Tin mới nhất
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đoàn cựu giáo viên kiều bào tại Thái Lan về thăm quê hương đón Tết

Tiếp nối thành công của chương trình Đoàn cựu giáo viên kiều bào tại Thái Lan về thăm Việt Nam vào năm 2016 và 2017, đồng thời để tri ân những kiều bào Thái Lan đã có những đóng góp cho công cuộc giải phóng dân tộc và gìn giữ tiếng Việt, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục tổ chức chuyến thăm quê hương cho Đoàn gồm 83 cựu giáo viên kiều bào tại Thái Lan từ ngày 5-12/2/2018.

Chương trình được tổ chức trong không khí người Việt cả trong và ngoài nước rộn ràng chuẩn bị đón mừng năm mới, đón Tết cổ truyền của dân tộc, nên đối với các thầy cô giáo lần trở về quê hương này càng có ý nghĩa hơn.

Mở đầu cho chuỗi hoạt động, sáng 6/2, Đoàn đã đến thăm Khu mộ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Quảng Bình. Các thầy cô giáo đã thành kính dâng những bông hoa tươi thắm và thắp nén hương bày tỏ sự tri ân, lòng biết ơn sâu sắc đối với những công lao to lớn của Đại tướng trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, giành độc lập tự do cho Tổ quốc.

Cô Vũ Thị Tin (kiều bào tại tỉnh Udon Thani) thể hiện tình cảm của mình qua giọng nói nghẹn ngào xúc động: “Đây không phải lần đầu tôi về Việt Nam và đến thăm khu mộ của Đại tướng, nhưng mỗi lần tới Vũng Chùa – đảo Yến thì cảm xúc trong tôi vẫn vẹn nguyên như lần đầu tiên. Trong các bài giảng của chúng tôi cho các học trò là con em người Việt, thì hình ảnh của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp vẫn luôn được chúng tôi lồng ghép vào, để các em thêm hiểu, thêm kính yêu những con người vĩ đại”.

Chuyến thăm Việt Nam của các thầy cô giáo đúng dịp Chương trình Xuân Quê hương 2018 do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài tổ chức, nên đối với các thầy cô giáo, chuyến thăm này sẽ hứa hẹn những ấn tượng khó quên. Cô Vũ Thị Tin cũng không ngăn nổi niềm hào hứng của mình khi biết mình sẽ được tham dự Xuân Quê hương năm nay: “Mỗi năm, xem trên truyền hình được thấy hình ảnh kiều bào mình ở nhiều nước trên thế giới sum họp cùng nhau đón Tết, tôi chỉ mong một lần mình được hòa chung không khí ấm áp ấy, chắc hẳn sẽ rất vui, rất hứng khởi”.

Còn đối với cô Lê Thị Hường (kiều bào ở tỉnh Nakhon Phanom), sự hào hứng không thể giấu nổi qua giọng nói tràn đầy niềm vui sướng của cô: “Đã nhiều lần tôi về Việt Nam, nhưng đây là lần đầu tôi về với tư cách cựu giáo viên kiều bào tại Thái Lan. Những năm tháng khó khăn, tôi cùng nhiều thầy cô khác đã cố gắng dạy tiếng Việt, gìn giữ văn hóa Việt nơi đất khách quê người, bởi vậy tôi thấy rất tự hào khi những công sức ấy được Đảng, Nhà nước Việt Nam ghi nhận. Dù tuổi đã cao, nhưng tôi vẫn tiếp tục công việc dạy tiếng Việt cho các con cháu của cộng đồng người Việt. Lớp học của tôi hiện tại có khoảng 20 em và được dạy 2 buổi mỗi tuần. Hi vọng của tôi là làm sao tiếng mẹ đẻ của mình được gìn giữ dù qua nhiều thế hệ người Việt sinh ra và lớn lên trên đất Thái Lan”.

Những ngày tiếp theo, Đoàn sẽ được thăm những di tích văn hóa lịch sử ở Hà Nội, Nghệ An… cùng nhiều chương trình ý nghĩa khác, đặc biệt là Xuân Quê hương 2018 mừng Xuân Mậu Tuất vào ngày mai 7/2.

Thủy Nguyên


Các tin khác

Tin tiêu điểm