Tin mới nhất
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Toàn văn phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại chương trình Xuân Quê hương 2022

Xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại chương trình giao lưu nghệ thuật “Xuân Quê hương 2022” đón mừng kiều bào về đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chúc Tết bà con kiều bào 

Tối 22/1, tại Nhà hát Lớn (Hà Nội), Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) tổ chức chương trình nghệ thuật “Xuân Quê hương 2022.”

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân tới dự chương trình. Tạp chí Quê Hương Xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại sự kiện này.

Thưa các bác, các anh, các chị, cùng các cháu yêu quý,

Thưa các quý vị đại biểu,

Tôi xúc động chào đón đồng bào ta từ khắp nơi trên thế giới trở về mái nhà chung Việt Nam. Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, tôi vui mừng chào mừng đồng bào ta, cùng toàn thể quý vị đại biểu về dự chương trình Xuân Quê hương năm 2022, chia tay năm Tân Sửu và đón năm mới Nhâm Dần.

Nhân dịp này, tôi xin gửi những tình cảm thân thương, lời thăm hỏi chân tình và lời chúc mừng Năm mới tốt đẹp nhất tới bà con kiều bào ta có mặt tại đây cùng toàn thể đồng bào đang sinh sống, làm việc và học tập ở nước ngoài với sự rung cảm của tình quê Việt: “Mỗi năm Tết đến Xuân về/Quê hương đất mẹ đề huề mong con.”

Những ngày này, tiết Xuân, chồi biếc, lộc xanh tươi mới đang lan tỏa trên mảnh đất quê hương Việt Nam thân yêu. Lòng muôn người dân Việt Nam như náo nức chờ đón một mùa Xuân mới với bao niềm hy vọng mới; người người nô nức đi sắm cành đào, cành quất, cành mai, tất bật gói bánh chưng, bánh tét, thăm mộ của ông bà Tổ tiên và soạn sửa ban thờ; người lớn, trẻ nhỏ mong quây quần bên mâm cơm gia đình dịp cuối năm...

Những hình ảnh bình dị, thắm đượm tình quê hương đó như thôi thúc mỗi người con xa quê trở về để đoàn viên, sum họp. Sáng nay, trong mưa Xuân giăng bay của tiết trời Hà Nội, Chủ tịch nước đã cùng các đại diện kiều bào ta thành kính làm lễ dâng hương tại Hoàng Thành Thăng Long và thực hiện nghi thức phóng sinh, thả cá.

Đó là những nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc ngàn đời, lắng sâu trong mỗi người con mang dòng máu Việt, dù ở bất cứ nơi nào trên thế giới đều luôn nhớ quê hương như “chim có tổ, người có tông” và như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: "Đó là nhân tâm thiên lý, đó là tình nghĩa một nhà." (Thư chúc Tết kiều bào năm 1946.)

Thật vui là chiều nay, Chủ tịch nước được các cơ quan báo cáo các đảo của ta tại Trường Sa cũng như các điểm nơi tuyến đầu biên cương của Tổ quốc đã nhận được quà Tết ấm tình quê hương, động viên các chiến sỹ nén lại khát khao sum họp đoàn viên ngày Tết nơi quê nhà, để luôn sẵn sàng bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, biển đảo của Tổ quốc.

Đó là những cống hiến cao quý, lặng thầm rất đáng trân trọng của các chiến sỹ nơi đảo xa và nơi biên cương Tổ quốc cho bình yên trên quê hương Việt Nam.

Thưa bà con và quý vị đại biểu,

Năm qua, thế giới có nhiều biến động, chịu nhiều thách thức chưa từng có. Thiên tai khắc nghiệt, xung đột cục bộ, cạnh tranh giữa các cường quốc, đặc biệt là đại dịch COVID-19 làm đảo lộn kinh tế, cuộc sống trên toàn cầu. Kinh tế thế giới suy giảm và đang phục hồi nhưng không đồng đều, chưa bền vững; thất nghiệp, lạm phát tăng cao, đứt gẫy các chuỗi cung ứng...

Đất nước ta cũng phải đối mặt với biết bao khó khăn, thách thức dồn dập như “sáng chắn bão dông, chiều ngăn nắng lửa,” nhất là làn sóng dịch COVID-19 lần thứ 4 từ cuối tháng 4/2021, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ người dân, việc làm và các mặt của đời sống kinh tế-xã hội và gần đây là chủng mới Omicron khó lường.

