Tin mới nhất
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Cường thăm làm việc tại Hoa Kỳ

Từ ngày 13-20/8/2019, Đoàn công tác Bộ Ngoại giao do Thứ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Nguyễn Quốc Cường làm trưởng đoàn có chuyến thăm và làm việc tại Hoa Kỳ để làm việc về công tác cộng đồng và gặp gỡ các quan chức Mỹ trao đổi về quan hệ song phương giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Ngày 14/8, tại Washington D.C, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Cường đã có các cuộc làm việc với Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Brian Bulatao và Trợ lý Ngoại trưởng David Stiwell. Hai bên đã điểm lại các bước phát triển trong quan hệ song phương kể từ khi thiết lập quan hệ đối tác toàn diện năm 2013 và trao đổi các biện pháp nhằm tăng cường quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ trong thời gian tới, nhất là trong bối cảnh hai nước sẽ kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2020. Hai bên cũng đã trao đổi về tình hình quốc tế và khu vực mà hai bên cùng quan tâm, trong đó có vấn đề biển Đông. Phía Hoa Kỳ đánh giá cao vị thế đối ngoại đã được khẳng định của Việt Nam với việc Việt Nam sẽ làm Chủ tịch của ASEAN năm 2020, đồng thời làm thành viên không thường trực của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường đã có hơn 10 cuộc tiếp xúc cởi mở với các thành phần đa dạng và phong phú trong cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ như các nhóm chuyên gia, trí thức, luật sư, thanh niên sinh viên và doanh nhân... ở cả ba thành phố lớn là Washington D.C, Boston và San Francisco. Thứ trưởng cũng đã dành cho kênh truyền hình Phố Bolsa TV một cuộc trả lời phỏng vấn về nhiều vấn đề khác nhau mà kiều bào ta quan tâm.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường cũng lắng nghe tâm tư nguyện vọng và giải đáp các thắc mắc của bà con xung quanh các vấn đề như quốc tịch, đầu tư, nhà đất và thu hút nguồn lực kiều bào. Thứ trưởng nhấn mạnh cộng đồng người Việt Nam ở Hoa Kỳ với khoảng hơn 2,2 triệu người là cộng đồng có tiềm lực về kinh tế, chất xám, hòa nhập tốt và thành công ở sở tại, đây chính là nguồn lực quý báu đối với đất nước và là cầu nối quan trọng giữa hai nước Việt Nam và Hoa Kỳ.Tại các cuộc gặp, Thứ trưởng - Chủ nhiệm Nguyễn Quốc Cường đã thông báo tới bà con tình hình phát triển kinh tế - xã hội trong nước và các thành tựu đối ngoại của Việt Nam trong thời gian qua. Thứ trưởng khẳng định thế và lực của đất nước ngày càng được củng cố và phát triển vững chắc, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của bà con người Việt Nam ở nước ngoài nói chung và ở Hoa Kỳ nói riêng. Thứ trưởng cũng thông tin với bà con chủ trương nhất quán của Đảng và Nhà nước Việt Nam về vấn đề Biển Đông, vừa kiên quyết, kiên trì đấu tranh bảo vệ vững chắc chủ quyền, quyền chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông phù hợp với luật pháp quốc tế trong đó có Công ước về Luật biển (UNCLOS) năm 1982, vừa khéo léo gìn giữ môi trường hòa bình, ổn định để tập trung cho phát triển đất nước.

Kiều bào ta tại Hoa Kỳ bày tỏ vui mừng trước những thành tựu phát triển về mọi mặt của Việt Nam, đặc biệt là công cuộc phòng chống tham nhũng. Các thanh niên sinh viên, chuyên gia trí thức, luật sư người Việt cũng bày tỏ nguyện vọng và quyết tâm tiếp tục đóng góp thiết thực vào sự phát triển của đất nước theo khả năng của mình.

* Hội thảo “Nâng cao khả năng đóng góp cho đất nước của du học sinh và chuyên gia Việt Nam ở nước ngoài”

Trong các ngày 16-18/8, tại thành phố Boston, Hội Thanh niên, Sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ đã tổ chức Chương trình Vòng tay nước Mỹ lần thứ 7 với chủ đề “Thách thức giới hạn” với sự tham dự của hơn 600 đại biểu thanh niên, sinh viên trên toàn nước Mỹ.

Trong khuôn khổ Chương trình, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Hội Thanh niên, Sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ tổ chức Hội thảo “Nâng cao khả năng đóng góp cho đất nước của du học sinh và chuyên gia Việt Nam ở nước ngoài” nhằm tạo sân chơi kết nối, chia sẻ cho những người Việt trẻ cùng chung niềm đam mê hoặc đang trên đường tìm kiếm định hướng cho tương lai. Tham dự Hội thảo có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Nguyễn Quốc Cường, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Hoa Kỳ Hà Kim Ngọc.

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường chúc mừng và đánh giá cao những thành tựu mà Hội Thanh niên, Sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ đã đạt được sau 6 năm thành lập, đến nay Hội đã quy tụ gần 10 nghìn thành viên đến từ 42 bang trên toàn nước Mỹ. Thứ trưởng mong rằng Hội tiếp tục vượt qua những khó khăn, thách thức, ngày càng phát triển, kết nối được nhiều hội viên hơn để Hội thực sự là mái  nhà chung của các bạn thanh niên sinh viên đang sinh sống, học tập và làm việc tại Mỹ.

Hội thảo diễn ra sôi nổi với sự tham gia của nhiều diễn giả người Việt thành thành công trong nhiều lĩnh vực khác nhau cùng chia sẻ hành trình vượt qua những khó khăn, thách thức để có được thành công. Sau phiên thảo luận chính với chủ đề “Nâng cao khả năng đóng góp của du học sinh và chuyên gia Việt Nam tại nước ngoài" là 4 cuộc tọa đàm với các chủ đề Học thuật, Tài chính, Công nghệ và Phụ nữ với Sự nghiệp. Thông qua đó, các bạn trẻ đã được truyền cảm hứng, giải đáp thắc mắc, chia sẻ kinh nghiệm, mở rộng quan hệ, phát triển cơ hội và kỹ năng để thành công trong quá trình học tập và làm việc tại Mỹ.

Nhân dịp chuyến thăm, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường đã trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam cho ông Sean Lâm, doanh nhân người Việt Nam tại Hoa Kỳ, do có thành tích xuất sắc trong thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”./. 

Thảo Phương 


Các tin khác

Tin tiêu điểm