Tin mới nhất
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đoàn kiều bào thăm Trường Sa: Đến với đảo Sơn Ca và Nam Yết

Ngày 21/4, tàu KN 490 đã đưa Đoàn kiều bào đến với đảo Sơn Ca và Nam Yết trên quần đảo Trường Sa, Khánh Hòa.

 Các đại biểu nghe giới thiệu về Đảo Nam Yết

Khác với đảo Đá Lớn, đặt chân lên hai đảo Sơn Ca và Nam Yết, bà con kiều bào và các đại biểu thấy màu xanh hiện hữu trên đảo với bàng vuông, phong ba, mù u, dừa,…. Một không gian xanh, yên bình cùng tiếng chuông chùa vang vọng nơi đầu sóng như vùng quê nơi đất liền tạo ấn tượng thật đặc biệt với các đại biểu.

Đặc biệt hơn tại đảo Sơn Ca, các đại biểu đã được thực hiện một nghi thức chào cờ trang nghiêm. Khi bài hát Quốc ca vang lên, tất cả các đại biểu nghiêm trang, tay phải đặt lên trái tim mình cùng hướng về lá cờ Tổ quốc tung bay trên bầu trời. Trong giờ phút thiêng liêng đó, những trái tim của người chiến sĩ và các đại biểu như hòa cùng nhịp đập với cảm xúc trào dâng tự hào về Tổ quốc Việt Nam vinh quang.

Bác Huỳnh Công Minh (kiều bào tại Nhật Bản) chia sẻ: “Mỗi lần được nghe và hát quốc ca dù ở bất kỳ đâu tôi đều cảm thấy bồi hồi. Đây là lần đầu tiên được hát quốc ca và thực hiện nghi thức chào cờ tại đảo Sơn Ca, quần đảo Trường Sa, tôi vô cùng xúc động. Chuyến thăm quân dân huyện đảo Trường Sa này đối với tôi và nhiều kiều bào hết sức ý nghĩa vì được đến tận nơi tìm hiểu thực tế biển đảo quê hương. Tôi cảm ơn Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân đã tạo điều kiện cho chúng tôi có chuyến đi này, tôi cũng mong muốn hai cơ quan tiếp tục tổ chức nhiều chuyến đi như thế này hơn nữa, đặc biệt là có sự xuất hiện nhiều các em, các cháu người Việt thế hệ thứ 2, thứ 3 sinh ra ở nước ngoài để họ hiểu hơn và tiếp tục truyển tải thông tin tới bạn bè quốc tế về chủ quyền biển đảo của đất nước”.

 Bà Lê Thị Thu Hằng phát biểu tại buổi thăm cán bộ chiến sĩ Đảo Nam Yết

Anh Nguyễn Ngọc Cương (đại biểu kiều bào tại Liên bang Nga) chia sẻ: “Cách đây hơn 20 năm, tôi cũng là người lính. Chuyến đi này là một trách nhiệm và cũng là vinh dự đối với tôi. Đến với các chiến sĩ nơi đầu sóng ngọn gió, tôi đồng cảm, thấu thiểu hơn về cuộc sống và nhiệm vụ cao cả thiêng thiêng của các anh. Qua chuyến đi này, chúng tôi tận mắt thấy tình hình biển đảo quê hương để sau này khi trở lại nước Nga, tôi sẽ chia sẻ tới bà con và bạn bè những hiểu biết của mình qua những hình ảnh, tư liệu cụ thể sinh động để bà con tiếp tục có nhiều hoạt động tích cực hơn nữa nhằm động viên, chia sẻ để các chiến sĩ yên tâm hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ biển đảo quê hương”.

Trong suốt hải trình thăm quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1, ông Lý Thừa Vĩnh, Chủ tịch Hội hậu duệ dòng họ Lý gốc Việt đời thứ 28 tại Hàn Quốc, luôn nhiệt tình với các hoạt động của Đoàn. Ông rất hãnh diện mỗi khi mặc chiếc áo đỏ có in hình sao vàng 5 cánh và tấm bản đồ chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trên Biển Đông. Vừa tranh thủ ghi lại những hình ảnh chiến sĩ canh gác trên đảo Nam Yết, ông Vĩnh vừa xúc động nói: “Tôi rất vinh dự khi được mời tham gia chuyến đi ý nghĩa này, trong khi lẽ ra tôi đã về Đền Đô - Bắc Ninh để tham gia giỗ tổ dòng họ Lý. Điều đó cho thấy Trường Sa có ý nghĩa quan trọng như thế nào đối với tôi. Là người con mang dòng máu Việt, tôi luôn tự hào khi nói rằng, Trường Sa và Hoàng Sa là của Việt Nam! Vì thế, tôi tham gia chuyến đi để được tận mắt chứng kiến chủ quyền của Việt Nam trên quần đảo Trường Sa. Tôi muốn có những hình ảnh cụ thể, chân thực nhất để chia sẻ với các bạn Hàn Quốc về vấn đề này”.

Mỗi ngày qua là một ngày thật ý nghĩa đối với bà con trên chuyến hải trình đến với Trường Sa. Mỗi bước chân qua những hòn đảo nổi, đảo chìm đều để lại những cảm xúc khó có ngôn ngữ nào tả xiết. Mọi người đều cảm nhận thấy ý chí quyết tâm cao của những người con ưu tú đang làm nhiệm vụ bảo vệ biển đảo quê hương.

Theo lịch trình, ngày 22/4, đoàn sẽ đến thăm quân dân xã đảo Sinh Tồn và đảo Cô Lin.

* Một số hình ảnh hoạt động của Đoàn:

 Đoàn thực hiện nghi thức chào cờ trên đảo Sơn Ca

 

Đại diện kiều bào trao quà cho cán bộ chiến sĩ đảo Sơn Ca 

Đoàn giao lưu với các chiến sĩ tại Đảo Sơn Ca 

Đoàn thăm chiến sĩ Đảo Nam Yết 

Trao quà tặng của Thứ trưởng Ngoại giao Vũ Hồng Nam cho cán bộ chiến sĩ đảo Nam Yết


Đoàn kiều bào tại Hàn Quốc tặng quà chiến sĩ đảo Nam Yết

Các đại biểu dâng hương tại tượng đài Trần Hưng Đạo tại đảo Nam Yết

 Các đại biểu thắp hương mộ liệt sĩ trên đảo Nam Yết

Hạo Nhiên


Các tin khác

Tin tiêu điểm