Tin mới nhất
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Toàn văn phát biểu của Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tại chương trình Xuân Quê hương 2020

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh kêu gọi mọi người, những con Lạc cháu Hồng ở cả trong và ngoài nước hãy cùng thắp sáng tinh thần yêu nước, tình đoàn kết, lòng tự tôn dân tộc, thi đua phấn đấu để hướng tới một Việt Nam thịnh vượng, hùng cường, sánh vai với bạn bè năm châu như lời kêu gọi của Bác Hồ kính yêu năm xưa.

Thưa các bác, các cô chú, quý anh chị,

Thưa tất cả quý vị đại biểu,

Cứ mỗi độ Tết đến, Xuân về, từ sâu thẳm tâm hồn, mọi người con đất Việt dù ở nơi đâu đều mong muốn được về sum họp với gia đình, về với cội nguồn, đoàn tụ trong nghĩa tình ấm áp, cùng nhau tưởng nhớ đến công đức của tổ tiên và cầu chúc cho quê hương, gia đình luôn bình an, thịnh vượng. Hôm nay, trong không khí đầm ấm và hân hoan chào đón năm mới và mừng Xuân Canh Tý 2020, xin thay mặt đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, tôi nhiệt liệt chào mừng bà con kiều bào, quý vị đại biểu đến dự chương trình Xuân Quê hương do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao tổ chức để chào đón đồng bào ta ở xa Tổ quốc về nước đón Tết, vui Xuân. Tôi xin gửi tới bà con và quý vị đại biểu có mặt tại đây cùng toàn thể kiều bào đang sinh sống, học tập và làm việc ở nước ngoài lời thăm hỏi ân cần và lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất.

Thưa bà con kiều bào cùng toàn thể quý vị,

Cách đây tròn 60 năm, tại bến cảng Hải Phòng, Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ kính yêu của nhân dân Việt Nam, đã đích thân đón chuyến tàu đầu tiên đưa gần 1000 Việt kiều trở về Tổ quốc. Từ đó đến nay, hàng triệu kiều bào ta ở nước ngoài đã về quê hương, cùng tham gia kháng chiến cứu quốc, đóng góp trí tuệ, công sức, vật chất để góp phần dựng xây đất nước. Chính những tình cảm, tư tưởng của Bác là nền tảng cho những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với cộng đồng người Việt Nam tại nước ngoài.

Đối với kiều bào phải sống xa quê hương, Đảng, Nhà nước và Bác Hồ luôn dành sự quan tâm đặc biệt với tình cảm thật sâu đậm, luôn coi kiều bào là những người con của Tổ quốc, chung một cội nguồn, đều là con Lạc cháu Hồng, là anh chị em ruột thịt cùng một bọc trăm trứng của mẹ Âu Cơ. Những đóng góp của kiều bào qua các thế hệ với tinh thần “Tổ quốc trên hết” trong suốt quá trình lịch sử của cách mạng Việt Nam luôn in đậm trong sự trân trọng, biết ơn của Đảng, Nhà nước và đồng bào nước ta.

Thưa bà con kiều bào và quý vị đại biểu,

Con người có tổ có tông,
Như cây có cội như sông có nguồn

Trong những ngày qua, không khí đón người thân ở nước ngoài về quê ăn Tết đang ngập tràn các nhà ga, đường phố, rộn ràng đông vui trong mỗi gia đình có người thân ở nước ngoài. Thật xúc động và vui mừng khi càng ngày bà con kiều bào về nước ăn Tết ngày một đông hơn, bà con ta mạnh khỏe, hạnh phúc, thành đạt hơn. Điều đó càng khẳng định tính cách con người Việt Nam cần cù lao động, thông minh, sáng tạo và tinh thần nồng nàn yêu nước, yêu quê hương tha thiết luôn chan chứa trong kiều bào.

Chào mừng bà con về đây, tôi cũng rất vui khi thấy bà con dù sống xa quê hương nhưng vẫn luôn duy trì mối quan hệ, gắn kết với gia đình, với đồng hương, dòng tộc không chỉ ở việc gìn giữ ngôn ngữ tiếng Việt, văn hóa Việt trong từng căn nhà, góc bếp mà còn hướng về Tổ quốc, tích cực tham gia các hoạt động góp phần thúc đẩy sự phát triển của nước nhà. Điều đó chứng tỏ rằng, bà con ta tuy ở xa nhưng vẫn gắn bó với cội nguồn, vẫn thương yêu, đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau. Đó là điều đã làm nên sức mạnh đại đoàn kết của dân tộc Việt Nam.

