Tin mới nhất
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trực tuyến Chương trình nghệ thuật Xuân Quê hương 2021

Chương trình nghệ thuật  Xuân Quê hương 2021 được dàn dựng công phu với sự tham gia biểu diễn của các nghệ sĩ trong và ngoài nước, được tổ chức vào tối ngày 04/02 (tức ngày 23 tháng Chạp năm Canh Tý) tại Nhà hát Lớn, Hà Nội. Chương trình không đón khán giả tham dự do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhưng được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1, VTV4 và nền tảng kỹ thuật số VTVgo, www.vtv.vn.

Hàng năm, vào dịp Tết cổ truyền của dân tộc, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - Bộ Ngoại giao (UBNNVNVNONN) phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức Chương trình “Xuân Quê hương” dành cho đồng bào Việt Nam ở nước ngoài. Đây là dịp để kiều bào xa Tổ quốc gặp gỡ, giao lưu, đón Tết vui Xuân, tạo mối liên kết gắn bó giữa đồng bào ta ở nước ngoài với nhau và với người dân trong nước. Năm nay, do diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19, bà con không thể về quê hương đón Tết vui Xuân, nhưng Chương trình vẫn được tổ chức với hình thức phù hợp, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng và Nhà nước đối với đồng bào ta ở xa Tổ quốc.

20h12’: Mở đầu chương trình nghệ thuật là màn biểu diễn kết hợp đặc sắc giữa dàn nhạc giao hưởng và dàn nhạc dân tộc, với ca khúc Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người Đường chúng ta đi, ngợi ca Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu và thể hiện niềm tin, niềm hy vọng, sự lạc quan, tin tưởng vào con đường phát triển của đất nước, dân tộc.


Thứ trưởng Đặng Minh Khôi phát biểu khai mạc chương trình

20h19’: Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm UBNNVNVNONN Đặng Minh Khôi phát biểu khai mạc chương trình, bày tỏ: “Xuân Quê hương  năm nay có ý nghĩa hết sức đặc biệt, được tổ chức ngay sau khi Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng thành công rất tốt đẹp. Trong không khí hân hoan, phấn khởi mừng Đảng, mừng Xuân, mừng đất nước đổi mới, chương trình “Xuân Quê hương 2021” không chỉ là dịp để gắn kết kiều bào ở khắp nơi trên thế giới với cội nguồn dân tộc, mà còn là dịp để đồng bào ta ở nước ngoài thể hiện quyết tâm, ý chí, khát vọng, cùng với đồng bào trong nước đưa đất nước ta bước vào một giai đoạn phát triển mới, ngày càng phồn vinh, cùng tiến bước, sánh vai với các cường quốc năm châu, thực hiện tâm nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và ước vọng của toàn dân tộc”.

Năm nay, do diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19, nhiều bà con ta ở nước ngoài không thể về đón Tết, vui xuân, Chương trình “Xuân Quê hương 2021” đã có điều chỉnh, chỉ phát sóng trực tiếp trên truyền hình và các nền tảng số. Thứ trưởng tin tưởng rằng, với sự chuẩn bị công phu, chu đáo từ nhiều tháng qua, qua chương trình này, dù ở phương trời xa, bà con kiều bào sẽ vẫn cảm nhận được không khí vui Xuân đón Tết ở quê nhà, vơi đi nỗi nhớ quê hương và cùng hy vọng về một năm mới với nhiều thắng lợi mới.

Thứ trưởng cũng nhấn mạnh, Lãnh đạo Đảng và Nhà nước rất quan tâm tới kiều bào, thể hiện qua nhiều chủ trương, quyết sách quan trọng liên quan tới cộng đồng NVNONN. Mặc dù không dự được Xuân Quê hương  năm nay, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có bài phát biểu chúc Tết bà con với những tình cảm nồng ấm và sâu lắng từ quê nhà.

20h21’: Clip Diễn văn chúc tết của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi tới đồng bào ta ở nước ngoài. 

Trong diễn văn chúc Tết, Thủ tướng chia sẻ, người Việt Nam dù ở bất cứ nơi đâu, khi Tết đến Xuân về đều mong được trở về thăm quê hương, đoàn tụ bên gia đình và tĩnh lặng tâm hồn dâng nén tâm hương tri ân ông bà tổ tiên. Tiếc rằng, năm qua, do đại dịch COVID lan tràn trên toàn cầu và cả Việt Nam, nên nhiều bà con ta không thể về thăm quê hương đón Tết, vui Xuân. Chương trình Xuân Quê hương 2021 cũng được tổ chức theo hình thức phù hợp gửi đến toàn thể bà con ta ở nước ngoài những sâu lắng tình quê hương, mà “mỗi người chỉ một”.


Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc Tết đồng bào ta ở nước ngoài

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng gửi những tình cảm thân thương, lời thăm hỏi chân tình và lời chúc mừng năm mới Tân Sửu tốt đẹp nhất đến những người con của quê hương Việt Nam yêu dấu đang sinh sống, làm việc và học tập ở nước ngoài. Thủ tướng khẳng định: “Đồng bào ta dù ở bất cứ nơi đâu, luôn luôn là một phần của Tổ quốc. Như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: “Tổ quốc và Chính phủ luôn luôn nhớ thương các đồng bào, như bố mẹ thương nhớ các người con đi vắng. Đó là nhân tâm thiên lý, đó là tình nghĩa một nhà”.

Thủ tướng cũng thông báo tới bà con một số tình hình về đất nước. Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII vừa được tổ chức trọng thể, thành công rực rỡ với nhiều đường lối, quyết sách mới, khơi thông và huy động mọi nguồn lực của dân tộc cho phát triển mạnh mẽ, tạo nên không khí mừng vui, tin tưởng và bừng lên khát vọng Việt Nam tiến lên giầu mạnh, hùng cường.

Đại hội Đảng đã nhìn lại thành tựu 35 năm Đổi mới, đánh giá chặng đường vượt khó trong 5 năm qua và đặc biệt là năm 2020 con tàu Việt Nam bị chao đảo bởi đại dịch COVID-19, nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng, chúng ta đã thực hiện thành công “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch COVID-19 hiệu quả; vừa duy trì, phục hồi, phát triển kinh tế xã hội, chăm lo đời sống cho người dân, không để ai bị bỏ lại phía sau. Đất nước đã đón gần 90 ngàn người Việt Nam trở về nước trong bão dịch COVID-19.

Trong khi nhiều quốc gia trên thế giới kinh tế suy giảm nặng nề, nhưng Việt Nam đã vượt lên, đạt mức tăng trưởng dương gần 3%, kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 540 tỷ USD, xuất siêu gần 20 tỷ USD, nước ta có trên 33 ngàn dự án FDI với số vốn 385 tỷ USD đang hoạt động.

Thủ tướng chia sẻ những tâm tư, lo lắng của bà con ta ở nước ngoài về đợt dịch COVID-19 cuối tháng 1 vừa qua. Đây là biến thể mới của virus SARS-CoV-2, ứng phó khó khăn hơn. Nhưng tinh thần chủ động, triển khai thần tốc truy vết, kiên quyết khoanh vùng, tập trung dập dịch của Chính phủ được mọi người dân đồng tình, ủng hộ, chung tay hành động, thương  yêu, sẻ chia khó khăn.  Thủ tướng cho biết cho đến nay, dịch bệnh đã cơ bản nằm trong tầm kiểm soát, cố gắng để người dân đón Tết Tân Sửu trong an toàn, hạnh phúc.

Thủ tướng cũng cho biết: “Chúng ta đã thực hiện thành công nhiều hoạt động đối ngoại lớn trong năm 2020, như Chủ tịch ASEAN 2020, AIPA 41 và Ủy viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, triển khai sáng tạo “ngoại giao Covid”, “ngoại giao trực tuyến” với 35 cuộc điện đàm cấp cao của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội và phát biểu trực tuyến tại các diễn đàn Liên hợp quốc, G20, OECD, WHO,…

Chúng ta có thể tự hào Đất nước ta chưa bao giờ có cơ đồ, tiềm lực, vị thế, uy tín quốc tế như ngày nay, như lời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng”.

Trong những thành tựu to lớn của đất nước trong thời gian qua, Thủ tướng đánh giá cao sự đồng hành, đóng góp quan trọng của 5,3 triệu NVNONN. Đảng và Nhà nước luôn trân trọng những đóng góp của bà con trên tất cả các lĩnh vực: đầu tư, thương mại, chuyển giao tri thức, khoa học công nghệ…; NVNONN cũng gửi tặng gần 80 tỷ đồng cùng nhiều hiện vật cho công tác phòng chống dịch COVID-19, khắc phục mưa lũ miền Trung; tổng lượng kiều hối gửi về trong 5 năm đạt gần 75 tỷ USD là nguồn vốn quý cho phát triển đất nước… Đặc biệt, những góp ý của đồng bào ta ở nước ngoài cho dự thảo văn kiện Đại hội Đảng XIII được ghi nhận, đánh giá cao. Những đóng góp của kiều bào ta là sự nối tiếp truyền thống quý báu của dân tộc: “Đá mòn, nhưng dạ chẳng mòn/ Tình dân nghĩa nước sắt son một lòng”.