Tuy nhiên, với tinh thần đoàn kết, “trên, dưới” đồng lòng, “trong, ngoài” như một, với bản lĩnh vững vàng, hành động mạnh mẽ, sáng tạo, chúng ta đã thực hiện “nhiệm vụ kép,” vừa thích ứng, linh hoạt kiểm soát dịch, vừa giữ vững ổn định kinh tế xã hội, đạt nhiều thành tích và dấu ấn lớn.

Thưa bà con và quý vị đại biểu,

Năm 2021 đánh dấu nhiều sự kiện chính trị trọng đại của đất nước. Tiếp sau thành công to lớn của Đại hội Đảng lần thứ XIII, Việt Nam đã tổ chức an toàn, thắng lợi cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 và từ 8/2021, cả nước đã có Ban lãnh đạo mới ở các cấp.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, trên cơ sở khoa học và thực tiễn, Đảng và Nhà nước ta đã chuyển hướng từ chiến lược “Không COVID” sang “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19,” để vừa ứng phó một cách chủ động, lâu dài với dịch bệnh vừa phục hồi phát triển kinh tế, xã hội.

Đến nay, với sự nỗ lực, tận tụy cống hiến của các lực lượng, đi đầu là cán bộ nhân viên ngành y tế, cùng với hơn 200 triệu liều vaccine đã có, chúng ta đang triển khai tiêm chủng miễn phí cho toàn dân trên quy mô lớn chưa từng có, với tốc độ nhanh, độ bao phủ rộng tới các nhóm đối tượng, kể cả trẻ em, trở thành 1 trong 6 nước có độ bao phủ vaccine cao nhất trên thế giới.

Dẫu còn nhiều khó khăn, hạn chế, tốc độ tăng GDP 2021 vẫn ước đạt 2,58%, kinh tế vĩ mô ổn định, kim ngạch đạt gần 670 tỷ USD, tăng hơn 22%, đưa Việt Nam vào nhóm 20 nền kinh tế hàng đầu về thương mại quốc tế.

Vững niềm tin vào Việt Nam, nhiều doanh nghiệp quốc tế đã đăng ký đầu tư mới và mở rộng đầu tư với tổng vốn 31,5 tỷ USD trong 2021, tăng gần 10%, đưa tổng vốn đầu tư FDI tại Việt Nam, từ 140 quốc gia, vùng lãnh thổ, lên gần 410 tỷ USD.

Chúng ta từng bước mở cửa đón khách quốc tế sau một thời gian dài vắng lặng, các đường bay thẳng giữa Việt Nam và một số nơi đã được nối lại.

Việt Nam đã đạt nhiều thành tựu quan trọng, toàn diện trên các lĩnh vực. Quốc phòng, an ninh tiếp tục được củng cố, bảo vệ chủ quyền biển đảo quốc gia, môi trường hoà bình, ổn định chính trị xã hội được giữ vững, tạo thuận lợi cho phát triển đất nước.

Công tác xây dựng Đảng tiếp tục được tăng cường; việc ngăn chặn, đẩy lùi tham nhũng, tiêu cực được triển khai quyết liệt. Trật tự, an toàn xã hội được bảo đảm.

Hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế được triển khai đồng bộ, toàn diện, linh hoạt, hiệu quả trên các kênh song phương, đa phương và đạt nhiều kết quả quan trọng, nổi bật là hoạt động ngoại giao vaccine.

Vị thế, uy tín của nước ta tại ASEAN, khu vực, Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế ngày càng được nâng cao, đóng góp tích cực, có trách nhiệm, hiệu quả cho hoà bình, hợp tác phát triển và tiến bộ trên thế giới.

Trong bão táp, sóng cả của năm qua, dù chuyển động chậm hơn, nhưng con tầu Việt Nam vẫn tự tin tiến lên với những thành tựu toàn diện về kinh tế, chính trị, đối ngoại, văn hóa xã hội... thể hiện nội lực, tiềm năng, vị thế mới của đất nước.

Đó là minh chứng cho bản lĩnh, khát vọng, ý chí quật cường và tinh thần đoàn kết, yêu nước của dân tộc, cả người dân trong nước cũng như đồng bào ta ở nước ngoài.

Thưa bà con và quý vị đại biểu,

Công tác về Người Việt Nam ở nước ngoài luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của Đảng và Nhà nước với thực thi nhiều quyết sách quan trọng. Nổi bật là Nghị quyết số 36 của Bộ Chính trị, ra đời từ tháng 3/2004, được nhiều bà con biết đến, mang ý nghĩa chiến lược lâu dài cho mọi quyết sách và hành động trong gần 2 thập kỷ qua.

