A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phát động Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc và Cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến năm 2022 đến cộng đồng NVNONN

Ngày 1/4, tại Phố Sách 19/12, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Lễ phát động Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc và Cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến năm 2022. Cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến năm nay được Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch phối hợp với Ủy ban Nhà nước về NVNONN phát động tới cả cộng đồng 5,3 triệu NVNONN. 

Đây là hoạt động thực hiện Quyết định số 507/QĐ-BVHTTDL ngày 10/3/2022 của Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch về việc tổ chức Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2022 với chủ để “Khát vọng phát triển đất nước” và Quyết định số 515/QĐ-BVHTTDL ngày 10/3/2022 về việc tổ chức Cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến năm 2022 với chủ đề “Sách và Khát vọng cống hiến”.

Tham dự  Lễ phát động có sự tham gia của Lãnh đạo các bộ, ban, ngành trung ương và địa phương; Lãnh đạo một số Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh/thành phố; lãnh đạo thư viện các tỉnh/thành phố; lãnh đạo một số trường đại học, trường phổ thông; Đại diện cơ quan báo chí trung ương, địa phương và học sinh, sinh viên một số trường trên địa bàn Hà Nội.

Phát biểu tại lễ phát động, ông Phạm Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ Thư viện, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trưởng Ban tổ chức Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc và Cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến năm 2022 cho biết: “Vị trí, vai trò của văn hóa đã được Đảng ta khẳng định: Văn hóa là hồn cốt của dân tộc, nói lên bản sắc của dân tộc. Văn hóa còn thì dân tộc còn. Văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội, vừa là mục tiêu, vừa là sức mạnh nội sinh, động lực quan trọng để phát triển đất nước... Trong những năm qua, ngành văn hóa đã có nhiều chủ trương, chính sách, chương trình, hoạt động mang tính đổi mới, sáng tạo, theo tinh thần kiến tạo, hướng đến cộng đồng. Phương châm hành động được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đặt ra cho nhiệm kỳ này là “Quyết liệt hành động – Khát vọng cống hiến”, hướng đến mục tiêu lan tỏa, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của toàn dân tộc, nhân rộng sự đoàn kết, gắn bó, yêu thương, chia sẻ, nhân lên “sức mạnh mềm” của văn hóa”.

Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2022 lựa chọn chủ đề "Khát vọng phát triển đất nước" với những bộ đề thi mới nhằm phát huy khả năng tư duy, tính sáng tạo của thí sinh. Ngoài hình thức dự thi bằng bài viết hoặc video như thường lệ, năm nay thí sinh có thêm nhiều hình thức để lựa chọn thể hiện như vẽ tranh, sáng tác thơ, truyện ngắn, kịch… về tình yêu sách và đặc biệt là văn hóa đọc.

Đối với Cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến năm nay, Ban Tổ chức lựa chọn chủ đề "Sách và Khát vọng cống hiến" để thí sinh xây dựng các video giới thiệu về cuốn sách truyền cảm hứng, lan tỏa tri thức, khơi dậy khát vọng cống hiến, đóng góp tích cực cho xã hội. Cuộc thi được tổ chức gồm vòng sơ loại và vòng chung kết. Vòng sơ loại được tổ chức thành 2 giai đoạn để tăng thêm cơ hội tham gia cho nhiều thí sinh hơn nữa. Đặc biệt năm 2022, thành phần tham dự Cuộc thi được mở rộng đến kiều bào ta ở nước ngoài, đã góp phần thể hiện sự quan tâm và trách nhiệm của Đảng và Nhà nước với đồng bào VN ở nước ngoài theo tinh thần Kết luận số 12-KL/TW ngày 12/8/2021 của Bộ Chính trị về công tác NVNONN trong tình hình mới.

Tại lễ phát động, nhiều hoạt động ý nghĩa đã diễn ra như tặng sách cho một số thư viện, tổ chức tọa đàm, giao lưu về văn hóa đọc với học sinh, sinh viên; lắng nghe ý kiến giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm của Đại sứ Văn hóa đọc năm 2021 và thí sinh đạt giải Cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến năm 2021.


Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức thường niên từ năm 2019, với mục tiêu kết nối và truyền cảm hứng, niềm đam mê đọc sách cho người dân Việt Nam; từ đó phát triển văn hóa đọc và lan tỏa tri thức trong cộng đồng, góp phần chấn hưng văn hóa, đặc biệt là văn hóa đọc, khơi dậy khát vọng cống hiến phát triển đất nước.

Năm 2021, Cuộc thi đã thu hút gần 1 triệu học sinh, sinh viên trên khắp cả nước tham gia; đã có 6.882 trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, đại học và học viện tham gia cuộc thi vòng sơ khảo. Chung kết cuộc thi đã có 03 giải Đại sứ ở các lứa tuổi sinh viên, học sinh THPT và THCS, cùng hơn 300 giải tập thể, cá nhân và chuyên đề.

Cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến được tổ chức lần đầu tiên năm 2021 bắt đầu từ ý tưởng mở ra một sân chơi mới, thú vị và bổ ích để những người yêu sách có thể chia sẻ những cuốn sách hay và lan tỏa thói quen đọc sách tới cộng đồng; đồng thời, thích ứng linh hoạt trong tình hình dịch bệnh COVID 19 bùng phát, đa đạng các hình thức đọc sách, giới thiệu sách phù hợp trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0. Mặc dù là năm đầu tiên tổ chức, song cuộc thi đã thu hút được sự quan tâm lớn từ các các cơ quan, tổ chức và mọi tầng lớp nhân dân. Đã có gần 3.000 video dự thi gửi về tham dự và 56 giải thưởng được trao, gồm: 01 Giải Đặc biệt, 04 Giải Nhất, 06 Giải Nhì, 10 Giải Ba và 35 Giải Khuyến khích. 

Hương Nhiên

 


Các tin khác

Tin tiêu điểm