Tin mới nhất
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đoàn kiều bào thăm quần đảo Trường Sa: Tặng quà chiến sĩ điểm đảo Đá Lớn

Sáng 20/4, Đoàn kiều bào đã đến với điểm đảo đầu tiên là đảo Đá Lớn B và chiều cùng ngày đoàn đến thăm đảo Đá Lớn A và Đá Lớn C.

Bà Lê Thị Thu Hằng tặng quà của Thứ trưởng Vũ Hồng Nam cho
cán bộ chiến sĩ Đáo Đá Lớn 

Hành trình hai ngày đầu tiên trên biển với sự thay đổi của thời tiết, với những đợt sóng lớn đã khiến nhiều thành viên trong đoàn bị say sóng. Thế nhưng khi được thông báo tàu KN 490 chuẩn bị thả neo để lên thăm chiến sĩ đảo Đá Lớn B, mọi người đều hồi hộp, háo hức đến quên cả mệt nhọc.

Những ca khúc trữ tình sâu lắng về biển đảo quê hương vang lên trên con tàu, sau đó là một bản tin súc tích giới thiệu tới toàn thể đại biểu để mọi người có những hình dung cụ thể về điểm đảo Đá Lớn.

Con tàu neo đậu gần, trông rõ lá cờ Tổ quốc tung bay trên đảo, hình ảnh này khiến tất cả đại biểu trào dâng cảm xúc, niềm tự hào về mảnh đất quê hương. Đón tiếp đoàn là các chiến sĩ tuổi đời còn rất trẻ với nụ cười rạng rỡ và những cái bắt tay ấm tình quân dân, tạo ấn tượng sâu đậm đối với các thành viên đoàn công tác.

Tại các buổi làm việc tại các điểm đảo (Đá Lớn A, Đá Lớn B, Đá Lớn C), Đoàn được nghe chỉ huy các đảo báo cáo kết quả công tác và ý chí quyết tâm gìn giữ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ thiêng liêng của quốc, nguyện sẽ là “một bia chủ quyền sống” để giữ đảo quê hương. Quyết tâm đó đã tạo niềm tin và cả cảm phục của các đại biểu kiều bào về lòng yêu nước và ý chí quyết tâm bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc.

Bà Lê Thị Thu Hằng phát biểu tại buổi thăm chiến sĩ đảo Đá Lớn B 

Thay mặt đoàn công tác và bà con kiều bào, bà Lê Thị Thu Hằng- Quyền Vụ trưởng Vụ Thông tin- Văn hóa, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Trưởng đoàn công tác, cảm ơn Quân chủng Hải quân và sự tiếp đón nồng hậu của các chiến sĩ trên đảo dành cho đoàn. Bà cho biết, chuyến thăm này là chuyến đi có đông bà con kiều bào tham gia nhất mà Ủy ban phối hợp với Bộ tư lệnh Hải quân tổ chức từ trước tới nay. Với những gì được nghe, nhìn thấy qua chuyến đi này sẽ giúp bà con kiều bào có thông tin chính xác, cụ thể hơn về tình hình biển đảo quê hương. Các thành viên trong đoàn khi đến thăm các chiến sĩ làm nhiệm vụ trên cụm đảo Đá Lớn đều cảm thấy rất xúc động trước sự hy sinh lớn lao của những người chiến sĩ để bảo vệ mảnh đất của cha ông. Bà cho rằng, đây là nhiệm vụ rất cao cả và thiêng liêng mà đồng bào trong và ngoài nước gửi gắm ở các chiến sĩ, đồng thời cũng khẳng định Đảng, Nhà nước không bao giờ quên ơn các anh và luôn đồng hành cùng các anh. Đồng bào trong và ngoài nước vẫn luôn dõi theo, hướng về các anh mà minh chứng là chuyến công tác lần này của đoàn với các đại biểu kiều bào trở về từ hơn 22 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Những món quà Đoàn công tác mang theo tặng các chiến sĩ hôm nay giá trị vật chất không nhiều nhưng chứa đựng tình cảm sâu nặng và sự tri ân đối với những người con đang ngày đêm canh giữ và bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Bôn ba nhiều nước trên thế giới để mưu sinh đã hơn 30 năm, nay vợ chồng ông Lê Văn Minh và bà Lê Ánh Tuyết, người Việt định cư tại Mỹ, mới có dịp ra thăm Trường Sa và Nhà giàn DK1. Xúc động khi được nghe giới thiệu về cuộc sống của các chiến sĩ, bà Lê Ánh Tuyết bày tỏ: “Lần đầu tiên đặt chân lên những hòn đảo thiêng liêng của Tổ quốc, tôi cảm thấy bâng khuâng khó tả. Nước mắt tôi lúc nào cũng muốn trào ra. Trước đây, chúng tôi chỉ nhìn thấy đất nước mình, những hòn đảo qua bản đồ. Tôi hay sờ tay lên những cái chấm đỏ - nơi đánh dấu hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Tôi không ngờ rằng hôm nay lại được đặt chân lên đây. Nhìn thấy biển trời bao la rộng lớn, những người con xa xứ như chúng tôi cảm thấy rất đỗi tự hào. Chúng tôi trở về sẽ tiếp tục cố gắng hết mình để có những đóng góp và chia sẻ thiết thực đối với các chiến sĩ đang ngày đêm làm nhiệm vụ ở nơi đây”.

