A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giáo viên kiều bào tại Thái Lan đóng góp tích cực vào di sản tình đoàn kết hữu nghị Việt – Thái

Chiều 08/02, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng đã có buổi gặp mặt gần 90 cựu giáo viên kiều bào có nhiều thành tích đóng góp cho công tác giảng dạy tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan nhân dịp đoàn về thăm Việt Nam.

Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng trân trọng những việc làm ý nghĩa của các thầy cô giáo kiều bào
tại Thái Lan trong việc giữ gìn văn hóa, ngôn ngữ Việt trên nước bạn 

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Ủy ban) Vũ Hồng Nam đã báo cáo với Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng về những hoạt động của Đoàn trong những ngày Đoàn ở thăm quê hương.

Tiếp nối thành công của Đoàn cựu giáo viên kiều bào tại Thái Lan về thăm Việt Nam năm 2016, 2017, để tri ân các cựu giáo viên kiều bào đã có nhiều đóng góp trong công tác dạy và học tiếng Việt cho cộng đồng trước đây, cũng như nhằm động viên, khuyến khích phong trào dạy và học tiếng Việt hiện nay, Uỷ ban tổ chức đoàn 83 đại biểu là cựu giáo viên kiều bào tại Thái Lan về thăm đất nước. Các đại biểu tham gia đoàn đều là những người có nhiều thành tích trong phong trào dạy và học tiếng Việt, cũng như có nhiều đóng góp chung trong phong trào của cộng đồng. Các thầy cô là những vị Đại sứ tiếp nối truyền thống  giữ gìn, duy trì nền văn hóa Việt trên đất bạn, góp phần mang hình ảnh Việt đến với bạn bè Thái qua những món ăn, trang phục và sinh hoạt tâm linh trong những ngôi chùa mang dấu ấn kiến trúc văn hóa Việt....

 Quang cảnh buổi gặp gỡ

Sau báo cáo của Thứ trưởng Vũ Hồng Nam, các thầy cô giáo đã chia sẻ tình cảm vui mừng khi được trở về thăm quê hương, tận mắt chứng kiến những đổi thay, phát triển của đất nước; đồng thời đề xuất một số kiến nghị với Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Quốc hội. Bác Trần Xuân Bảng, cựu giáo viên dạy tiếng Việt tại tỉnh Nọng Khai, chia sẻ: “Tôi chân thành cảm ơn Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài đã tạo điều kiện cho chúng tôi được trở về thăm quê hương vào đúng thời điểm mọi người đang nô nức chuẩn bị đón Tết cổ truyền dân tộc, được tham gia Chương trình Xuân Quê hương hết sức ý nghĩa và đặc biệt được Lãnh đạo Quốc hội đón tiếp nồng ấm. Chúng tôi, những người con xa quê, mặc dù tuổi đã cao, nhưng luôn luôn trăn trở và mong muốn thế hệ trẻ người Việt tại Thái Lan tiếp tục duy trì văn hóa và ngôn ngữ mẹ đẻ. Trong những năm gần đây, được sự quan tâm của hai Nhà nước Việt Nam và Thái Lan, phong trào học tập tiếng Việt trong cộng đồng người Việt tại Thái đã rất phát triển. Ở nhiều tỉnh thành còn thu hút sự quan tâm theo học của những người bạn Thái. Đây là một điều rất đáng mừng, tuy nhiên, để việc dạy và học được thuận lợi hơn, chúng tôi mong cơ quan chức năng trong nước tổ chức biên soạn sách giáo khoa hợp lý hơn, ví dụ biên soạn sách song ngữ Việt – Thái, nâng cao bồi dưỡng đào tạo cho giáo viên đứng lớp...”.

