Tin mới nhất
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đoàn đại biểu kiều bào 3 thế hệ về với quê hương chị Võ Thị Sáu

Đoàn Đại biểu Uỷ ban Nhà nước về NVNONN và đại diện kiều bào 3 thế hệ từ trên 20 quốc gia đại diện cho gần 4 triệu kiều bào từ khắp thế giới trước khi ra Côn Đảo, Bà Rịa – Vũng Tàu tham dự Chương trình giao lưu nghệ thuật đặc biệt “Huyền thoại Côn Đảo” và Đại lễ cầu siêu tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ đã có hoạt động đầu tiên vào sáng nay (22/4): Viếng tượng đài và thăm nhà liệt sỹ Võ Thị Sáu, nữ chiến sĩ - Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân VN.

Cùng đi với Đoàn có Nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Nguyễn Thanh Sơn.



Đoàn đại biểu kiều bào dâng hương tại
tượng đài nữ anh hùng Võ Thị Sáu, huyện Đất Đỏ 

Chị Võ Thị Sáu tên thật là Nguyễn Thị Sáu (1935 – 1952), quê ở vùng Đất Đỏ, Long Điền, tỉnh Bà Rịa (nay thuộc xã Phước Long Thọ, huyện Đất Đỏ , tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu).

Năm 1949, chị tham gia đội Công an xung phong Đất Đỏ làm liên lạc, tiếp tế. Năm 1950, khi mới 15 tuổi chị bị chính quyền Pháp bắt và bị tòa án binh Pháp kết án tử hình vào tháng 4 năm 1951 vì đã ném lựu đạn tại chợ Đất Đỏ, giết chết một Cai Tổng Tòng quan ba và dùng lựu đạn phá cuộc mít tinh tuyên truyền do thực dân Pháp tổ chức tại Đất Đỏ, gây thương tích cho nhiều lính Pháp. Tuy nhiên, các luật sư biện hộ cho chị đã phản đối án tuyên này với lý do chị chưa đủ 18 tuổi. Trước khi bị đưa ra hành án, chị bị đày qua các nhà tù Chí Hòa, Bà Rịa và Côn Đảo. Chị bị xử bắn năm 1952 tại Côn Đảo khi chưa đủ 18 tuổi.

Mộ của chị Võ Thị Sáu hiện còn ở nghĩa trang liệt sĩ Hàng Dương, Côn Đảo.

Các đại biểu kiều bào hôm nay về với miền quê Đất Đỏ gần như tất cả đều là lần đầu và đều chung một tâm trạng hướng về người nữ anh hùng Võ Thị Sáu. Khi xe lăn bánh cũng là lúc bắt đầu râm ran những câu chuyện về chị. Đó là những lời kính trọng, khâm phục ở chị sự lạc quan, yêu đời, hy sinh quả cảm vì tương lai tươi sáng của dân tộc. Trên xe bỗng vang lên lời ca da diết:

Mùa hoa lê-ki-ma nở
Ở quê ta miền đất đỏ
Thôn xóm vẫn nhắc tên người anh hùng đã chết cho mùa hoa lê - ki - ma nở
Đời sau vẫn còn nhắc nhở
Sông núi, đất nước ơn người anh hùng đã chết cho đời sau

Người thiếu nữ ấy như mùa xuân
Chị đã dâng trọn cuộc đời, đã chiến đấu với bao niềm tin
Dù chết vẫn không lùi bước…

Và những lời bài hát “Biết ơn chị Võ Thị Sáu” của nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn ấy cứ vọng mãi, cùng các đại biểu kiều bào về với quê hương, nơi có tuổi thơ của chị.



