A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đoàn Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài tìm hiểu cộng đồng tại Canada

Trong 4 ngày từ 7-10/9, Đoàn Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Vũ Hồng Nam dẫn đầu, đã có chuyến thăm và làm việc tại các thành phố lớn của Canada có đông Việt kiều sinh sống, để tìm hiểu tình hình cộng đồng, cũng như tâm tư và nguyện vọng của bà con trong tình hình mới.

 Thứ trưởng Vũ Hồng Nam làm việc với Hiệp hội Canada Việt Nam

Chuyến thăm được thực hiện theo tinh thần tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết 36-NQ/TW ngày 26/3/2004 của Bộ Chính trị về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới. Đại sứ Việt Nam tại Canada Tô Anh Dũng cùng các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán đã tích cực tham gia và hỗ trợ các hoạt động của Đoàn.

Tại các thành phố Vancouver và Ottawa, Thứ trưởng Vũ Hồng Nam đã có các buổi tiếp xúc cởi mở, thẳng thắn và chân tình với bà con kiều bào thuộc nhiều thành phần khác nhau.

Phần đông các đại diện của cộng đồng người Việt tại Canada đều bày tỏ phấn khởi và vui mừng khi được Thứ trưởng Vũ Hồng Nam chia sẻ những thông tin cập nhật về đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước trên mọi mặt đời sống xã hội; cũng như quá trình phát triển vượt bậc của Việt Nam trong những năm gần đây.

Theo Thứ trưởng Vũ Hồng Nam, từ một quốc gia gặp rất nhiều khó khăn và dân số đông, nhưng nhờ có những chủ trương và bước đi đúng đắn, Việt Nam đã đảm bảo được những mục tiêu cơ bản về công bằng xã hội, phát triển kinh tế và nâng cao vị thế trên trường quốc tế.

Tại các buổi nói chuyện, Thứ trưởng Vũ Hồng Nam dành thời gian trao đổi thông tin về những lĩnh vực cụ thể được kiều bào quan tâm như quốc tịch, đất đai, nhà ở, đầu tư kinh doanh, hồi hương và các chính sách nhất quán trong giữ gìn toàn vẹn lãnh thổ, bảo vệ chủ quyền đất nước. Thứ trưởng và các thành viên trong đoàn cũng đã lắng nghe nhiều tâm tư, nguyện vọng của bà con và kịp thời giải đáp một số thắc mắc.

Bên cạnh việc ghi nhận những nỗ lực, công lao đóng góp thiết thực của bà con trong việc xây dựng và phát triển cộng đồng, giữ gìn, quảng bá bản sắc văn hóa Việt và duy trì tiếng Việt cho các thế hệ trẻ tại Canada, Thứ trưởng Vũ Hồng Nam cũng đã khuyến khích bà con tiếp tục phát triển ổn định, tham gia tích cực hơn nữa vào các hoạt động cộng đồng, chủ động đóng góp trí tuệ và sức lực cho quê hương, đất nước và mỗi khi có dịp, bà con nên trở về Việt Nam để chứng kiến sự đổi thay của đất nước.

Nhân dịp này, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Vũ Hồng Nam chúc mừng sự ra đời của Hiệp hội Canada Việt Nam (CVS), đồng thời trao tặng bằng khen cho các thành viên Ban lãnh đạo CVS cùng một số Việt kiều tiêu biểu.

Họa sỹ người Canada Jean Maurice Gélinas, người từng vẽ tranh về Bác, cũng đã trao tặng CVS một bức tranh vẽ Chủ tịch Hồ Chí Minh. Khác với bức họa đơn lần trước, bức tranh này được họa sĩ Gélinas ghép từ năm bức vẽ bằng bút chì miêu tả vẻ đẹp của Bác trong các hoạt động khác nhau của Người.

Trong chuyến thăm, Đoàn đã đến thăm một số cơ sở của bà con kiều bào và gặp đại diện kênh VietNet. Đoàn cũng đã đến thăm Đại sứ quán Việt Nam, nghe Đại sứ quán báo cáo về công tác nói chung và công tác cộng đồng nói riêng. Thứ trưởng Vũ Hồng Nam dặn dò cán bộ Đại sứ quán về những chủ trương cần thiết và công tác cộng đồng./.

(Theo TTXVN)


Các tin khác

Tin tiêu điểm