Tin mới nhất
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trao hơn 500 suất học bổng Vallet cho học sinh miền Bắc

Ngày 26/8, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, các giáo sư Odon Vallet, Trần Thanh Vân và Lê Kim Ngọc đã trao hơn 500 suất học bổng Vallet, mỗi suất trị giá 10 triệu 500 ngàn đồng cho học sinh xuất sắc đến từ 58 trường Trung học phổ thông và 06 làng trẻ SOS của miền Bắc.

 

 GS Odon Vallet và GS Trần Thanh Vân trao học bổng cho các em có thành tích xuất sắc trong các kỳ thi

Đến tham dự buổi lễ trao học bổng có ông Nguyễn Quân- nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, ông Nguyễn Hoành Năm- Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, đại diện một số Bộ ban ngành, đại diện Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam và các giáo sư đến từ Cộng hòa Pháp.

Đây là một trong những hoạt động thuộc khuôn khổ chương trình đi xuyên Việt trao hơn 2.200 suất học bổng với tổng trị giá hơn 27 tỷ đồng của tổ chức Gặp gỡ Việt Nam mà 3 giáo sư Odon Vallet, Trần Thanh Vân và Lê Kim Ngọc là những người tiên phong.

Được nhận học bổng Vallet là những học sinh có thành tích cao trong học tập, đạt huy chương trong các kỳ thi Olympic quốc tế và thủ khoa, á khoa các khối trong kỳ thi THPT quốc gia 2019.

Chia sẻ tại buổi lễ, GS Trần Thanh Vân mong muốn những em học sinh được nhận học bổng hôm nay sẽ tiếp tục nỗ lực trên con đường học vấn và thành tài, vươn lên để trở thành những nhà khoa học hàng đầu, sau này có những đóng góp cho đất nước.

Các đại biểu tham dự buổi lễ

Năm nay là năm thứ 19 học bổng Vallet được trao tại Việt Nam với số lượng ngày càng tăng từ khởi đầu 800 suất học bổng cấp cho sinh viên, học sinh Việt Nam, đến năm 2001 đã tăng lên tới 2.200 với tổng số tiền hơn 27 tỷ đồng.

Nhiều năm qua, Tổ chức Gặp gỡ Việt Nam đã khích lệ tinh thần hiếu học, yêu khoa học của học sinh, sinh viên và các nhà nghiên cứu trẻ ưu tú Việt Nam thông qua chương trình học bổng Vallet. Cảm kích trước ý nghĩa cao đẹp của hoạt động khích lệ tài năng trẻ Việt Nam, GS Odon Vallet đã tình nguyện tham gia các hoạt động của Tổ chức Gặp gỡ Việt Nam.

Theo GS Odon Vallet, thời gian tới, Pháp và Việt Nam sẽ có sự hợp tác giữa các trường trung học tốt nhất của hai nước đào tạo các bộ môn khoa học, trí tuệ nhân tạo bởi tầm quan trọng của các bộ môn này. Ông muốn rằng Pháp và Việt Nam sẽ trở thành một trong các nước dẫn đầu trong nền công nghệ mới này. Những môn học về công nghệ mới này sẽ làm thay đổi phương thức giảng dạy, chương trình học từ lớp 10 đến trên đại học. Ông cho biêt, Trường phổ thổng Hà Nội Amsterdam và Trường Quốc học Huế đã có sự hợp tác trao đổi rất tốt với một số trường phổ thông nổi tiếng tại Pháp về nội dung này. Sắp tới, ông hy vọng sẽ có thêm nhiều trường phổ thông ở Việt Nam có sự trao đổi, hợp tác về giảng dạy với các trường phổ thông tại Pháp nhằm giao lưu học hỏi, chia sẻ về sự tiến bộ khoa học công nghệ, phương pháp sư phạm trong thời đại mới.

GS Odon Vallet và ông Nguyễn Hoành Năm trao học bổng Vallet cho các em học sinh  có thành tích học tập xuất sắc tại các tỉnh phía Bắc

Sau lễ trao học bổng cho các học sinh miền Bắc, các giáo sư lại tiếp tục đến thành phố Vinh- Nghệ An, thành phố Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh để tiếp tục trao Học bổng Vallet tới em học sinh miền Trung và miền Nam nhằm khích lệ, chắp cánh những ước mơ tài năng Việt vươn xa.

Trong suốt gần 20 năm qua, hơn 30 nghìn suất Học bổng Vallet đã được trao cho các học sinh, sinh viên trên cả nước. Bên cạnh những học sinh ưu tú ở các đô thị, nhiều học sinh giỏi, con em gia đình nghèo tại các vùng sâu, vùng xa ở Việt Nam cũng được nhận Học bổng Vallet. Đều đặn hàng năm, vào dịp năm học mới, GS Odon Vallet cùng vợ chồng GS Trần Thanh Vân và GS Lê Kim Ngọc từ Paris sang Việt Nam, cùng nhau đi khắp các miền đất nước để tự tay trao Học bổng Vallet đến từng bạn trẻ. Nhiều người trong số những người nhận học bổng Vallet năm xưa đã thành danh và lại đang tiếp tục đồng hành cùng các giáo sư tiếp tục công việc ý nghĩa và cao cả này.

Thanh Thảo

 


Các tin khác

Tin tiêu điểm