Tin mới nhất
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thứ trưởng Ngoại giao Vũ Hồng Nam tiếp vợ chồng Giáo sư Trần Thanh Vân

Ngày 11/1, tại Trụ sở Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Ủy ban), Thứ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Vũ Hồng Nam đã có buổi tiếp thân mật Giáo sư Trần Thanh Vân - kiều bào tại Pháp, Chủ tịch Hội Gặp gỡ Việt Nam - và phu nhân là Giáo sư Lê Kim Ngọc.

Tại buổi gặp gỡ, Giáo sư Trần Thanh Vân đã cảm ơn sự tiếp đón nhiệt tình của Thứ trưởng  Vũ Hồng Nam  và thông tin tới Thứ trưởng về các hoạt động của Hội Gặp gỡ Việt Nam trong năm 2015, dự kiến hoạt động của Hội trong năm 2016 và một số hoạt động từ thiện của cá nhân vợ chồng giáo sư.

Vợ chồng giáo sư Trần Thanh Vân vui mừng thông báo Quỹ bảo trợ trẻ em do GS. Lê Kim Ngọc thành lập đã hoàn thành và đi vào hoạt động ổn định. Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE) sau nhiều năm hoạt động đã trở thành “hạt nhân” phát triển khoa học đồng thời là điểm đến của các nhà khoa học Việt Nam và thế giới. Dựa trên nền tảng đó, Hội Gặp gỡ Việt Nam đã đề nghị với lãnh đạo tỉnh Bình Định tiếp tục đầu tư phát triển khoa học hướng đến đại chúng, đặc biệt là trẻ em.

Một trong những bước đi đầu tiên của Hội chính là dự án thành lập Tổ Không gian Khoa học gồm Nhà Mô hình Vũ trụ và Nhà Khám phá Khoa học tại Quy Nhơn. Dự án này đã được Chính phủ và Bộ Khoa học và Công Nghệ phê duyệt. Tổ hợp Không gian Khoa học sẽ là một không gian khám phá cho trẻ em và công chúng, tăng cường đưa khoa học đến với đại chúng và khơi gợi niềm đam mê khoa học, sáng tạo của tuổi trẻ để 20 hay 30 năm nữa Việt Nam sẽ có một đội ngũ khoa học tài năng. Vợ chồng giáo sư Trần Thanh Vân cũng tích cực kêu gọi những nhà khoa học người Việt ở nước ngoài hỗ trợ và trở về Việt Nam làm việc.

Giáo sư Trần Thanh Vân cũng cho biết, năm 2016, ngoài các hội nghị thường niên, Hội Gặp gỡ Việt Nam, Chính phủ Việt Nam và Bộ Khoa học và Công nghệ đồng tổ chức hội nghị “Khoa học Cơ bản và Xã hội” để kỷ niệm 50 năm thành lập Gặp gỡ Moriond, với sự bảo trợ của Trung tâm Nghiên cứu Hạt nhân châu Âu (CERN), Viện Khoa học Solvay và Gặp gỡ Moriond.

Thứ trưởng Vũ Hồng Nam vui mừng và đánh giá cao các hoạt động đầy tâm huyết mà vợ chồng Giáo sư Trần Thanh Vân đóng góp cho nền khoa học nước nhà. Thứ trưởng Vũ Hồng Nam khẳng định Ủy ban luôn sẵn sàng hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho Hội gặp gỡ Việt Nam và vợ chồng giáo sư thực hiện các hoạt động phát triển khoa học của nước nhà cũng như các dự án từ thiện.

Ông Nguyễn Thế Cường – Vụ trưởng Vụ Quan hệ Kinh tế, Khoa học & Công nghệ cam kết  Ủy ban sẽ phối hợp, hỗ trợ Giáo sư thực hiện các hoạt động sắp tới như: Lễ trao học bổng tại Hà Nội cho khoảng 570 học sinh, Hội nghị “Khoa học Cơ bản và Xã hội” hay các buổi gặp gỡ của các nhà khoa học nổi tiếng người Việt ở nước ngoài với học sinh, sinh viên trong nước…

Những chương trình, hoạt động mà vợ chồng Giáo sư Trần Thanh Vân đang thực hiện đã góp phần nâng cao nền khoa học nước nhà cũng như đưa hình ảnh của Việt Nam ra với bạn bè quốc tế.

Thủy Nguyên


Các tin khác

Tin tiêu điểm