Tin mới nhất
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tặng quà quân và dân trên đảo Song Tử Tây và Đá Nam

Ngày 21/4, đến xã đảo đầu tiên giữa những ngày tháng Tư lịch sử, các thành viên Đoàn công tác đã rất xúc động khi được tham dự lễ chào cờ và duyệt đội ngũ bên cột mốc chủ quyền; dâng hương tưởng niệm tại tượng đài Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn và thăm chùa Song Tử.

Ngay sau đó, Đoàn vào làm việc tại Hội trường xã đảo. Trung tá, Chỉ huy trưởng đảo Song Tử Tây Nguyễn Đức Độ thông báo tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2017, quý I năm 2018 và quân, dân xã đảo chia sẻ về công tác huấn luyện cùng đời sống sinh hoạt hàng ngày. Thành viên đoàn công tác đã cảm nhận được tinh thần tự lực, tự cường, khắc phục mọi khó khăn, kiên trì trụ vững nơi đầu sóng ngọn gió, quyết tâm và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc của các cán bộ, chiến sĩ trên đảo. Song Tử Tây là đảo đầu tiên được giải phóng trong những ngày tháng 4 năm 1975 lịch sử. Phát huy truyền thống của bộ đội hải quân, những năm qua, quân dân trên đảo Song Tử Tây luôn đoàn kết, gắn bó, cùng nhau xây dựng, bảo vệ đảo. 

Theo Trung tá Độ, mặc dù nước ngọt trên đảo rất khan hiếm nhưng tại khu âu tàu trên đảo luôn có bể nước ngọt để hỗ trợ ngư dân trên những tàu cá đánh bắt dài ngày trên biển. Trạm xăng dầu ở ngay khu âu tàu của đảo cũng bán dầu cho bà con ngư dân với giá cả như ở trong đất liền, giúp ngư dân yên tâm vươn khơi xa trên những ngư trường truyền thống. Cùng với nhiều đảo khác trong quần đảo Trường Sa, đảo Song Tử Tây đang là điểm tựa vững chắc để bà con ngư dân vươn khơi bám biển trên ngư trường truyền thống hàng ngàn đời của cha ông, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc. 

Ông Lương Thanh Nghị, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài đánh giá cao tinh thần đoàn kết, ý chí kiên cường của quân dân xã đảo. Đồng thời, nhấn mạnh: Cùng với với hơn 90 triệu dân trong nước, hơn 4,5 triệu dân đang sinh sống, học tập và làm việc tại nước ngoài luôn hướng về Tổ quốc, đồng hành cùng quân, dân cả nước nói chung, quân và dân huyện đảo Trường Sa nói riêng quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Trở về từ nhiều nơi trên thế giới, các cô, bác, anh, chị kiều bào đã không quản ngại xa xôi, sóng gió mang tình cảm, những món quà tinh thần về động viên quân, dân huyện đảo. Mong quân dân trên đảo tiếp tục đoàn kết, khắc phục khó khăn, kiên quyết, kiên trì, giữ vững chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc; xây dựng đảo “Mạnh về phòng thủ, tốt về lối sống, đẹp về cảnh quan môi trường và mẫu mực về quan hệ quân dân”.

"Những ngày tháng 4 ở Trường Sa, không chỉ những người lính hải quân có nhiều hoạt động thiết thực, lập thành tích chào mừng kỷ niệm ngày giải phóng quần đảo Trường Sa, ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước mà những người dân trên các đảo cũng luôn một lòng cùng chung tay, chung sức đồng lòng, gắn kết tình cảm quân dân để xây dựng thế trận an ninh nhân dân vững chắc nơi phên dậu của Tổ quốc", anh Nguyễn Minh Châu, hộ dân số 7 đảo Song Tử Tây tự hào chia sẻ.

