Tin mới nhất
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phát biểu khai mạc của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tại chương trình Xuân Quê hương 2020

Tạp chí Quê Hương xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu khai mạc của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tại chương trình Xuân Quê hương 2020.

Kính thưa đồng chí Đặng Thị Ngọc Thịnh, Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Việt Nam

Thưa các đại biểu kiều bào,

Hòa chung không khí hân hoan vui Tết đón Xuân, tiếp nối truyền thống tốt đẹp hàng năm, hôm nay Ủy ban Nhà nước về NVNONN - Bộ Ngoại giao phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức Chương trình “Xuân Quê hương 2020”.

Chúng ta vui mừng chào đón Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và  các vị lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đến chung vui cùng đón Tết với bà con kiều bào. Đặc biệt, chúng ta vui mừng chào đón trên 1.500 đại biểu kiều bào đại diện cho hơn 4,5 triệu người Việt Nam ở nước ngoài từ khắp nơi thế giới về chung vui, sum vầy đón Tết. Đây là số lượng đại biểu kiều bào tham dự chương trình Xuân Quê hương đông nhất từ trước đến nay; qua đó thể hiện tình cảm sâu đậm của bà con ta ở nước ngoài đối với quê hương trong tinh thần đại đoàn kết dân tộc.

Thưa bà con và quý vị đại biểu,

Năm 2019, đất nước ta đã đạt được nhiều thành tựu to lớn trong các lĩnh vực; kinh tế tăng trưởng 7,02%; kim ngạch xuất khẩu đạt 517 tỷ USD, thu hút đầu tư nước ngoài đạt 38 tỷ USD, đón 18 triệu khách quốc tế. Quan hệ với các đối tác ngày càng được mở rộng và đi vào chiều sâu. Chủ quyền lãnh thổ quốc gia được giữ vững. Việt Nam được bầu vào làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc với số phiếu cao kỷ lục. Những thành tựu đó làm cho mỗi người Việt Nam dù ở nơi đâu cũng đều tự hào về tiềm lực quốc gia ngày càng được củng cố, vị thế quốc tế của đất nước ngày càng được nâng cao. Những thành tựu trên có phần đóng góp quý báu của cộng đồng kiều bào ta trên khắp năm châu, cả về trí tuệ, vật chất và tinh thần. Đảng, Nhà nước ta rất coi trọng vai trò và đóng góp của bà con kiều bào đối với đất nước.

Thời gian qua, nhiều chính sách, biện pháp đồng bộ, toàn diện đã được triển khai nhằm hỗ trợ bà con ổn định cuộc sống, hội nhập bền vững vào sở tại và ngày càng hướng về quê hương. Trong các hoạt động đối ngoại, lãnh đạo cấp cao của Việt Nam luôn đề nghị lãnh đạo các nước có người Việt sinh sống tạo thuận lợi cho bà con ta làm ăn và hội nhập với sở tại.

Theo chiều hướng đó, công tác về người Việt Nam ở nước ngoài năm 2019 đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Khối đại đoàn kết dân tộc không ngừng được củng cố. Đông đảo kiều bào tích cực hướng ứng, tham gia các hoạt động ở trong nước như Xuân Quê hương, Giỗ Tổ Hùng Vương, thăm Trường Sa, Trại hè thanh thiếu niên, các hoạt động từ thiện hỗ trợ đồng bào ở các vùng bị thiên tai.  Nhiều hội nghị, hội thảo, hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư, kết nối doanh nhân, trí thức, chuyên gia người Việt Nam trên toàn thế giới với quy mô lớn đã được tổ chức. Trong năm 2019, có thêm 20 hội đoàn người Việt Nam được thành lập. Chiều hướng trở về Việt Nam khởi nghiệp, làm việc của kiều bào trẻ ngày càng rõ nét. Các hoạt động hỗ trợ kiều bào giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá dân tộc, duy trì tiếng Việt đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của bà con. Công tác thông tin tuyên truyền cho kiều bào được đổi mới với nhiều nội dung phong phú và hình thức sáng tạo. Chúng ta rất vui mừng khi thấy ngày càng nhiều trí thức, doanh nhân kiều bào khẳng định được uy tín, vị thế ở sở tại, có nhiều đóng góp thiết thực cho quê hương, tích cực làm cầu nối phát triển quan hệ giữa Việt Nam với các nước

Thưa bà con và quý vị đại biểu,

Chủ trương nhất quán của Đảng, Nhà nước là coi cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là máu thịt, là bộ phận không tách rời và là nguồn lực quan trọng của dân tộc Việt Nam. Với nhận thức sâu sắc rằng, tinh thần yêu nước, hướng về cội nguồn, lòng tự hào dân tộc của bà con ta ở nước ngoài là rất cao, tiềm năng của kiều bào ta là rất lớn, thời gian tới, Bộ ngoại giao với đầu mối là Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài sẽ tiếp tục đồng hành, sát cánh cùng bà con trên khắp thế giới nhằm đóng góp và thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển của đất nước, củng cố khối đại đoàn kết dân tộc, nâng cao vị thế Việt Nam trên trường quốc tế.

Tôi tin tưởng rằng, với niềm tự hào về thế và lực của đất nước ngày càng cao, với khát khao được góp sức xây dựng quê hương, 4,5 triệu đồng bào ta ở nước ngoài sẽ tiếp tục phát huy trí lực, đóng góp xây dựng đất nước ta ngày càng giàu mạnh.

Trước thềm năm mới Canh Tý 2020, năm Chuột vàng với quan niệm dân gian về sự sung túc, thịnh vượng và sinh sôi nảy nở, tôi xin chúc đồng chí Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, quý vị đại biểu, bà con kiều bào và gia đình một năm mới sức khỏe, hạnh phúc và thành công!

Tôi xin tuyên bố khai mạc chương trình “Xuân Quê hương 2020”.

Xin trân trọng cảm ơn./.


Các tin khác

Tin tiêu điểm