Thưa bà con kiều bào và quý vị đại biểu,

Việt Nam chúng ta vừa đi qua năm 2019 với đầy ắp các sự kiện, thành tựu đáng tự hào trên tất cả các lĩnh vực. Kinh tế phát triển đáng khích lệ, GDP đạt 7,02%, tiếp tục thuộc nhóm các nước tăng trưởng cao nhất trong khu vực và trên thế giới. Kim ngạch xuất nhập khẩu lần đầu tiên đạt mốc 517 tỷ USD với mức thặng dư thương mại kỷ lục gần 10 tỷ USD và dự trữ ngoại hối lên tới 80 tỷ USD. Bên cạnh đó, Việt Nam còn là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư nước ngoài, bình quân dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đạt hơn 3 tỷ USD mỗi tháng; du lịch thu hút trên 18 triệu lượt khách quốc tế. Về tiềm lực quốc phòng, an ninh tiếp tục được tăng cường. Việt Nam được đánh giá là một trong những đất nước ổn định, an ninh, an toàn hàng đầu, là một trong những điểm đến hấp dẫn thế giới. Hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế không ngừng được mở rộng và đi vào chiều sâu, góp phần củng cố môi trường hòa bình, ổn định cho phát triển. Kiên quyết và kiên trì bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và các lợi ích chiến lược của đất nước. Đối ngoại đa phương tiếp tục vươn lên tầm cao mới, khi Việt Nam được chọn là nơi tổ chức Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 và trúng cử Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc với số phiếu cao kỷ lục 192/193. Những thành tựu trên đã ghi đậm dấu ấn chủ động, tích cực của Việt Nam và góp phần nâng cao uy tín, vị thế của nước ta trên trường quốc tế.

Công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí được triển khai và tổ chức thực hiện quyết liệt, đồng bộ, toàn diện, bài bản và ngày càng đi vào chiều sâu, không có ngoại lệ, đã tạo ra sức răn đe, cảnh tỉnh rất lớn, thu hồi được khối lượng lớn tài sản của Nhà nước. Nhiều vụ việc, vụ án tham nhũng, kinh tế lớn, phức tạp đã được phát hiện, điều tra, xử lý nghiêm minh. Nhiều cán bộ, kể cả cán bộ cấp cao, đương chức hay đã nghỉ hưu có sai phạm đều bị xử lý kiên quyết, đúng pháp luật, được cán bộ, đảng viên và đông đảo các tầng lớp nhân dân trong và ngoài nước đồng tình, ủng hộ.

Các lĩnh vực văn hóa, xã hội tiếp tục được quan tâm đầu tư phát triển, đạt được nhiều kết quả quan trọng. Các phong trào thi đua, doanh nghiệp Việt Nam hội nhập và phát triển, cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới, cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau… được phát động và hưởng ứng sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân và đạt hiệu quả rất thiết thực. Đặc biệt, năm 2019 là một năm với những dấu mốc lịch sử của thể thao nước nhà: đứng thứ 2 trên bảng xếp hạng SEA Games 30, Việt Nam đã giành được 288 huy chương, trong đó có 98 huy chương vàng; và lần đầu tiên vô địch ở cả nội dung bóng đá nam và bóng đá nữ sau 60 năm mơ ước. Việc đội bóng rổ nam nước ta với sự tham gia của 7 cầu thủ là người Việt Nam ở nước ngoài đoạt vé vào bán kết sau khi chiến thắng ở vòng loại trước các đội mạnh của khu vực khiến nhiều người ngỡ ngàng và ngưỡng mộ. Đó chính là thành quả của nỗ lực không mệt mỏi, thể hiện bản lĩnh, khát vọng và ý chí, tinh thần Việt Nam.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh
tiến vào không gian sự kiện Xuân Quê hương 2020

Thưa quý bà con và quý đại biểu,

Những thành tựu đầy tự hào vừa nêu là minh chứng sống động cho nhận định của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: “Đất nước ta chưa bao giờ có cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như hiện nay trên trường quốc tế”. Đó cũng là kết quả của sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng và Nhà nước, đặc biệt là sự đoàn kết, quyết tâm, chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị và cộng đồng người Việt Nam cả ở trong và ngoài nước.

Dù sinh sống ở bất cứ nơi đâu, nhưng với chung dòng máu và tình cảm gắn bó với quê hương, người Việt Nam ở nước ngoài đã góp phần củng cố và phát triển khối đại đoàn kết dân tộc, hưởng ứng và tham gia tích cực các hoạt động kinh tế, chính trị, xã hội của đất nước.

