Tin mới nhất
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Người Việt trẻ tại Séc góp phần nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường

Bộ trường Môi trường Séc Hladik đánh giá cao ý tưởng của Trung tâm Giáo dục Séc-Việt và đề nghị các thành viên tham gia dự án nghiên cứu tiếp tục đưa ra những ý tưởng bảo vệ môi trường.

Thủ tướng Andrej Babis thăm trung tâm thương mại Sapa vào tháng 9/2021. Ảnh: Hồng Kỳ/TTXVN

Ngày 15/6, tại Trung tâm Thương mại Sapa, Trung tâm Giáo dục Cộng hòa Séc-Việt đã phối hợp cùng các hội đoàn người Việt Nam tại đây tổ chức hội thảo với chủ đề “Quản lý chất thải tại Trung tâm Thương mại Sapa nói riêng và trong cộng đồng người Việt Nam tại Séc nói chung.”

Buổi hội thảo cũng dành được sự quan tâm lớn từ phía Chính phủ Séc khi có sự tham gia của Thượng nghị sỹ P. Quittova - Trưởng Nhóm Nghị sỹ Hữu nghị Séc-Việt của Thượng viện Séc, Bộ trưởng Môi trường Séc P. Hladik, cựu Đại sứ Séc tại Việt Nam V. Grepl, cũng như lãnh đạo cơ quan đại diện Việt Nam và các hội đoàn người Việt Nam tại Séc.

Tại hội thảo, các thành viên của Trung tâm Giáo dục Séc-Việt đã trình bày về dự án quản lý chất thải của nhóm, cho biết ý tưởng của dự án xuất phát từ mong muốn nâng cao nhận thức của người Việt Nam tại Séc nói chung với bảo vệ môi trường, từ đó có những hành động thiết thực giúp môi trường xung quanh mình xanh và sạch hơn, đóng góp cho sự phát triển bền vững của cộng đồng, giúp cho sự hòa nhập, gắn kết và hội nhập sâu sắc của cộng đồng người Việt Nam tại Séc.

Phát biểu tại hội thảo, Bộ trường Môi trường Séc Hladik đánh giá cao ý tưởng của Trung tâm Giáo dục Séc-Việt và trả lời các câu hỏi về chính sách của Séc đối với môi trường.

Ông đề nghị các thành viên tham gia dự án nghiên cứu thêm để tiếp tục đưa ra những ý tưởng bảo vệ môi trường khi Séc dự kiến thông qua luật bảo vệ môi trường mới vào năm 2025.

Ghi nhận và tự hào về vai trò ngày càng quan trọng của thế hệ trẻ Việt Nam đối với cộng đồng, lãnh đạo cơ quan đại diện Việt Nam, Liên hiệp hội người Việt Nam tại châu Âu, hội đoàn người Việt Nam tại Séc mong muốn Chính phủ Séc tiếp tục tạo điều kiện hơn nữa để cộng đồng người Việt Nam tại Séc nói chung và thế hệ trẻ nói riêng được đóng góp cho sự phát triển của xã hội Séc, đồng thời là cầu nối để thúc đẩy quan hệ giữa hai nước.

Trung tâm Giáo dục Séc-Việt là tổ chức phi lợi nhuận do một số trí thức trẻ người Việt Nam tại Séc lập ra, với mục đích hỗ trợ những người Việt Nam hội nhập xã hội sở tại.

Kể từ khi được chính thức cấp phép hoạt động từ 2015 đến nay, trung tâm đã có nhiều hoạt động xã hội ý nghĩa như mở các lớp dạy tiếng Séc miễn phí cho người Việt Nam mới định cư; hỗ trợ làm các thủ tục pháp lý liên quan đến cư trú; biên soạn và xuất bản các ấn phẩm hướng dẫn học tiếng Séc, hướng dẫn người Việt Nam hội nhập vào xã hội Séc; quyên góp từ các tổ chức từ thiện quốc tế, trong cộng đồng người Việt Nam tại Séc để xây dựng 2 trường tiểu học cho các em nhỏ vùng cao tại Hà Giang, Yên Bái; vận động quyên góp giường bệnh, vật tư y tế hỗ trợ cho Việt Nam trong phòng chống đại dịch COVID-19./.

Việt Dũng / TTXVN/Vietnam+


Các tin khác

Tin tiêu điểm