A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Kỷ niệm 1 năm ngày mất của Anh hùng Lực lượng Vũ trang Việt Nam Kostas Sarantidis Nguyễn Văn Lập

Ngày 22/6, Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp đã bảo trợ, phối hợp với Đảng Cộng sản Hy Lạp tổ chức buổi lễ kỷ niệm 1 năm ngày mất của Anh hùng Lực lượng Vũ trang Việt Nam Kostas Sarantidis Nguyễn Văn Lập (1927-25/6/2021).

Đại sứ Việt Nam tại Hy Lạp Lê Hồng Trường phát biểu tại buổi lễ.
Ảnh: ĐSQ Việt Nam tại Hy Lạp

Sự kiện có sự góp mặt của đông đảo khách mời, trong đó có đại diện Đảng Cộng sản Hy Lạp (KKE), Đại sứ Cuba tại Hy Lạp, các đại sứ một số nước ASEAN tại Hy Lạp, đại diện hội người Việt, cùng gia quyến, bạn bè thân hữu và những người yêu mến Anh hùng Kostas Sarantidis Nguyễn Văn Lập.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Đại sứ Lê Hồng Trường bày tỏ sự thương tiếc, lòng ngưỡng mộ sâu sắc đối với quãng đời trẻ trung, sôi nổi, cống hiến hết mình cho cách mạng Việt Nam của Anh hùng Nguyễn Văn Lập.

Ngay cả khi đã trở về Hy Lạp, Bác Lập vẫn luôn một lòng hướng về Việt Nam, đóng góp cho Việt Nam thông qua hỗ trợ sứ quán từ những ngày đầu thành lập; sáng lập Hội Hữu nghị Hy Lạp - Việt Nam, Hội người Việt tại Hy Lạp, dìu dắt nhiều thế hệ người Việt lập nghiệp tại Hy Lạp và được bà con Việt kiều vô cùng coi trọng và yêu mến.

Ông Giorgos Marinos, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Hy Lạp đã có bài phát biểu thể hiện lòng kính trọng sâu sắc đối với Anh hùng Nguyễn Văn Lập.

“Một người cộng sản Hy Lạp khiêm tốn, một nhà quốc tế mẫu mực đã chiến đấu bên cạnh Việt Minh trong thời kỳ thực dân Pháp ở Việt Nam và trở thành anh hùng trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc của nhân dân Việt Nam”, ông Marinos phát biểu.

Thay mặt gia đình, trong phát biểu đáp lễ, chị Tuyết Foteini Sarantidou, con gái cả của Anh hùng Nguyễn Văn Lập, đã nghẹn ngào bày tỏ cám ơn sâu sắc tới Đại sứ quán Việt Nam, Đảng Cộng sản Hy Lạp và ban tổ chức đã dành cho chồng, cha, ông một buổi lễ tưởng nhớ và tôn vinh xúc động.

Sau buổi lễ, gần 100 khách mời đã tham gia vô cùng xúc động khi xem phim Viet Kostas – citizenship indefinite nói về cuộc đời của Anh hùng Costas Sarantidis Nguyễn Văn Lập, do đạo diễn Giannis Tritsimpidas sản xuất.

Bộ phim đã giành giải Nhất tại Liên hoan phim tài liệu Hy Lạp lần thứ sáu tổ chức tại Chalkida (2012), Hy Lạp.

(Theo baoquocte.vn)


Các tin khác

Tin tiêu điểm