rất lớn, thu hồi được khối lượng lớn tài sản của Nhà nước. Nhiều vụ việc, vụ án tham nhũng, kinh tế lớn, phức tạp đã được phát hiện, điều tra và xử lý nghiêm minh. Nhiều cán bộ, kể cả cán bộ cấp cao, đương chức hay đã nghỉ hưu có sai phạm đều bị xử lý kiên quyết, đúng pháp luật, được cán bộ, đảng viên và đông đảo các tầng lớp nhân dân trong và ngoài nước hoan nghênh, đồng tình, ủng hộ.

Năm 2019 là một năm với những dấu mốc đi vào lịch sử của thể thao nước nhà. Đứng thứ 2 trên bảng xếp hạng SEA Games 30, đội tuyển Việt Nam với những vận động viên cả trong và ngoài nước đã giành được 288 huy chương, trong đó có 98 huy chương vàng. Đó chính là thành quả của nỗ lực không mệt mỏi, thể hiện bản lĩnh, khát vọng và ý chí Việt Nam.

Dù sinh sống ở bất cứ nơi đâu, nhưng với chung dòng máu và tình cảm gắn bó với quê hương, NVNONN đã góp phần củng cố và phát triển khối đại đoàn kết dân tộc, hưởng ứng và tham gia tích cực các hoạt động kinh tế, chính trị, xã hội của của đất nước.

Nhiều doanh nhân kiều bào trở về quê hương làm ăn, hình thành các doanh nghiệp, tập đoàn lớn; kiều hối năm 2019 đạt 16,7 tỷ USD; số lượng kiều bào trẻ về Việt Nam lập nghiệp, làm việc tại các doanh nghiệp trong nước tiếp tục tăng. Hàng loạt mạng lưới, diễn đàn được ra đời, tập hợp các doanh nhân, chuyên gia, trí thức NVNONN.

Cộng đồng NVNONN còn là cầu nối thúc đẩy quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và các nước. Nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, tôn giáo, giữ gìn bản sắc văn hóa, dân tộc đã để lại những ấn tượng khó phai cho nhân dân và chính quyền sở tại, xây dựng một hình ảnh Việt Nam đẹp trong mắt bạn bè quốc tế.

Phó Chủ tịch nước khẳng định Năm 2020 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng: là năm cuối cùng thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 - 2020 tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; là năm kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, 75 năm quốc khánh, 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh; là năm Việt Nam đảm nhiệm trọng trách kép Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021 và Chủ tịch ASEAN.

Phó Chủ tịch nước kêu gọi những người con mang dòng máu Việt ở nước ngoài cùng đồng tâm, hợp lực với toàn thể người dân Việt Nam trong nước để 2020 tiếp tục là một năm thành công.

20h30': Phó Thủ tướng - Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu khai mạc Chương trình Xuân Quê hương 2020.

Phát biểu khai mạc chương trình, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh điểm lại những sự kiện quan trọng của đất nước trong năm 2019 vừa qua. Phó Thủ tướng nhấn mạnh trong những thành tựu lớn của đất nước trong năm qua đều có đóng góp quý báu, thiết thực của cộng đồng hơn 4,5 triệu kiều bào trên khắp năm châu, cả về trí tuệ, vật chất và tinh thần. Đảng, Nhà nước hết sức coi trọng những đóng góp của bà con đối với quê hương. Cộng đồng NVNONN là một phần không tách rời, là máu thịt và là nguồn lực to lớn đối với đất nước.

Trong năm qua, công tác đối với NVNONN được triển khai toàn diện trên các mặt, đạt được nhiều kết quả quan trọng. Ủy ban Nhà nước về NVNONN, Bộ Ngoại giao đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan triển khai hiệu quả, thực chất các chủ trương của Đảng và Nhà nước liên quan đến cộng đồng NVNONN. Công tác đại đoàn kết dân tộc không ngừng được tăng cường và củng cố.

Công tác vận động, thu hút doanh nhân, trí thức NVNONN được chú trọng, khơi gợi lòng tự tôn dân tộc, khát vọng một Việt Nam hùng cường, thịnh vượng, tạo điều kiện thuận lợi để kiều bào đồng hành cùng quá trình phát triển đất nước. Nhiều hội nghị, hội thảo, hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư, kết nối doanh nhân, trí thức, chuyên gia người Việt trên toàn thế giới với quy mô lớn đã được tổ chức.

