Tin mới nhất
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gặp gỡ cộng đồng người Việt tại Pháp

Theo phóng viên TTXVN tại Paris, ngày 21/11, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã có cuộc tiếp xúc và giao lưu với cộng đồng người Việt và các cán bộ cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp. Đoàn công tác do Phó Chủ tịch nước dẫn đầu đã đến Pháp ngày 21/11 sau khi dự Hội nghị cấp cao cộng đồng Pháp ngữ diễn ra tại thành phố Djerba, Tunisia.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân nói chuyện với đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Pháp. Nguồn: TTXVN

Tham dự cuộc tiếp xúc có đại diện Hội người Việt Nam, Hội doanh nhân Việt Nam, Hội sinh viên Việt Nam, Hội chuyên gia và khoa học Việt Nam toàn cầu cùng nhiều tổ chức hội đoàn khác tại Pháp.

Trong không khí thân mật, đại diện các hội đoàn đã nhiệt liệt chào mừng đoàn đại biểu cấp cao của Việt Nam đến Pháp, đồng thời giới thiệu về tình hình hoạt động của các tổ chức người Việt, các tổ chức hữu nghị Pháp-Việt trong thời gian gần đây.

Các đại diện đã bày tỏ tâm tư tình cảm của bà con kiều bào đối với những thành tựu vượt bậc của đất nước trong thời gian qua.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân phát biểu tại buổi làm việc với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và trưởng đại diện các cơ quan của Việt Nam tại Pháp. Nguồn: TTXVN

Nhiều đại diện đã thẳng thắn đặt ra các câu hỏi, đề nghị Phó Chủ tịch nước cung cấp thêm thông tin về những chủ trương, chính sách lớn của Đảng nhà nước trên nhiều lĩnh vực, từ kinh tế, văn hóa, thu hút nhân tài cho đến xây dựng lực lượng vũ trang đáp ứng yêu cầu bảo vệ đất nước trong tình hình mới.

Theo ông Nguyễn Văn Bổn, Hội người Việt Nam tại Pháp, cộng đồng người Việt tại Pháp có truyền thống yêu nước, đã tham gia tích cực vào các phong trào đấu tranh vì hòa bình và công cuộc xây dựng đất nước trước đây.

Ông mong muốn Phó Chủ tịch nước cung cấp thông tin cho cộng đồng về định hướng chính sách phát triển của Việt Nam, nhất là giai đoạn 20 năm tới, để kiều bào có điều kiện đóng góp nhiều hơn, thiết thực hơn.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đánh giá Pháp là đối tác quan trọng của Việt Nam. Gần 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, 10 năm quan hệ đối tác chiến lược, quan hệ Việt Nam-Pháp ngày càng tốt đẹp, mạnh mẽ hơn trên tất cả các lĩnh vực và có chiều hướng tiếp tục phát triển cao hơn nữa.

Đó là kết quả của đường lối đối ngoại đúng đắn của Đảng Nhà nước, cùng sự đóng góp công sức to lớn của kiều bào ta tại Pháp.

Theo Phó Chủ tịch nước, người Việt tại Pháp là cộng đồng mạnh vì có bề dày lịch sử, được tổ chức tốt, nhiều người thành đạt, là cầu nối để thiết lập, củng cố quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân trao bức tranh tặng đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Pháp. Nguồn: TTXVN

Trả lời câu hỏi của kiều bào, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã trình bày cụ thể chính sách của Nhà nước.

Nhấn mạnh những thành tựu tăng trưởng kinh tế ấn tượng, Phó Chủ tịch nước cho biết Việt Nam cũng tranh thủ được sự ủng hộ và kinh nghiệm của quốc tế để giữ gìn, phát huy những giá trị văn hóa của Việt Nam không chỉ ở trong nước mà còn quảng bá rộng rãi ra thế giới, trong đó có nước Pháp.

Trong lĩnh vực đối ngoại, Việt Nam luôn nhất quán chủ trương giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế, không can thiệp vào công việc nội bộ của các nước, bao gồm cả các cuộc xung đột quốc tế hiện nay và tình hình Biển Đông, không sử dụng vũ lực và đe dọa sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế.

Phó Chủ tịch nước bày tỏ tin tưởng rằng bà con kiều bào ủng hộ đường lối đối ngoại hiện nay của Nhà nước.

Đối với nhiệm vụ xây dựng quân đội, Phó Chủ tịch nước đồng tình với quan điểm của đại diện Hội người Việt Nam tại Pháp, đồng thời khẳng định trong chiến lược bảo vệ tổ quốc, Đảng và Nhà nước xác định rất rõ đầu tư xây dựng lực lượng vũ trang phù hợp với điều kiện phát triển của đất nước, đủ sức bảo vệ chủ quyền lãnh thổ đất nước trong tình hình mới.

Phó Chủ tịch nước bày tỏ mong muốn cộng đồng người Việt tại Pháp tiếp tục đoàn kết, thống nhất, tham gia thúc đẩy mối quan hệ hợp tác Việt Nam-Pháp trên tất cả các lĩnh vực, nhất là kinh tế, văn hóa, khoa học công nghệ và giao lưu nhân dân, đưa quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước ngày càng được tăng cường, thực chất và hiệu quả hơn.

Ngày 22/11, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và đoàn công tác đã đến đặt hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại công viên Montreau, thành phố Montreuil, ngoại ô Paris.

Tiếp đoàn có thị trưởng thành phố, ông Patrice Bessac, đại biểu hội đồng địa phương và Đảng Cộng sản Pháp.

Đoàn đã thăm khu trưng bày hiện vật về Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Bảo tàng lịch sử sống của thành phố Montreuil./.

Theo TTXVN/Vietnam+


Các tin khác

Tin tiêu điểm