Chị Nguyễn Thị Thanh Thảo, người dân trên đảo Song Tử Tây chia sẻ: Trường Sa từ lâu là quê hương thứ 2 của chị. Dẫu đảo xa còn nhiều khó khăn so với đất liền nhưng chị cùng gia đình cũng như toàn bộ người dân trên đảo rất tự hào vì được đóng góp công sức nhỏ bé của mình trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Kiều bào từ khắp nơi trên thế giới đưa máy phát điện, máy tập thể thao và các tặng phẩm ủng hộ quân, dân trên quần đảo Trường Sa. Chị Vũ Thị Phương và Anh Cao Sơn Tùng, kỹ sư phần mềm (ban liên lạc cộng đồng tại Singapore ) đại diện cộng đồng từ Singapore tặng chiến sĩ trên đảo Song Tử Tây 10 bộ máy tập thể dục đa năng.

Sau chuyến thăm, động viên quân, dân xã đảo Song Tử Tây, chị Nguyễn Thị Liên, Chủ nhiệm CLB tiếng Việt tại Malaysia cho biết, qua một chặng đường rất dài, cuối cùng chị cũng đã được đặt chân lên Song Tử Tây, hòn đảo nằm ở cực Bắc của quần đảo Trường Sa. Chị rất vui mừng khi được tận mắt chứng kiến cuộc sống khá ổn định của cán bộ, chiến sĩ và người dân trên đảo. Không khí ở đây trong lành, sạch sẽ. Đặc biệt, chị thấy xúc động khi đến thăm trường học Song Tử Tây, gặp gỡ và nói chuyện với thầy giáo và các em học sinh. Dù còn nhiều khó khăn, song thầy trò đã cố gắng vượt qua để có thành tích học tập tốt. Điều này làm chị nhớ tới lớp học tiếng Việt mà chị đang tham gia giảng dạy tại Malaysia suốt 2 năm qua.

Chị Thủy, kiều bào tại Malaysia cho biết, chị thật may mắn khi được lựa chọn đi thăm quần đảo Trường Sa. Khoảnh khắc dự lễ chào cờ và hát quốc ca trên đảo Song Tử Tây thật sự làm chị cảm thấy nghẹn ngào. Chị không ngờ rằng, ở giữa nơi đầu sóng ngọn gió thế này mà các cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên đảo vẫn duy trì được cuộc sống ổn định. Chị khẳng định, sau chuyến đi này, chị sẽ có nhiều hoạt động để lan tỏa tình yêu biển đảo tới thế hệ trẻ tại Malaysia, để các em biết Trường Sa, Hoàng Sa là của Việt Nam.

Ông Phạm Văn Kim hiện công tác tại Cục Chính trị Hải quân, nhân chuyến công tác đã có dịp ra thăm con trai là Phạm Quang Nhật, đi nghĩa vụ ở tại đảo Song Tử Tây. Đây là lần đầu tiên ông ra thăm sau 8 tháng con đi nghĩa vụ. Mong muốn của ông và gia đình là sau này, con sẽ tiếp tục đi học để tiếp nối truyền thống gia đình. Bạn Quang Nhật cho biết, bản thân bạn rất tự hào và vinh dự khi được trở thành chiến sĩ Trường Sa, Quang Nhật đã thấy mình trưởng thành hơn, tình yêu với quê hương Tổ quốc mãnh liệt hơn. Nhật hi vọng sau khi kết thúc nghĩa vụ sẽ được đi học chuyên nghiệp để chính thức trở thành người chiến sĩ Hải quân, chắc tay súng bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Buổi chiều, Đoàn đã đến thăm đảo chìm Đá Nam. Tại đảo Đá Nam, chúng tôi được nghe Thượng úy Hoàng Đình Bình, Chỉ huy trưởng đảo Đá Nam kể về công tác trực chiến, cuộc sống trên đảo đá chìm: Mọi thứ trên đảo đều được anh em tiết kiệm tối đa, từ đồ ăn cho đến thức uống. Mùa khô thì nước ngọt quý như “máu”, mùa mưa bão thì sóng gió chồm lên như muốn nhấn chìm cả đảo… Nhưng không vì thế mà trách nhiệm, tinh thần của anh em yếu đi, trên đảo tình đồng chí như anh em ruột.

