Tin mới nhất
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Chủ tịch Hội người Hàn gốc Việt

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng trước những thành tựu mà hai nước đã nỗ lực đạt được và cho rằng đây là những thành công hiếm có trong lịch sử quan hệ quốc tế.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng quà lưu niệm do dòng họ Lý gốc Việt.
 Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Ngày 14/12, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hàn Quốc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Chủ tịch Hội hữu nghị Hàn-Việt Choi Young-ju và Chủ tịch Hội người Hàn gốc Việt Lý Huân.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, tại buổi tiếp Chủ tịch Hội hữu nghị Hàn-Việt Choi Young-ju, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết trong cuộc hội đàm kéo dài và rất thành công với Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc, hai bên đã nhất trí rất cao với việc cần mở rộng và nâng cao toàn diện các mặt quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc trên cả bình diện song phương và đa phương.

Nhìn lại sự phát triển của quan hệ hai nước trong gần 30 năm qua, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng trước những thành tựu mà hai nước đã nỗ lực đạt được và cho rằng đây là những thành công hiếm có trong lịch sử quan hệ quốc tế. Hai nước hiện có quan hệ giao lưu, hợp tác trên tất cả các lĩnh vực và là đối tác hàng đầu của nhau về kinh tế.

Trước khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát, hàng triệu người Hàn Quốc sang Việt Nam và hàng trăm nghìn người Việt Nam sang Hàn Quốc mỗi năm; hiện có tới 200.000 người Việt Nam và Hàn Quốc đang sinh sống trên đất nước của nhau và mỗi tháng trung bình có tới 2.000 chuyến bay kết nối giữa các địa phương hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết với việc đầu năm 2022, Việt Nam nối lại các đường bay thương mại quốc tế, trong đó có tuyến bay Hàn Quốc-Việt Nam và xúc tiến công nhận hộ chiếu vaccine của nhau, tiến trình phục hồi kinh tế-thương mại sẽ diễn ra nhanh chóng.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng những thành tựu trên có được là nhờ những đóng góp quan trọng của Ngài Chủ tịch và các thành viên của Hội hữu nghị Hàn-Việt với uy tín, tâm huyết và sự cống hiến không ngừng nghỉ, phát huy hiệu quả vai trò cầu nối của hội, giúp củng cố sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, tăng cường các hoạt động hợp tác giao lưu giữa nhân dân hai nước. Đây chính là sợi dây kết nối đặc biệt giữa hai dân tộc, hai đất nước Việt Nam-Hàn Quốc.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Hội phối hợp với Hội hữu nghị Việt-Hàn tổ chức những hoạt động có ý nghĩa nhân dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2022.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề xuất xem xét tổ chức Ngày hội Việt Nam tại Hàn Quốc và Ngày hội văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam, đồng thời cho biết Việt Nam sẽ thành lập Trung tâm văn hóa Việt Nam tại Hàn Quốc. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong muốn hội tiếp tục quan tâm đến hơn 60.000 gia đình đa văn hóa Việt-Hàn.

Chủ tịch Hội hữu nghị Hàn-Việt Choi Young-ju đánh giá cao Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã thăm Hàn Quốc, đặc biệt chuyến đi diễn ra sau khi Việt Nam có Quốc hội và Chính phủ mới càng thể hiện quyết tâm thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương.

Chủ tịch Hội hữu nghị Hàn-Việt cho biết tuy đại dịch COVID-19 gây khó khăn cho các hoạt động giao lưu và kinh doanh 2 năm qua nhưng trong đại dịch cũng xuất hiện nhiều cơ hội mới cho các doanh nghiệp. Trong thời gian tới, hội dự kiến một số hoạt động và sẽ phối hợp với các hiệp hội khác để có những hình thức phong phú kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Hàn-Việt, Giáo sư Cho Jae-hyun chia sẻ kỷ niệm trong chuyến thăm Hàn Quốc năm 2014, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã dành thời gian thăm Đại học Ngoại ngữ Hàn Quốc và có cuộc gặp gỡ với giáo sư và sinh viên của trường và những phát biểu của Tổng Bí thư đã để lại ấn tượng rất tốt đẹp trong giới học giả, trí thức trẻ Hàn Quốc.

Trong không khí ấm cúng, thân mật, tại buổi tiếp Chủ tịch Hội người Hàn gốc Việt Lý Huân, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ xúc động được gặp mặt, trò chuyện với các vị hậu duệ dòng họ Lý.

Sau gần 1000 năm kể từ khi đặt chân đến mảnh đất Cao Ly, cộng đồng dòng họ Lý ngày càng lớn mạnh, có nhiều thành công, góp phần không nhỏ vào sự phát triển của đất nước Hàn Quốc và cũng có nhiều hoạt động hướng về quê hương.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trân trọng tinh thần luôn hướng về quê cha đất tổ, hướng về tổ quốc, cố gắng đóng góp vào sự nghiệp xây dựng đất nước của đồng bào họ Lý.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thông báo Việt Nam đã nhanh chóng tiêm phủ vaccine cho người dân, một số tỉnh đã bắt đầu tiêm mũi tăng cường và trong số vaccine Việt Nam tiếp nhận, có 1,4 triệu liều do Hàn Quốc hỗ trợ.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong muốn hậu duệ dòng họ Lý hỗ trợ thúc đẩy các hoạt động giao lưu, hợp tác song phương trong tiến trình phục hồi hậu COVID-19.

Thay mặt dòng họ Lý Hoa Sơn, ông Lý Huân trân trọng cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dành thời gian tiếp hậu duệ dòng họ Lý.

Ông Lý Huân nhấn mạnh hậu duệ dòng họ Lý luôn hướng về quê cha đất tổ và nếu không vì dịch COVID-19, năm nào hậu duệ dòng họ Lý cũng về thăm quê Bắc Ninh và có các hoạt động tại Việt Nam, trong đó có hoạt động giao lưu với dòng họ Lý Tinh Thiện, đảm bảo sự thống nhất của dòng họ Lý.

Hậu duệ dòng họ Lý cam kết sẽ nỗ lực hết sức để hỗ trợ những người Việt Nam tại Hàn Quốc. Nếu đường bay được nối lại, con cháu dòng họ Lý Hoa Sơn sẽ là những người đầu tiên trở về thăm quê hương./.

Khánh Vân / TTXVN/Vietnam+


Các tin khác

Tin tiêu điểm