Anh Nguyễn Thái Hòa, kiều bào tại Canada đang làm việc ở Việt Nam trong lĩnh vực công nghệ thông tin, chia sẻ chuyến đi tới quần đảoTrường Sa này giúp anh hiểu hơn rất nhiều về biển đảo quê hương. Anh cho biết: “Tôi thực sự rất xúc động trước những chia sẻ hết sức cởi mở và cả những giải thích thấu đáo, dễ hiểu của Chuẩn đô đốc Đỗ Minh Thái về tình hình Biển Đông và những quan điểm lập trường của Đảng, Nhà nước ta đối với vấn đề này. Những hiểu biết này tôi sẻ chia sẻ với các bạn trẻ để các em hiểu hơn và lan tỏa tới cộng đồng”.

Là một trong những đại biểu kiều bào trẻ tuổi nhất tham gia hải trình thăm Trường Sa và Nhà giàn DK1 lần này, anh Phạm Túc Đạt (kiều bào tại Ba Lan) không khỏi háo hức chờ đợi. Vừa đặt chân lên đảo Đá Lớn B, anh cùng nhiều kiều bào đã chạy thật nhanh đến cột mốc chủ quyền của Việt Nam trên hòn đảo này để chụp ảnh kỷ niệm. Anh Đạt cũng như các kiều bào rất xúc động khi được chia sẻ những tình cảm, gửi những lời thăm hỏi động viên đến từng chiến sĩ đang ngày đêm bám biển nơi đầu sóng ngọn gió của Tổ quốc này. Những cái bắt tay, cái ôm thật chặt của những người con xa xứ với các chiến sĩ, rồi những lời ca tiếng hát của anh chị em nghệ sĩ Nhà hát ca múa nhạc quân đội Việt Nam khiến cho bầu khí trên đảo trở nên ấm áp hơn bao giờ hết.

Anh Đạt chia sẻ: “Thời gian qua, cộng đồng người Việt tại Ba Lan rất quan tâm đến tình hình Biển Đông, đặc biệt sau khi Trung Quốc có nhiều hành động nhằm quân sự hóa trên vùng biển này bất chấp luật pháp quốc tế cũng như sự lên án mạnh mẽ của dư luận. Ngay trước chuyến đi, cộng đồng người Việt tại Ba Lan đã tổ chức cuộc tuần hành hòa bình quy mô ngay trước trụ sở Đại sứ quán Trung Quốc ở thủ đô Warsava để phản đối những hành động sai trái trên của Trung Quốc. Là thế hệ trẻ Việt Nam sống xa Tổ quốc, chúng tôi luôn nhận thức rằng, việc bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của đất nước không chỉ là nghĩa vụ, trách nhiệm mà còn là niềm vinh dự của mỗi chúng tôi. Lần đầu tiên được đặt chân đến đây, nhưng tôi luôn cảm thấy Trường Sa gần gũi và thân thương. Hàng ngày, chúng tôi vẫn cập nhật những tin tức về tình hình Biển Đông cũng như các hoạt động bảo vệ chủ quyền của Việt Nam trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa”.

Tạm biệt các chiến sĩ trên điểm đảo Đá Lớn, các đại biểu rời đảo về tàu, trong lòng đong đầy cảm xúc về những “con người của biển đảo” hôm nay để tiếp tục hải trình tiếp theo đến thăm các chiến sĩ đảo Sơn Ca và Nam Yết.

* Một số hình ảnh hoạt động của Đoàn:

 Các đại biểu háo hức chuẩn bị xuống vào thăm đảo\

Các đại biểu vào đảo 

 Các đại biểu giao lưu văn nghệ với cán bộ, chiến sĩ Đảo Đá Lớn B

Chuẩn đô đốc Đỗ Minh Thái tặng quà cho các chiến sĩ đảo Đá Lớn B 

 "Hoa ốc mười giờ" nơi đảo xa

 Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại đảo Đá Lớn B

 Bà Lê Thị Thu Hằng tặng quà của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Vũ Hồng Nam
cho cán bộ chiến sĩ đảo Đá Lớn C

 

 Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại đảo Đá Lớn C

Hạo Nhiên


Các tin khác

Tin tiêu điểm