Chứng kiến cuộc sống, sinh hoạt khó khăn, vất vả của cán bộ, chiến sĩ trên đảo, nhiều thành viên trong đoàn xúc động không cầm được nước mắt. Ông Hoàng Tế Độ (kiều bào tại CH Séc ) chia sẻ: Năm nay ông đã hơn 70 tuổi, ông đã trải qua 2 cuộc chiến tranh chống Pháp, chống Mỹ xâm lược nên ông rất thấu hiểu, trân quý các cán bộ chiến sỹ. Nhưng trong môi trường hòa bình khi tận mắt nhìn thấy, chứng kiến các cán bộ chiến sỹ đang ngày đêm đứng đầu sóng ngọn gió, hi sinh quên mình bảo vệ từng tất đất cho Tổ quốc, ông càng khâm phục. Lần này về nước ông sẻ thông tin mạnh mẽ hơn nữa cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài về tình hình thực tế tại Trường Sa và Nhà giàn DK 1. Ông chúc các cán bộ chiến sỹ của quân đội Việt Nam luôn "Vai thanh niên đội trời đứng trong vũ trụ" làm tròn tình yêu và nghĩa vụ với Tổ quốc.

Chị Nguyễn Thị Thanh Huyền, kiều bào Ba Lan chia sẻ: "Tôi thấy các chiến sỹ như người trong nhà mình, cảm giác gần gũi và thân thương vô cùng. Tôi rất khâm phục trước tinh thần quyết tâm ‘còn người, còn đảo’ của các chiến sỹ".

 Tiếp tục lịch trình, Đoàn đi thăm và tặng quà các điểm đảo Đá Thị và Sơn Ca.

Song Tử Tây là hòn đảo nằm ngoài khơi thuộc quần đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa. Đảo Song Tử Tây nổi bật với ngọn hải đăng cao vút, mái chùa cong cong và là nơi những tàu cá đánh bắt xa bờ của ngư dân các tỉnh như Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận... cập đảo để tiếp thêm nước ngọt, xăng dầu, sửa chữa máy móc. Khu âu tàu trên đảo Song Tử Tây có sức chứa khoảng hơn 100 tàu cá các loại vào neo đậu mỗi khi biển động có áp thấp nhiệt đới hoặc bão. Khu làng chài hỗ trợ ngư dân trên đảo Song Tử Tây hiện nay có ba dãy nhà hai tầng khang trang với 384 giường. Đây là nơi nghỉ ngơi của ngư dân khi các tàu đánh cá vào âu tàu trên đảo dài ngày, đặc biệt vào mùa mưa bão...

 Một số hình ảnh hoạt động của Đoàn tại đảo Đá Nam:

 Ông Lương Thanh Nghị, trưởng đoàn cùng Đoàn công tác đến thăm đảo Đá Nam

 

Ông Lương Thanh Nghị chào hỏi các chiến sỹ trên đảo Đá Nam 

 

Chiến sỹ đứng canh gác tại đảo Đá Nam 

 

 Chỉ huy trưởng và Chính ủy viên đảo Đá Nam báo cáo tình hình của Đảo với Đoàn công tác số 10

 

 Ông Hoàng Tế Độ, kiều bào tại CH Séc phát biểu

 

Đoàn nghe báo cáo về tình hình của đảo Đá Nam 

 

Ông Lương Thanh Nghị, Trưởng đoàn công tác tặng sách về Trường Sa của một nữ nhà báo VOV 

 

Giao lưu văn nghệ với các chiến sỹ trên đảo Đá Nam 

 

 Đoàn rời đảo Đá Nam

 

 Chứng kiến cuộc sống, sinh hoạt vất vả của cán bộ, chiến sỹ trên đảo, nhiều thành viên trong đoàn xúc động không cầm được nước mắt nhất là khi nói chuyện với chiến sỹ trẻ đứng gác trên điểm cao của đảo

 Phượng Phi  


Các tin khác

Tin tiêu điểm