A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đào tạo kỹ năng tiếp xúc, vận động người Việt Nam ở nước ngoài

Ngày 11/1, Chi đoàn Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) đã phối hợp với Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Bộ Ngoại giao tổ chức buổi đào tạo chuyên đề thứ ba với chủ đề "Kỹ năng tiếp xúc, vận động người Việt Nam ở nước ngoài".

Đây là hoạt động tiếp nối các buổi chuyên đề nằm trong khuôn khổ Chương trình đào tạo kỹ năng, chuyên môn cho công chức, viên chức trẻ của Bộ Ngoại giao do Chi đoàn Ủy ban Nhà nước về NVNONN chủ trì thực hiện.

Buổi đào tạo chuyên đề được tổ chức theo hình thức trực tuyến kết hợp trực tiếp, với nội dung liên quan đến công tác NVNONN – một trong bốn trụ cột của ngành Ngoại giao, có sự tham dự của các diễn giả đến từ hai điểm cầu Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Đào tạo kỹ năng tiếp xúc, vận động người Việt Nam ở nước ngoài
Đại sứ Nguyễn Phú Bình và Đại sứ Ngô Hướng Nam tại buổi đào tạo trực tiếp ở điểm cầu Ủy ban Nhà nước về NVNONN. 
 

Tham dự trực tiếp tại Hà Nội có Đại sứ Nguyễn Phú Bình, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN, Chủ tịch Hội liên lạc với NVNONN; Đại sứ Ngô Hướng Nam, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN.

Tại điểm cầu Ủy ban Nhà nước về NVNONN TP. Hồ Chí Minh có sự tham dự của ông Trần Quang Thu, Trưởng phòng Kinh tế, Khoa học, Công nghệ và ông Nguyễn Vũ Minh Hoàng, Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng Tổ chức cán bộ và Chính sách.

Buổi đào tạo thu hút sự tham dự của gần 200 đại biểu, gồm các cán bộ trẻ đang công tác tại Bộ Ngoại giao, một số Cơ quan đại diện, sinh viên Học viện Ngoại giao và học viên Học viện Cán bộ TP. Hồ Chí Minh.

Hiện nay, cộng đồng NVNONN có khoảng 5,3 triệu người sinh sống, làm việc và học tập tại hơn 130 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Theo các diễn giả, để triển khai thực hiện Nghị quyết 36-NQ/TW, Chỉ thị 45-CT/TW và Kết luận 12-KL/TW về công tác NVNONN cần sự nỗ lực của hệ thống chính trị và nhân dân cả nước, trong số đó không thể không kể đến các cán bộ làm công tác cộng đồng, tiếp xúc, vận động NVNONN.

Tại buổi đào tạo, các diễn giả đã chia sẻ nhiều thông tin hữu ích về kinh nghiệm, kỹ năng tiếp xúc, vận động NVNONN. Công tác về NVNONN là một lĩnh vực rộng lớn, đòi hỏi phải có kinh nghiệm thực tế.

Từ điểm cầu TP. Hồ Chí Minh, hai diễn giả Nguyễn Vũ Minh Hoàng và Trần Quang Thu đã có những chia sẻ rất hữu ích về một số nội dung liên quan đến công tác vận động NVNONN. Do số lượng kiều bào và thân nhân của kiều bào khá đông, TP. Hồ Chí Minh là địa phương duy nhất trên cả nước thành lập Ủy ban về NVNONN - cơ quan quản lý công tác NVNONN trên địa bàn Thành phố.

Qua các bài trình bày có thể thấy được sự quan tâm, đầu tư của Ủy ban nhân dân Thành phố nói chung và Ủy ban về NVNONN TP. Hồ Chí Minh nói riêng đối với công tác NVNONN.

Quản lý một số lượng cơ sở dữ liệu lớn về NVNONN, các cán bộ làm công tác kiều bào của Ủy ban đã phân loại từng nhóm cộng đồng để có cách tiếp cận, vận động khác nhau trên cơ sở nắm bắt đặc điểm, tâm lý của kiều bào ở từng địa bàn với phương châm bao dung, thấu hiểu, đồng cảm, chia sẻ.

Bằng những hoạt động, quy chế thu hút NVNONN của Ủy ban như tổ chức các hoạt động giúp kiều bào hiểu thêm về đất nước; khen thưởng, vinh danh tập thể, cá nhân có đóng góp cho sự phát triển của Thành phố, có thể thấy được sự trân trọng của Thành phố đối với bà con kiều bào. Đây chính là những giá trị tinh thần to lớn nhằm khích lệ bà con kiều bào luôn hướng về Thành phố, góp phần cho sự phát triển của đất nước.

Tại buổi đào tạo, Đại sứ Nguyễn Phú Bình chia sẻ kinh nghiệm qua những câu chuyện thực tiễn khi vận động NVNONN, đặc biệt là khi tiếp xúc với một số nhân vật đặc biệt, có ảnh hưởng trong cộng đồng.

Theo Đại sứ, trên tinh thần thực hiện chủ trương phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, coi NVNONN là bộ phận không tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam, cán bộ làm công tác tiếp xúc cần nắm bắt tâm lý của kiều bào để có cách tiếp cận, xử lý khéo léo, nhẹ nhàng, kiên trì vận động những kiều bào còn có định kiến để củng cố niềm tin, yên tâm hướng về Tổ quốc.

Đào tạo kỹ năng tiếp xúc, vận động người Việt Nam ở nước ngoài
Đại biểu tham dự chụp ảnh tại điểm cầu Hà Nội
 

Nguyên Thứ trưởng Nguyễn Phú Bình nhấn mạnh, những cán bộ làm công tác NVNONN cần có đủ bản lĩnh, phẩm chất đạo đức, tinh thần trách nhiệm, trau dồi năng lực, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ để sâu sát, kịp thời đáp ứng nguyện vọng chính đáng của bà con kiều bào.

Chia sẻ về ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đối với công tác vận động NVNONN, Phó Chủ nhiệm Ngô Hướng Nam cho biết, dịch bệnh gây ra nhiều khó khăn, thách thức, tác động đến mọi mặt của đời sống, bao gồm cả công tác tiếp xúc, vận động NVNONN. Tuy nhiên, ở một khía cạnh khác, dịch bệnh cũng mang đến cơ hội tiếp cận khác qua phương thức mới là hoạt động số.

Theo đó, trong năm 2021, Ủy ban Nhà nước về NVNONN đã tổ chức hơn 30 hội thảo, tọa đàm trực tuyến nhằm kết nối kiều bào với trong nước, tích cực vận động kiều bào chung tay góp sức cùng quê hương vượt qua đại dịch.

Bên cạnh đó, công tác thông tin đối với NVNONN được tiến hành thường xuyên, giúp kiều bào hiểu hơn về tình hình đất nước, về các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, góp phần tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc.

Tuấn Linh


Các tin khác

Tin tiêu điểm