A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Người nhập cảnh tiêm đủ liều vaccine sẽ không phải cách ly tập trung

Người nhập cảnh đã tiêm đủ hai mũi vaccine, có kết quả xét nghiệm âm tính, chỉ tự cách ly và theo dõi sức khỏe tại nhà với thời gian nhất định, đảm bảo an toàn dịch bệnh.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu chỉ đạo trên tại cuộc họp với Bộ Y tế và các đơn vị về rà soát công tác phòng chống Covid-19 liên quan đến người Việt Nam ở nước ngoài, người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam, chiều 8/12.

Đoàn khách Hàn Quốc đến sân bay Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, tháng 11/2021. Ảnh: Dương Đông

Bộ Y tế phải ban hành hướng dẫn mới về việc cách ly, theo dõi sức khoẻ đối với người nhập cảnh vào Việt Nam chậm nhất trước ngày 15/12, "trên tinh thần tương tự như đối với người từ vùng dịch đến các địa phương khác ở trong nước".

"Đối với người chưa tiêm vaccine phải có cơ sở cách ly trong nước với thời gian, điều kiện tốt nhất, thuận lợi cho bà con và tổ chức tiêm vaccine", Phó Thủ tướng lưu ý.

Ông Đam nhấn mạnh, các bộ, ngành cần đặc biệt lưu ý nhu cầu của công dân Việt Nam đi lao động, học tập, công tác, thăm thân nhân bị mắc kẹt lại nước ngoài do dịch; người Việt Nam định cư ở nước ngoài cùng những người thân "được hưởng chế độ như người Việt Nam theo quy định".

"Đây là nhu cầu rất chính đáng và chúng ta phải có trách nhiệm giải quyết rất khẩn trương, nhất là trong điều kiện Tết Nguyên Đán đang đến gần", Phó Thủ tướng nói.

Ông cũng lưu ý, điều kiện hiện nay đã khác trước, dù mầm bệnh trong cộng đồng nhiều, số ca nhiễm cao, nhưng Việt Nam đang cơ bản kiểm soát được dịch bệnh; tỷ lệ tiêm vaccine tăng nhanh; tập trung kiểm soát ca bệnh nặng và tử vong. Vì vậy, các đơn vị cần "thay đổi căn bản tư duy tổ chức đón công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước".

Bộ Giao thông Vận tải, ngành hàng không tích cực chuẩn bị mở lại các đường bay thương mại quốc tế, có quy trình để người Việt Nam ở nước ngoài đặt chỗ.

Tại cuộc họp, lãnh đạo Cục hàng không Việt Nam nói việc mở lại đường bay thương mại quốc tế là nhu cầu cấp thiết của các hãng. Cục đã kết nối với hệ thống "hộ chiếu vaccine" của các nước, bảo đảm tất cả những người đặt mua vé của các hãng hàng không Việt Nam đều đã được tiêm đủ liều vaccine. Những người chưa tiêm vaccine chỉ được mua vé sau khi đã đăng ký và có địa chỉ cách ly cụ thể trong nước.

Từ khi dịch Covid-19 bùng phát đến nay, Việt Nam đã đón hơn 200.000 chuyên gia, kỹ sư, lao động kỹ thuật cao người nước ngoài để phục vụ phát triển kinh tế-xã hội. Các đơn vị đã tổ chức nhiều chuyến bay đón công dân Việt Nam có nhu cầu thật sự khẩn thiết về nước, bảo đảm nguyên tắc phòng, chống dịch bệnh cũng như năng lực cách ly trong nước. Vừa qua, một số địa phương đã thí điểm đón khách du lịch quốc tế.

Đại diện Bộ Giao thông Vận tải cho biết đã tích cực làm việc với các đối tác để xem xét sớm mở lại các đường bay thương mại quốc tế. Tuy nhiên đến nay chưa mở lại được vì còn phụ thuộc vào nguyên tắc có đi, có lại với đối tác; đồng thời, cơ quan chức năng cần có quy định về những người được phép nhập cảnh vào Việt Nam trên các chuyến bay thương mại, làm cơ sở cho các hãng hàng không mở lại đường bay.

Lãnh đạo các bộ cho biết khó khăn lớn nhất hiện nay là cân đối khả năng kiểm soát dịch bệnh trong nước, nhất là khi xuất hiện biến chủng Omicron, với nhu cầu nhập cảnh của người Việt Nam ở nước ngoài, chuyên gia nước ngoài, khách quốc tế. Do đó, các bộ, ngành sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong đón người Việt Nam ở nước ngoài, người nước ngoài nhập cảnh thời gian tới.

Theo quy định của Bộ Y tế từ tháng 8/2021, người nhập cảnh Việt Nam nếu đã tiêm đủ liều vaccine Covid-19 và xét nghiệm PCR âm tính sẽ được cách ly tập trung 7 ngày; theo dõi sức khỏe 7 ngày tiếp theo.

Ngoài ra, người từng bị nhiễm Covid-19, có giấy xác nhận khỏi bệnh do cơ quan có thẩm quyền nước điều trị cấp, thời hạn không quá 6 tháng, cũng được cách ly với thời gian tương tự.

Viết Tuân/ vnexpress.net

 


Các tin khác

Tin tiêu điểm