Xu hướng trở về Việt Nam lập nghiệp, làm việc của kiều bào trẻ ngày càng tăng. 

Các hoạt động hỗ trợ cộng đồng NVNONN giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc và duy trì tiếng Việt đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của kiều bào, góp phần gắn kết bà con với quê hương. Công tác thông tin tới kiều bào được đổi mới với nhiều nội dung phong phú và hình thức sáng tạo.

Phó Thủ tướng khẳng định, "Thời gian tới, Bộ ngoại giao với đầu mối là Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài sẽ tiếp tục đồng hành, sát cánh cùng bà con trên khắp thế giới nhằm đóng góp và thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển của đất nước, củng cố khối đại đoàn kết dân tộc, nâng cao vị thế Việt Nam trên trường quốc tế".

Theo quan niệm dân gian, năm Canh Tý 2020 là năm Chuột vàng, một biểu tượng của sự sung túc, thịnh vượng và sinh sôi nảy nở. “Với niềm tự hào về thế và lực của đất nước ngày càng cao, với khát khao được góp sức xây dựng quê hương, 4,5 triệu đồng bào ta ở nước ngoài sẽ tiếp tục phát huy trí lực, đóng góp xây dựng đất nước ta ngày càng giàu mạnh.” – Phó Thủ tướng tin tưởng.

20h10': Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh; Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh cùng các vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước tiến vào không gian sự kiện Xuân Quê hương 2020.

Tổ khúc giao hưởng "Hồi tưởng", sáng tác của Hoàng Vân, mở đầu chương trình mang lại một không khí hồ hởi, tươi vui và đầy hy vọng.

17h45': Chương trình liên hoan ẩm thực Việt với các món ăn mang đậm hương vị ngày Tết như bánh chưng xanh, nem rán, củ kiệu, giò chả… dành cho kiều bào bắt đầu. Tham dự tiệc liên hoan với kiều bào có đại diện lãnh đạo Văn phòng TW Đảng, Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Chính phủ, Lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Ủy ban TW Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và một số ban, ngành địa phương.

Phút dừng chân uống nước của Ban lãnh đạo Ủy ban Nhà nước về NVNONN

Chương trình liên hoan ẩm thực Việt và giao lưu nghệ thuật là sự kiện trung tâm trong chuỗi hoạt động của chương trình Xuân Quê hương dành cho kiều bào về quê hương dón Tết cổ truyền dân tộc. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 và VTV4 của Đài Truyền hình Việt Nam, có sự tham gia của cả các nghệ sỹ trong nước và nghệ sỹ kiều bào đang sinh sống ở nước ngoài.

Tết cổ truyền luôn là một nét văn hóa được gìn giữ và trân trọng. Đó là thời gian gia đình đoàn viên, là dịp để mỗi người nhớ về tổ tiên, nguồn cội. Như một thông lệ hàng năm, chương trình Xuân Quê hương trong suốt hơn 20 năm qua đã trở thành một món quà tinh thần dành cho những người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc ở nước ngoài. Hoạt động này thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng và Nhà nước dành cho đồng bào ta ở xa Tổ quốc, đáp ứng ngày một tốt hơn nhu cầu văn hóa, tinh thần của kiều bào.

17h: Ngay từ 17h chiều, đông đảo kiều bào ta đã có mặt ở Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình để gặp gỡ, giao lưu với kiều bào từ khắp nơi trên thế giới trở về và để được tắm mình trong không gian Tết truyền thống của dân tộc. Bà con được trải nghiệm không gian phiên chợ quê, thưởng thức món ăn quà vặt gắn bó với tuổi thơ của nhiều người như chè lam, kẹo vừng, kẹo lạc cùng trà xanh, nước vối... Tất cả như gợi lại những kỷ niệm êm đềm về quê hương, về một Việt Nam thanh bình.

Tạp chí sẽ tiếp tục cập nhật tới độc giả.

Nhóm PV


Các tin khác

Tin tiêu điểm