Tượng đài nữ anh hùng chị Võ Thị Sáu 



Cùng cất vang lời bài hát "Biết ơn chị Võ Thị Sáu" trước tượng đài chị 

Đoàn kiều bào tiêu biểu đã đến dâng hương tại Tượng đài chị Võ Thị Sáu trong một khuôn viên xanh mát hoa ngọc lan, hoa sứ và cây lê-ki-ma, và nghe kể về người con gái kiên cường, bất khuất, người anh hùng đã chết cho mùa Lê-ki-ma nở. Đứng trước tượng đài chị, Đoàn đại biểu kiều bào cùng cất vang lời bài hát về chị với tất cả lòng tiếc thương.

Thăm Ngôi nhà lưu niệm nữ liệt sỹ anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Võ Thị Sáu, ngôi nhà nhỏ, đơn sơ mang nét đặc trưng của làng quê Việt Nam, các đại biểu kiều bào được thấy những hiện vật còn lại như hình ảnh, tranh vẽ, tư liệu về chị và gia đình.



Các đại biểu kiều bào thắp nén nhang thơm trên bàn thờ nữ anh hùng Võ Thị Sáu 
trong ngôi nhà lưu niệm chị

Nhạc sĩ Nguyễn Thiện Đạo (Pháp) tâm sự: Tất cả bà con kiều bào khi về thăm quê hương, đất nước, được đứng trước tượng đài người nữ anh hùng Võ Thị Sáu đều có cảm xúc mãnh liệt khi cùng nhau hát những lời ca ca ngợi, tri ân người con gái đã hóa thành bất tử. Tất cả người Việt Nam dù sinh sống ở trong hay ngoài nước đều không quên các anh hùng liệt sĩ đã vĩnh viễn ra đi bằng thể phách nhưng linh hồn mãi mãi sống với Tổ quốc và trong lòng người dân Việt.

Thắp nén nhang thơm trong ngôi nhà lưu niệm nữ anh hùng Võ Thị Sáu, chị Nguyễn Thị Hoài xúc động cho biết, chị vô cùng cảm động khi được gặp những hình ảnh của các mẹ Việt Nam anh hùng, trong đó có những mẹ đã nuôi dưỡng những người anh hùng. Chị cũng đặc biệt xúc động khi thấy những em nhỏ là nạn nhân của chất độc da cam. Chị cảm ơn Đảng và Nhà nước đã tạo điều kiện cho những người con xa quê được đi thăm những di tích lịch sử, được nghe và tận mắt thấy được sự hy sinh anh dũng của lớp cha ông. Qua đó chị cũng mong muốn được cùng sẻ chia với những khó khăn của đồng bào trong nước.

Trước khi đi thăm tượng đài chị Võ Thị Sáu, ông Võ Thành Kỳ, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu Đỏ đã gặp mặt Đoàn Đại biểu kiều bào tại Uỷ ban nhân dân huyện Đất Đỏ. Đoàn đã trao quà tình nghĩa tại huyện Đất Đỏ là số tiền hơn 30 triệu đồng của các đại biểu kiều bào cho những gia đình chính sách khó khăn và những nạn nhân chất độc da cam. Hội nạn nhân chất độc da cam cũng đã nhận được 10 triệu đồng của chị Nguyễn Thị Hoài (Ucraina) và 1 triệu đồng của chị Hoàng Thị Nghi (CH Czech).

Với hoạt động đầu tiên đầy ý nghĩa này, Đoàn đại biểu kiều bào 3 thế hệ, đặc biệt là những đại biểu kiều bào thuộc thế hệ thứ 3 được hiểu rõ hơn về truyền thống cách mạng của dân tộc, sự hy sinh anh dũng của các thế hệ cha, anh đi trước, hiểu thêm về quê hương Người Anh hùng Võ Thị Sáu.



Lãnh đạo huyện Đất Đỏ tiếp thân mật Đoàn 


Bà Trương Mỹ Hoa trao quà của Đoàn kiều bào cho các nạn nhân chất độc da cam 



Thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn trao quà của Đoàn kiều bào
cho các gia đình chính sách khó khăn

Phương Thuận


Các tin khác

noData
Không có dữ liệu

Tin tiêu điểm