Nhiều doanh nhân kiều bào trở về quê hương làm ăn, hình thành các doanh nghiệp, tập đoàn lớn; kiều hối năm 2019 đạt mức cao nhất từ trước đến nay - 16,7 tỷ USD, đưa Việt Nam nằm trong top các nước có lượng kiều hối lớn nhất thế giới. Số lượng kiều bào trẻ về Việt Nam khởi nghiệp, lập nghiệp và làm việc tại các doanh nghiệp trong nước tiếp tục tăng. Đáng chú ý, hàng loạt mạng lưới, diễn đàn hợp tác được ra đời, tập hợp các doanh nhân, chuyên gia, trí thức người Việt nam ở nước ngoài với mục đích thúc đẩy chuyển giao công nghệ và kết nối các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư giữa trong và ngoài nước.

Bên cạnh đó, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài còn là cầu nối thúc đẩy quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và các nước. Nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, tôn giáo, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc đã để lại những ấn tượng khó phai cho nhân dân và đất nước sở tại, xây dựng một hình ảnh Việt Nam đẹp, thân thiện trong mắt bạn bè quốc tế và nâng cao uy tín của nước nhà. Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, tôi xin nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng những thành công cũng như sự đóng góp quý báu, hiệu quả của kiều bào Việt Nam ở khắp mọi vùng, lãnh thổ và quốc gia trên toàn cầu.

Kính thưa quý đại biểu,

Chúng ta đã bước vào năm 2020 với niềm tin và hy vọng mới. Với khát vọng vươn lên của dân tộc Việt Nam, vào thời khắc chuẩn bị đón Tết cổ truyền Canh Tý, chúng ta thành kính tưởng nhớ và bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với tổ tiên, các bậc tiền nhân, các anh hùng liệt sỹ, các thế hệ cha anh đã dày công vun đắp, bảo vệ, giữ gìn non song gấm vóc để trao truyền cho con cháu hôm nay, để cùng trân trọng bảo tồn và phát triển.

Năm 2020 này càng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng: là năm cuối cùng thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 – 2020; năm đại hội đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII; là năm kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; 45 năm ngày Thống nhất đất nước; 75 năm ngày quốc khánh; 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh; là năm Việt Nam đảm nhiệm trọng trách kép là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020 – 2021 và là Chủ tịch ASEAN.

Để có một năm 2020 tiếp tục thành công, đòi hỏi chúng ta phải không ngừng nỗ lực, quyết tâm, đoàn kết để hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra. Chúng ta sẽ không thể làm được điều này nếu không có sự đồng tâm, hợp lực của cả hệ thống chính trị và hơn 100 triệu người Việt Nam, bao gồm tất cả các đại biểu có mặt tại đây ngày hôm nay và có hơn 4,5 triệu người con mang dòng máu Việt đang sinh sống, học tập và làm việc ở nước ngoài.

Quê hương nghĩa tình sâu nặng luôn trong tim của mỗi chúng ta, cho dù có đi nơi đâu, chúng ta đều là con dân nước Việt, chung dòng máu Việt Nam, tinh thần Việt Nam, bản sắc văn hóa, cốt cách tự hào Việt Nam. Người Việt Nam ở nước ngoài là một phần không thể tách rời của dân tộc Việt Nam là vậy.

Kính thưa toàn thể quý đại biểu,

Hôm nay tôi rất vinh dự thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam kêu gọi mọi người, những con Lạc cháu Hồng ở cả trong và ngoài nước hãy cùng thắp sáng tinh thần yêu nước, tình đoàn kết, lòng tự tôn dân tộc, thi đua phấn đấu để hướng tới một Việt Nam thịnh vượng, hùng cường, sánh vai với bạn bè năm châu như lời kêu gọi của Bác Hồ kính yêu năm xưa.

Dân ta nên nhớ chữ Đồng
Đồng tình, đồng sức, đồng lòng, đồng minh
Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết
Thành công, thành công, đại thành công!

Xuân Canh Tý 2020 đã đến rất gần trên mọi miền của đất nước ta. Trong không khí Xuân rộn ràng và ngập tràn niềm vui, phấn khởi hôm nay, tôi xin kính chúc bà con kiều bào, các vị khách quý và toàn thể đồng bào ta ở trong nước cũng như ở nước ngoài một năm mới dồi dào sức khoẻ, hạnh phúc sum vầy và an khang thịnh vượng! Năm mới thắng lợi mới!

Xin chúc Chương trình “Xuân Quê hương 2020” thành công rực rỡ!

Xin cảm ơn!


Các tin khác

Tin tiêu điểm