A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tổ quốc luôn chào đón những người con thân yêu trở về đất Mẹ

LTS: Nhân dịp Xuân Mậu Tuất 2018, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã chúc Tết bà con kiều bào trong Chương trình Xuân Quê Hương do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - Bộ Ngoại giao tổ chức. Tạp chí Quê Hương trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch nước.

 Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu trong Chương trình Xuân Quê hương 2018.

Thưa các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.
Thưa các vị khách quý đại diện đoàn ngoại giao.
Thưa các bác, các anh, các chị kiều bào thân mến.
Thưa các đồng chí và các bạn.

Hôm nay, trong không khí đầm ấm, sum vầy “tình dân tộc, nghĩa đồng bào” cùng hân hoan đón chào một mùa xuân mới đang về trên đất nước ta, tôi rất xúc động cùng đông đảo bà con kiều bào từ khắp năm châu về quê hương vui Xuân, đón Tết và tham dự Chương trình Xuân Quê hương do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - Bộ Ngoại giao tổ chức.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi nhiệt liệt chào mừng và xin gửi những tình cảm thân thiết, những lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất tới các vị đại biểu, các vị khách quý cùng đông đảo bà con kiều bào tham dự Chương trình và tất cả những người con của Tổ quốc đang sinh sống, làm việc và học tập ở nước ngoài.

Thưa bà con kiều bào, các vị khách quý, các đồng chí và các bạn.

Năm 2017, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta đã đoàn kết thống nhất, nỗ lực phấn đấu, vượt qua khó khăn, thử thách, đạt được những thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực, làm nức lòng nhân dân cả nước. Lần đầu tiên sau nhiều năm, chúng ta đã hoàn thành toàn diện và vượt mức toàn bộ 13 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội do Quốc hội đề ra. Kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát, thu ngân sách và các cân đối lớn của nền kinh tế được bảo đảm. Tăng trưởng GDP đạt 6,81%, kim ngạch xuất - nhập khẩu đạt 425 tỷ USD, cao nhất từ trước đến nay; thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đạt 35,8 tỷ USD, cao nhất trong 10 năm qua... Độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ được giữ vững; quốc phòng, an ninh được tăng cường, an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội được bảo đảm. Những thành tựu đạt được trên các lĩnh vực đã góp phần củng cố niềm tin, tạo không khí phấn khởi trong toàn xã hội, tạo đà thuận lợi đưa đất nước tiếp tục phát triển bền vững.

Năm vừa qua cũng là năm đặc biệt trong lịch sử ngoại giao nước nhà. Trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực đang biến đổi nhanh chóng, phức tạp, khó dự báo, công tác đối ngoại đã được tiến hành chủ động, tích cực và đã thu được những thành tựu quan trọng trong việc thực hiện những mục tiêu và lợi ích chiến lược của đất nước.

Trước hết, đó là thành công tốt đẹp của Năm APEC Việt Nam 2017 và Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 25 với việc chúng ta đã hoàn thành xuất sắc vai trò chủ nhà, tạo nên dấu ấn lịch sử trong tiến trình liên kết kinh tế sâu rộng tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, thể hiện được tầm vóc, bản lĩnh và trí tuệ Việt Nam. Chủ đề, các ưu tiên, các sáng kiến mà ta đề xuất, sự điều hành linh hoạt và sáng tạo cũng như nỗ lực vượt qua khác biệt, tạo dựng đồng thuận đã không chỉ giúp APEC duy trì đà hợp tác và liên kết, mà còn định hướng tầm nhìn chiến lược của Diễn đàn trong những thập niên tới. Những nỗ lực đó đã góp phần quan trọng vào việc củng cố xu thế tự do hóa thương mại và đầu tư cũng như vai trò của hợp tác đa phương trong bối cảnh xuất hiện những thách thức mới gay gắt.