Chia sẻ về những cảm xúc khi được trở về thăm quê hương trong không khí ấm áp của ngày Tết cổ truyền dân tộc, bà Nguyễn Thị Thanh Sớm, cựu giáo viên kiều bào tỉnh Nakhon Phanom, nói: “Cùng với muôn triệu người con xa xứ, được trở về thăm quê mẹ trong ngày Tết cổ truyền này, được sống trong vòng tay ấm áp của mẹ Việt Nam thân yêu, hòa cùng với nhịp đập trái tim của bao người con xa xứ, chúng tôi vô cùng vui mừng phấn khởi và tự hào khi được thấy tận mắt Tổ quốc thân thương, đi đến đâu cũng thấy cuộc sống nhộn nhịp vui tươi, đồng bào đều có cuộc sống ấm no. Là những người con sinh ra và lớn lên tại Thái Lan, mang trong mình dòng máu Lạc Hồng, chúng tôi luôn tâm niệm và ý thức phát huy truyền thống yêu nước của lớp lớp thế hệ cha anh, nên đã cống hiến sức trẻ của mình, đóng góp vào sự nghiệp truyền dạy văn hóa, ngôn ngữ và cả tình yêu quê hương cho thế hệ trẻ. Chúng tôi nguyện sẽ phát huy truyền thống người giáo viên nhân dân năm xưa vì mục tiêu giữ gìn ngôn ngữ Việt cho con em kiều bào tại Thái Lan, vun đắp tình hữu nghị giữa hai dân tộc thêm bền chặt”.

Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng chụp ảnh lưu niệm cùng các thầy cô giáo 

Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng bày tỏ niềm vui khi đón tiếp các cựu giáo viên kiều bào tại Thái Lan và gửi lời chúc mừng năm mới và chúc sức khỏe tới các thầy cô giáo. Phó Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, như mọi người từng biết cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan là một cộng đồng có lịch sử truyền thống lâu đời. Nơi đây, các nhà cách mạng tiền bối của Việt Nam như Phan Bội Châu, Nguyễn Ái Quốc đã lựa chọn hoạt động và vận động quần chúng xây dựng lực lượng cách mạng, được bà con kiều bào giúp đỡ. Tất cả những điều đó thể hiện chiều dài lịch sử trong quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Thái Lan. Trong di sản tình hữu nghị truyền thống này, các thế hệ thầy cô giáo kiều bào Thái Lan đã có những đóng góp tích cực. Các thầy cô trở thành những người tiếp nối, duy trì văn hóa, lịch sử ngôn ngữ Việt trên đất bạn, tạo dấu ấn và hòa nhập vào đời sống văn hóa bạn nhiều năm qua, để lại ấn tượng đặc biệt như văn hóa ẩm thực, trang phục… 

Phó Chủ tịch Tòng Thị Phóng cũng hoan nghênh việc tổ chức Đoàn cựu giáo viên kiều bào tại  Thái Lan về thăm quê hương và đề nghị Ủy ban tiếp tục tục duy trì hoạt động tri ân ý nghĩa này.

Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội Việt Nam, Phó Chủ tịch Quốc hội thông qua bà con gửi lời cảm ơn đến Hoàng gia và Chính phủ Thái Lan trong thời gian qua đã tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng bà con kiều bào ta sing sống và làm việc ổn định, thúc đẩy tình đoàn kết hữu nghị giữa hai nước.

Phó Chủ tịch Tòng Thị Phóng cũng nhắn nhủ và mong mong muốn các thầy cô giáo tiếp tục củng cố và thắt chặt tình đoàn kết, góp phần xây dựng các tổ chức hội vững mạnh, chấp hành tốt luật pháp nước sở tại, tiếp tục công tác truyền dạy tiếng Việt ngày càng hiệu quả.

Buổi gặp gỡ đã diễn ra trong không khí đầm ấm với sự chia sẻ cởi mở của Phó Chủ tịch Quốc hội, trong lòng các thầy cô giáo cảm thấy thật ấm áp.

Diệp Hương


Các tin khác

Tin tiêu điểm