Nối tiếp Nghị quyết 36, trong tình hình mới, Bộ Chính trị đã có Kết luận số 12 tháng 8/2021, yêu cầu thực hiện mạnh mẽ hơn nữa tinh thần "trách nhiệm" và sự "chăm lo" của Đảng, Nhà nước đối với đồng bào ta ở nước ngoài. 

Tại Hội nghị Đối ngoại toàn quốc ngày 14/12/2021, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chỉ đạo cần "hỗ trợ bà con có địa vị pháp lý vững chắc, để yên tâm hòa hợp, sinh sống, làm việc, học tập, giữ gìn tiếng Việt và bản sắc văn hóa của dân tộc ta.”

Muốn "chăm lo" tốt và “hỗ trợ” đúng thì phải thường xuyên gần gũi, lắng nghe để thấu hiểu những khó khăn, tâm tư của bà con và quyết tâm thực hiện các biện pháp tháo gỡ phù hợp, thiết thực; mặt khác phải quan hệ tốt với các nước, các đối tác để tạo thuận lợi cho bà con ta sinh sống ổn định, phát triển ở sở tại.

Tôi đánh giá cao kết quả triển khai công tác Người Việt Nam ở nước ngoài trong năm 2021, như đã kịp thời phân bổ các khoản kinh phí hỗ trợ cộng đồng ở nhiều địa bàn bị ảnh hưởng COVID-19 nặng; hỗ trợ trang thiết bị y tế và nhu yếu phẩm cho cộng đồng người Việt tại hơn 20 quốc gia và vùng lãnh thổ trong thời điểm khan hiếm; kêu gọi các hội đoàn cộng đồng và bác sỹ trong nước tư vấn y tế trực tuyến cho bà con bị mắc COVID-19 ở sở tại... 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Phu nhân và các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam chung vui với kiều bào và nghệ sỹ tại Chương trình Xuân Quê hương năm 2022

Nhiều hoạt động kết nối trực tuyến cộng đồng với quê hương vẫn được duy trì như tập huấn dạy tiếng Việt, chương trình “Kiều bào với biển đảo Việt Nam,” tọa đàm “Thanh niên, sinh viên Việt Nam ở nước ngoài với Trại hè Việt Nam,” các hội nghị, hội thảo dành cho các chuyên gia, trí thức kiều bào...

Vượt qua bão xoáy của dịch COVID-19, gần 600 chuyến bay đã đưa hơn 120.000 đồng bào ta ở nước ngoài trở về, dù cho trong nước còn rất nhiều khó khăn do dịch bệnh đang hoành hành.

Mọi công việc dẫu còn chưa hoàn hảo, còn thiếu sót, nhưng đó là những nỗ lực “chăm lo,” là “nghĩa đồng bào” của quê hương đất Việt.

Hiện nay, chúng ta có một cộng đồng hơn 5,3 triệu người Việt Nam sinh sống, học tập, làm việc ở 130 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có 4,3 triệu người định cư lâu dài, và 0,6 triệu chuyên gia trí thức.

Tôi đồng cảm, chia sẻ với những khó khăn về dịch bệnh COVID-19, mà bà con ta phải đối mặt tại nơi xa Tổ quốc, nhưng càng tự hào hơn về những thành tựu đã đạt được. Cộng đồng nhiều nơi đã đoàn kết, “tương thân, tương ái,” nỗ lực thích ứng với dịch bệnh, giúp nhau phục hồi công việc làm ăn, kinh doanh...

Một số nơi, cộng đồng người Việt Nam có tỷ lệ phục hồi nhanh hơn so với người bản địa và các sắc tộc nhập cư khác.

Điều vui hơn là, cộng đồng ta ở nhiều nơi còn hỗ trợ nhân dân, chính quyền sở tại trong dịch bệnh, tô đẹp thêm hình ảnh cộng đồng người Việt ở nước ngoài.

Tôi rất ấn tượng với nhiều trí thức giỏi, nhất là thế hệ trẻ người Việt ở nước ngoài ngày càng thành đạt, có nhiều thành công nổi bật.

Hoan nghênh một số trí thức, doanh nhân đã về nước khởi nghiệp, hợp tác hiệu quả... Số lượng chuyên gia, trí thức Việt Nam làm việc tại các cơ quan nhà nước sở tại, tổ chức quốc tế lớn, các trường đại học, các viện nghiên cứu uy tín trên thế giới ngày càng nhiều.

