Tin mới nhất
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nước rút cuộc thi Kiều bào hát dân ca trên sóng VOV

Một cuộc thi đầy ý nghĩa và lan tỏa trong thời kỳ dịch bệnh, thu hút sự tham dự của hàng trăm thí sinh từ hát đơn ca đến trình diễn nhóm, câu lạc bộ…

Một tiết mục thi nhóm được đưa trên trang web vov5.vn - Ảnh chụp màn hình  

Ngày 30/11 chính thức kết lại hạn nhận bài thi Cuộc thi kiều bào hát dân ca trên sóng VOV. Một cuộc thi đầy ý nghĩa và lan tỏa trong thời kỳ dịch bệnh, thu hút sự tham dự của hàng trăm thí sinh từ hát đơn ca đến trình diễn nhóm, câu lạc bộ…

Sáng kiến cuộc thi được đưa ra nhân dịp kỷ niệm 40 năm chương trình phát thanh Dành cho đồng bào Việt Nam ở xa Tổ quốc (1981 -2021), thuộc Ban Đối ngoại - Đài Tiếng nói Việt Nam. Giữa những khó khăn của đại dịch COVID-19, trong bộn bề của mưu sinh và hội nhập vào đời sống nước sở tại, những yếu tố văn hóa dân tộc nếu không được quan tâm lưu giữ sẽ dần bị phôi phai, nhất là thế hệ thứ hai, thứ ba. Ban Đối ngoại - Đài Tiếng nói Việt Nam phối hợp với Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài- Bộ Ngoại giao tổ chức Cuộc thi “Kiều bào thi hát dân ca trên sóng VOV".

Cuộc thi dành cho kiều bào đang sinh sống, lao động, học tập ở nước ngoài hoặc đang ở trong nước, người nước ngoài yêu mến văn hóa truyền thống Việt Nam, đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ thính giả, độc giả của Đài Tiếng nói Việt Nam khắp năm châu. Cuộc thi cũng đã nhận được nhiều tác phẩm dự thi thể hiện sự kỳ công luyện tập cùng với những hình ảnh đẹp.

Biên tập viên Bảo Trang 

Biên tập viên Bảo Trang, người đảm trách việc biên tập, xử lý những tác phẩm dự thi cho biết: "Ngay từ sau khi phát động cuộc thi, chúng tôi đã nhận được rất nhiều thư gửi tới, tỏ ý quan tâm tới cuộc thi hát dân ca. Thật đáng mừng khi có nhiều tác phẩm dự thi thể hiện sự kỳ công luyện tập cùng với những hình ảnh đẹp. Bên cạnh những cô chú, anh chị đã có những năm tháng sống ở Việt Nam trước khi sang nước ngoài định cư, thì có những tác phẩm đã được các cháu bé thế hệ thứ 3 – thứ 4 của người Việt thể hiện. Bằng chất giọng có đôi khi còn ngọng ngịu, nhưng các bé đã cố gắng hát đúng những làn điệu dân ca của quê hương gốc gác mình. Rồi có những tác phẩm thu hút được cả người nước ngoài cùng hát… Thế mới hiểu được rằng bà con quan tâm tới nghệ thuật truyền thống của quê hương như thế nào.”

Ông Tạ Xuân Thọ, Phó trưởng phòng Dân ca, ban Âm nhạc – Đài Tiếng nói Việt Nam, thành viên Ban giám khảo cuộc thi nhận xét, khi nghe các tiết mục gửi về tham dự có thể thấy tình yêu sâu đậm với quê hương của người Việt,  dù có ở nơi đâu cũng vẫn hướng về dân tộc: "Nhiều tiết mục gửi về tham gia đã được truyền lại cho các thế hệ sau - là những người con sinh ra và lớn lên hoàn toàn trên nước bạn. Nhiều câu lạc bộ có khá nhiều người tham gia cùng biểu diễn một tiết mục cho thấy những câu hát dân ca của cha ông chứa đựng tâm hồn cũng như những nét đẹp riêng của văn hóa nước nhà. Trong hoàn cảnh xa quê hương với rất nhiều thiếu thốn về cơ sở vật chất (thu thanh) cũng như việc học hỏi, tập luyện rồi giao lưu với khán giả .v.v. đều gặp khó khăn. Nhưng kiều bào vẫn say mê hát dân ca và nhiệt tình tham gia cuộc thi.

Nhiều người hát hay, hát đúng, hát được nhiều thể loại, tham gia tới 6,7 bài liền. Nhiều tiết mục được dàn dựng công phu, khi xem thấy rõ sự tập luyện rất nghiêm túc. Nhưng do ở nước ngoài, khó có điều kiện tiếp cận với dàn nhạc dân tộc, nên việc lựa chọn phần nhạc đệm nhiều khi chưa phù hợp. Việc tự thu thanh với các phương tiện tự có cũng rất hạn chế, nên nhiều tiết mục chất lượng chưa cao. Tuy nhiên, với cuộc thi Kiều bào thi hát dân ca trên vov do VOV5 tổ chức đây là một cuộc thi rất có ý nghĩa, bởi nó đã giúp cho kiều bào ta có thêm nơi giao lưu cho thỏa niềm đam mê với những làn điệu dân ca của quê hương "

Ông Đinh Hoàng Linh, Vụ trưởng Vụ Văn hóa Thông tin, Ủy ban Nhà nước VNVNONN, Bộ Ngoại giao

Ông Đinh Hoàng Linh, Quyền Vụ trưởng Vụ thông tin văn hóa, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, thành viên Ban tổ chức cuộc thi cho rằng: 

"Cuộc thi Kiều bào hát dân ca trên sóng của Đài tiếng nói Việt Nam là một trong những hoạt động có ý nghĩa vô cùng thiết thực đóng góp vào việc thực hiện các chủ trương, đường lối và chính sách của Đảng và Nhà nước đối với cộng đồng người Việt Nam và nước ngoài. 

 Có thể kể đến trên tinh thần của Nghị quyết 36 năm 2004, Chỉ thị 45 năm 2015 và gần đây nhất có kết luận số 12 của Bộ Chính trị ngày 12/8/2021, một trong những nhiệm vụ quan trọng là cần phải đa dạng các hoạt động hỗ trợ đồng bào người Việt Nam ở nước ngoài, tăng cường học tập tiếng Việt, qua đó giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa và truyền thống dân tộc Việt Nam."

Những ngày này, các video clip, các bài hát dự thi vẫn tiếp tục được gửi về, và được giới thiệu trên trang web vovworld.vn phần tiếng Việt. Kết quả chung cuộc sẽ được công bố vào trung tuần tháng 12 tới. Có thể thấy, nói như ông Đinh Hoàng Linh: “Qua sự tham dự đông đảo của kiều bào thời gian qua, đặc biệt trong hoàn cảnh dịch covid bùng phát và diễn biến phức tạp ở nhiều địa bàn trên thế giới, số bà con hưởng ứng và tham dự ở nhiều vùng lãnh thổ và các quốc gia trên thế giới cho thấy sự quan tâm và ý nghĩa của cuộc thi trong đời sống văn hóa, tinh thần của đồng bào người Việt Nam tại nước ngoài".

Theo VOV5


Các tin khác

Tin tiêu điểm