Thủ tướng mong rằng, mỗi người dân Việt ta, dù ở trong hay ngoài nước, đều là con Lạc, cháu Hồng, với ngọn lửa khát vọng, hãy chung sức đồng lòng, kiên tâm vượt khó, bền bỉ dẻo dai như phẩm chất của “Trâu vàng Tân Sửu” -  2021, để sức mạnh toàn dân tộc hòa quyện làm một, tạo nên sự bứt phá mạnh mẽ đưa đất nước ta vững bước tiến tới đài vinh quang, sánh vai cùng các cường quốc 5 châu.

Thủ tướng tin tưởng rằng đại dịch COVID sẽ sớm qua đi, thế giới được bình an để năm sau được đón nhiều người con đất Việt trở về quê hương đón Tết.

Hoạt cảnh Trống hội - Hồn Việt

20h26’: Sau diễn văn chúc Tết của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là Chương trình văn nghệ đặc sắc được dàn dựng công phu ấn tượng với nhiều tiết mục đặc sắc ca ngợi quê hương đất nước, truyền tải không khí đón xuân mới ấm áp, rộn ràng trên khắp mọi miền đất nước với sự thể hiện của các ca sỹ, nghệ sỹ nổi tiếng trong nước và các nghệ sỹ Việt Nam ở nước ngoài.

Hoạt cảnh Trống hội - Hồn Việt, Chàng trai nước Việt, Đất nước lời ru do các ca sĩ Tùng Dương, Thu Hằng, Hồng Ngọc, Quách Mai Thy cùng khối nghệ nhân múa trống, Nhóm múa Nhà hát Nhạc Vũ kịch Việt Nam, Vũ đoàn Hà Nội trẻ biểu diễn; thể khí thế tinh thần đoàn kết, vượt qua khó khăn của người Việt, đưa đất nước quê hương phát triển.

Đối với những người con xa quê, không có điều kiện về nước đón Tết với gia đình, bất chợt nghe vang vọng bài hát đón Xuân dù chỉ là những câu hò mộc mạc, câu quan họ thân thương, cũng làm rộn lên nỗi nhớ, cũng như được đắm chìm trong không khí quây quần giữa người thân, bạn bè nơi quê hương Việt Nam yêu dấu.


 Tiết mục “Gà gáy”

Tiết mục “Gà gáy” - dân ca Cống Khao - qua phần hòa tấu đặc sắc của Dàn nhạc tre nứa Sức Sống Mới và tiếng đàn Cello của nghệ sĩ Đinh Hoài Xuân mang đến cho khán giả âm hưởng mới mẻ, đặc sắc về sự kết hợp “Đông và Tây”, “truyền thống và hiện đại”.

Liên khúc Xuân tiếp diễn với hàng loạt tiết mục hát, múa đặc sắc thực sự là một bữa tiệc âm nhạc tất niên dành cho tâm hồn, để cùng ngân lên những giai điệu Tổ quốc, giai điệu tự hào...


 Bài hát Tôi yêu tiếng Việt tôi, sáng tác của nhạc sĩ Ngọc Lễ

 


 Mashup Bèo dạt mây trôi - Người ở đừng về do nghệ sĩ Saxophone Trần Mạnh Tuấn và An Trần biểu diễn


 Tiết mục Quê hương ba miền do Nhóm Thăng Long và Vũ đoàn Hà Nội Trẻ biểu diễn


 Tình hoài hương, sáng tác của Phạm Duy, ca sĩ Mỹ Linh biểu diễn

 


 Tiết mục violin Giai điệu Tổ quốc


Mashup Bài ca hy vọngTổ quốc yêu thương do NSUT Đăng Dương và ca sĩ Uyên Trang biểu diễn

 


 Bài hoa xuân cho em do ca sĩ Thu Phương và Violin Anh Tú biểu diễn


 Các nghệ sỹ cùng hát vang bài  Lắng nghe mùa xuân về, khép lại chương trình nghệ thuật Xuân Quê hương 2021

22h4’: Chương trình giao lưu nghệ thuật Xuân Quê hương 2020 khép lại trong những lời ca tiếng nhạc tươi vui, ấm hơi thở của một mùa Xuân mới đang tràn về, khơi dậy trong lòng mỗi người con dân đất Việt tình yêu và lòng tự hào đối với quê hương đất nước, để từ đó tiếp tục chung tay đồng lòng xây dựng và phát triển đất nước, cùng nhau vượt qua khó khăn thử thách đưa đất nước đi lên.

Cảnh Tiên – Hồng Trà 


Các tin khác

Tin tiêu điểm