Chúng ta đã đạt được những bước tiến quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ hợp tác với các nước láng giềng, các nước trong khu vực, các nước đối tác lớn, các nước bạn bè truyền thống. Chúng ta cũng đang cùng các nước ASEAN xây dựng cộng đồng ngày càng phát triển. Lãnh đạo nước ta và các nước đã tiến hành nhiều chuyến thăm và trao đổi đoàn cấp cao. Trong đó, có hàng chục chuyến thăm cấp cao giữa nước ta và các nước lớn hàng đầu khu vực và thế giới. Chưa bao giờ trong một ngày, ta đã đón tiếp lãnh đạo cao nhất của Trung Quốc và Hoa Kỳ thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam.

Vị thế và sức mạnh của đất nước đang được nâng cao. Trong thành tựu chung đó, có sự đóng góp vô cùng quý báu cả về vật chất và tinh thần của kiều bào ta ở nước ngoài. Dù còn gặp không ít khó khăn, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài luôn đoàn kết, giúp đỡ nhau vươn lên trong cuộc sống, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc và hướng về quê hương, đất nước. Ngày càng có nhiều kiều bào, nhất là lớp trẻ thành đạt trên các lĩnh vực giáo dục, đào tạo, khoa học - công nghệ, kinh tế - văn hóa - xã hội, được chính quyền và người dân nước sở tại đánh giá cao, góp phần làm rạng danh dân tộc Việt Nam. Nhiều bà con đã về nước tích cực tham gia các hoạt động đầu tư, kinh doanh, hợp tác khoa học - công nghệ, giáo dục, đào tạo… Vai trò của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài ngày càng được nâng cao, là cầu nối quan hệ hữu nghị giữa nước ta với các nước sở tại.

Thưa bà con kiều bào, các vị khách quý, các đồng chí và các bạn.

Đối với đất nước và dân tộc Việt Nam, kiều bào ta ở nước ngoài là một phần máu thịt không thể tách rời. Tổ quốc luôn chào đón những người con thân yêu trở về đất Mẹ.

Đảng, Nhà nước luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và có nhiều chủ trương, chính sách về người Việt Nam ở nước ngoài; chủ trương xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc để mỗi người Việt Nam ở trong nước cũng như ở nước ngoài chung sức, đồng lòng cùng hướng về đất nước. Các cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài đã có nhiều cố gắng, kịp thời có các biện pháp hữu hiệu bảo hộ công dân, bảo vệ quyền lợi, tính mạng, tài sản của kiều bào, hỗ trợ cộng đồng trong các hoạt động giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa, truyền thống dân tộc Việt Nam, nhất là trong việc dạy và học tiếng Việt. Dù ở bất cứ nơi đâu, trong bất cứ hoàn cảnh nào, người Việt Nam cũng luôn giữ trong mình dòng máu con Lạc, cháu Hồng; giữ gìn tiếng Việt cũng là truyền cho con cháu sợi dây liên lạc với cội nguồn dân tộc.

Thưa bà con kiều bào, các vị khách quý, các đồng chí và các bạn.

Xuân Mậu Tuất đang đến! Với quyết tâm mới, khí thế mới, sức sống mới, tôi mong muốn đồng bào ta ở nước ngoài muôn người như một, tiếp tục phát huy tinh thần yêu nước, ý chí tự lực, tự cường, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, chung sức, đồng lòng cùng đồng bào và chiến sĩ cả nước xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh, có vị trí xứng đáng trên trường quốc tế.

Đảng, Nhà nước và nhân dân luôn chào đón và tạo điều kiện thuận lợi để bà con về nước thăm thân, du lịch, đóng góp xây dựng quê hương, đồng thời đẩy mạnh hợp tác với các nước, tạo điều kiện để bà con có cuộc sống ổn định và hội nhập hơn nữa vào nước sở tại.

Với niềm tin, hy vọng về một năm Mậu Tuất 2018 rạng ngời tương lai, tạo đà để đất nước vững bước đi lên, xin chúc bà con kiều bào, các vị khách quý, các đồng chí và các bạn tham dự Chương trình cùng toàn thể đồng bào ta ở nước ngoài và gia đình một năm mới mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công.

Chúc Chương trình “Xuân quê hương 2018” thành công tốt đẹp.
Xin trân trọng cảm ơn./.


Các tin khác

Tin tiêu điểm