Tin mới nhất
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội nghị tuyên truyền, phổ biến nội dung liên quan đến người Việt Nam ở nước ngoài trong Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản

Ngày 26/3/2024, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - Bộ Ngoại giao (Ủy ban NNVNVNONN) đã phối hợp với Ủy ban Kinh tế Quốc hội, Bộ Xây dựng và Bộ Tài nguyên và Môi trường đồng chủ trì tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến nội dung liên quan đến người Việt Nam định cư ở nước ngoài trong Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản (Hội nghị).

Hội nghị nhằm phổ biến và giới thiệu những nội dung liên quan đến người Việt Nam định cư ở nước ngoài trong các Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Đất đai mới được Quốc hội khóa XV thông qua tại kỳ họp thứ 6 (tháng 11/2023) và kỳ họp bất thường lần thứ 5 (ngày 18/01/2024). Hội nghị được tổ chức kết hợp giữa trực tiếp, trực tuyến với sự tham dự của hơn 500 đại biểu tại trụ sở Ủy ban NNVNVNONN và hơn 50 điểm cầu trong và ngoài nước và phát trên các nền tảng mạng xã hội để bà con trên khắp thế giới có điều kiện theo dõi.

Hội nghị đã nghe đại diện của Ủy ban Kinh tế Quốc hội, các Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Xây dựng giới thiệu các điểm mới trong nội dung Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản liên quan trực tiếp đến cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài. Theo đó, với các quy định mới này, quyền của người Việt Nam định cư ở nước ngoài bao gồm người có quốc tịch Việt Nam và người gốc Việt Nam đã được quy định một cách cụ thể, rõ ràng và theo hướng mở rộng hơn.
 
Phát biểu tại các điểm cầu, bà con kiều bào đánh giá cao việc Ủy ban NNVNVNONN đã kịp thời chủ trì, phối hợp với các cơ quan soạn thảo và thẩm tra các Luật trên phổ biến các nội dung mới tới bà con. Đồng thời, bày tỏ cảm ơn các cơ quan soạn thảo, thẩm tra các luật trên đã tiếp thu, ghi nhận và phản ánh nhiều nguyện vọng, ý kiến đóng góp của bà con trong quá trình xây dựng luật vào nội dung các Luật kể trên. Bà con khẳng định với các điểm mới này của các Luật, quyền của người Việt Nam ở nước ngoài trong lĩnh vực đất đai, nhà ở và kinh doanh bất động sản đã được mở rộng hơn, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Quốc hội đối với bà con. Bà con cũng hy vọng rằng các văn bản hướng dẫn sẽ tiếp tục quy định chi tiết các nội dung này để tạo điều kiện cho bà con đầu tư mạnh mẽ hơn trong nước trong lĩnh vực nhà ở và bất động sản.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban NNVNVNONN Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh Hội nghị được tổ chức đúng ngày 26/3 tròn 20 năm Nghị quyết 36 của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài ra đời, thể hiện sự coi trọng cao độ công tác người Việt Nam ở nước ngoài. Nhằm triển khai Nghị quyết 36, Chỉ thị 45 và gần đây là Kết luận 12, trong thời gian qua, Bộ Ngoại giao, Ủy ban NNVNVNONN đã tích cực nghiên cứu, tham mưu và kiến nghị sửa đổi các chính sách pháp luật liên quan đến NVNONN, đặc biệt là Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản. 

Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng mong muốn tiếp tục nhận được sự đóng góp của bà con trong quá trình triển khai các Luật này cũng như đề nghị các cơ quan liên quan ghi nhận các đề xuất của bà con để tiếp tục thể chế hóa các chủ trương chính sách của Đảng cũng như các quy định của Luật để đưa Luật vào cuộc sống./.
 

Q.H


Các tin khác

Tin tiêu điểm