Vượt lên khó khăn, bà con ta có nhiều đóng góp quý báu cho đất nước. Trong thành công bước đầu của ngoại giao vaccine, có sự đóng góp ý nghĩa của Quỹ vaccine được bà con ta phát động trên toàn cầu và nỗ lực kết nối Việt Nam với các nguồn vaccine, các thiết bị, vật tư y tế quốc tế để đưa về nước kịp thời.

Mạng lưới chuyên gia trí thức kiều bào ta có nhiều tư vấn, sáng kiến hữu ích giúp đất nước về các vấn đề cấp bách và lâu dài. Lượng kiều hối 2021 tiếp tục tăng với tổng số đạt gần 14 tỷ USD, đó cũng là tình cảm, sự sẻ chia đong đầy của bà con ta với Tổ quốc và với bà con nơi quê nhà.

Thưa bà con và quý vị đại biểu,

Chúng ta đang bước sang năm mới Nhâm Dần 2022 với những thời cơ và thách thức đan xen. Toàn dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, đồng lòng thực hiện chiến lược "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả COVID-19,” quyết tâm vượt qua mọi thách thức, khó khăn, phát huy tiềm năng đang bị kìm nén, để bật lên trong phục hồi nhanh, phát triển mạnh mẽ với sức mạnh của “mãnh hổ” Nhâm Dần.

Những chuyến bay của Việt Nam vươn ra thế giới trong những ngày này để đón bà con về thăm quê hương và khách quốc tế, là hình ảnh của sự khởi đầu tràn đầy tự tin và khát vọng của đất nước trong năm mới Nhâm Dần.

Việt Nam và các nước đang tích cực đàm phán để công nhận hộ chiếu vaccine của nhau, nới lỏng quy định cách ly, đảm bảo các điều kiện cần thiết để dần mở rộng hành lang đi lại an toàn với các nước.

Cuộc sống “bình thường mới” khi chúng ta có thể thích ứng, sống chung an toàn với dịch bệnh đang từng bước hình thành. Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành đang nỗ lực triển khai nhiều biện pháp mạnh mẽ, toàn diện.

Công tác Người Việt Nam ở nước ngoài cũng được quan tâm sâu sắc, trước mắt là đáp ứng mong mỏi trở về quê mẹ Việt Nam thân thương, đoàn tụ với gia đình, hay hoàn thành những dự định hợp tác, đầu tư, kinh doanh còn dang dở sau một thời gian dài bị chia cắt, gián đoạn vì dịch bệnh...

Chương trình Xuân Quê hương 2022 là nhịp cầu kết nối yêu thương, là điểm hẹn đoàn viên của đồng bào ta ở nước ngoài hướng tới thời khắc linh thiêng chuyển giao năm cũ và năm mới.

Tôi chia sẻ với nhiều bà con chưa thể về quê đón Tết dịp này. Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, cũng như mọi người dân trong nước, tôi gửi tới tất cả bà con ta, những người mang dòng máu con Lạc, cháu Hồng ở mọi nơi trên thế giới, tình cảm thân thương sâu lắng và xin chia sẻ tiết khí Xuân ấm áp và muôn sắc hoa tươi mới của đất trời quê hương Việt Nam.

Tôi mong rằng, đồng bào ta ở nước ngoài, dù ở bất kỳ hoàn cảnh nào, sẽ luôn giữ vững tinh thần Việt Nam: luôn lạc quan, không nao núng trước khó khăn, thách thức; linh hoạt, sáng tạo trước thời cơ và luôn đoàn kết như lời Bác Hồ dạy: "lấy đoàn kết mà xoay vần vận mệnh" và tôi tin rằng vận mệnh mới tốt đẹp hơn nhất định sẽ đến với chúng ta trong năm Nhâm Dần 2022, đó cũng là nốt thăng vút cao của bản nhạc mùa Xuân tràn đầy hào khí mạnh mẽ của khát vọng hùng cường và cùng hướng tới mục tiêu một nước Việt Nam phát triển, thu nhập cao vào năm 2045.

Một lần nữa, với tình cảm chân thành sâu sắc nhất, tôi thay mặt Đảng, Nhà nước, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và người dân trong cả nước, chúc toàn thể đồng bào ta ở xa Tổ quốc và toàn thể các vị khách quý một năm mới mạnh khỏe, bình an và đạt nhiều thành công mới. Chúc mọi nhà, mọi người vui Xuân đón Tết đầm ấm, gặp nhiều may mắn và hạnh phúc.

Chúc chương trình Xuân Quê hương 2022 thành công tốt đẹp./.


Các tin khác

Tin tiêu điểm