A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chủ tịch Quốc hội gặp cộng đồng người Việt Nam tại Argentina

Chủ tịch Quốc hội khẳng định quan điểm nhất quán của Đảng và Nhà nước ta coi cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời của dân tộc Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các đại biểu. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Chiều 25/4 theo giờ địa phương, tức rạng sáng 26/4 giờ Việt Nam, nhân chuyến thăm chính thức Cộng hòa Argentina, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gặp mặt cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Argentina ở thủ đô Buenos Aires.

Theo đặc phái viên TTXVN, báo cáo với Chủ tịch Quốc hội, Đại sứ Việt Nam tại Argentina và Urugoay Dương Quốc Thanh cho biết, thời gian qua, tập thể cán bộ Đại sứ quán đã đoàn kết, đồng lòng, thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao, đóng góp tích cực vào công tác đối ngoại, góp phần làm cầu nối giữa hai nước.

Năm 2021, Đại sứ quán đã được Bộ Ngoại giao tặng bằng khen vì những đóng góp trong công tác ngoại giao vaccien, năm 2022, Đại sứ quán được nhận Cờ thi đua của Chính phủ vì những đóng góp tích cực trong quan hệ hai nước, thiết lập quan hệ đối ngoại địa phương.

Trong năm 2023, Đại sứ quán sẽ tiếp tục tập trung tổ chức các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao của Việt Nam và Argentina, 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Urugoay.

Đại sứ Dương Quốc Thanh tin tưởng, chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội sẽ tạo đà mới cho quan hệ Việt Nam với hai nước. Đại sứ quán sẽ tiếp tục cố gắng cùng Bộ Ngoại giao và các bộ, ngành, địa phương trong nước triển khai các kết quả chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội mang lại hiệu quả thiết thực.

Trưởng ban liên lạc cộng đồng người Việt Nam tại tỉnh Misiones Gip Ayock chân thành cảm ơn Chủ tịch Quốc hội sang thăm Argentina và dành thời gian gặp gỡ bà con người Việt đang sinh sống tại đây; cảm ơn sự quan tâm của Đảng và Nhà nước dành cho bà con ở nước ngoài nói chung và ở Argentina nói riêng.

Ông Gip Ayock cũng cho biết cộng đồng người Việt tại Argentina thường xuyên được cung cấp thông tin, nắm rõ tình hình đất nước, quê hương; luôn phấn đấu làm ăn, sinh sống, học tập, tuân thủ pháp luật của nước sở tại và thường xuyên hướng về quê hương, đất nước Việt Nam.

Chị Phạm Liên, dược sỹ, giáo viên võ thuật, đã sống tại Argentina hơn 40 năm chia sẻ, khi đến Argentina chị mới chỉ 2 tuổi và may mắn trưởng thành giữa hai nền văn hoá Việt Nam. Chị Liên mong muốn Đại sứ quán quan tâm, tổ chức thêm nhiều hoạt động để bà con được gặp gỡ, chia sẻ với nhau nhiều hơn, qua đó cùng gìn giữ văn hoá Việt Nam và hướng về quê hương, Tổ quốc.

Sau khi nghe báo cáo của Đại sứ và những chia sẻ của bà con, phát biểu tại cuộc gặp, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng gặp mặt cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng, cho biết đây là lần đầu tiên đến thăm Argentina.

Thông tin với bà con những kết quả nổi bật trong chuyến thăm chính thức Argentina, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, các nhà lãnh đạo Argentina đánh giá rất cao chuyến thăm lần này. Đây là chuyến thăm đầu tiên của lãnh đạo cấp cao Việt Nam đến Argentina sau 13 năm. Phía Argentina đã dành cho Đoàn sự đón tiếp hết sức trọng thị ngay từ khi xuống sân bay.

Chủ tịch Quốc hội đã có cuộc hội đàm với Chủ tịch Hạ viện, hội kiến với Tổng thống, Chủ tịch Thượng viện - Phó Tổng thống Argentina trao đổi sâu rộng các biện pháp nhằm thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện giữa hai nước trên tất cả các kênh, các lĩnh vực, kể cả ở cấp Trung ương và địa phương.

"Các nhà lãnh đạo cấp cao nhất của Argentina đều rất mong muốn thúc đẩy quan hệ hai nước, nâng cấp lên Đối tác chiến lược theo lĩnh vực, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp. Chúng ta cũng thúc đẩy đàm phán để ký Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam với khối Mercosur," Chủ tịch Quốc hội nói.

Chủ tịch Quốc hội cho biết Argentina là một trong bốn đối tác toàn diện của Việt Nam tại Mỹ Latinh. Quan hệ thương mại giữa hai nước đang phát triển rất nhanh chóng. Năm 2022, kim ngạch thương mại song phương đạt 4,8 tỷ USD, hai tháng đầu năm nay, tăng trưởng hơn 40% so với cùng kỳ năm trước. Hai nước đang phấn đấu đạt mốc 10 tỷ USD vào năm 2025. Tuy nhiên, hợp tác đầu tư giữa hai nước còn hạn chế.

Đối với cộng đồng người Việt Nam tại Argentina, Chủ tịch Quốc hội nhận định, tuy số lượng rất ít nhưng bà con luôn đoàn kết, gắn bó, tuân thủ luật pháp sở tại và dù ở rất xa đất nước nhưng luôn hướng về quê hương.

Chủ tịch Quốc hội cảm động khi bác Gip Ayock tuy tuổi đã rất cao nhưng đã vượt hơn 1.000 km về Buenos Aires tham dự cuộc gặp mặt, hay chị Liên dù xa quê hương từ năm 2 tuổi, khi còn chưa nói sõi nhưng đến nay vẫn nói được tiếng Việt.

"Tôi mong bà con phải học tốt tiếng Tây Ba Nha bởi đây là ngôn ngữ khá phổ biến trên thế giới giúp bà con hội nhập với sở tại, nhưng đồng thời cũng gìn giữ tiếng Việt, văn hoá Việt bởi 'văn hoá còn, tiếng Việt còn là dân tộc còn', làm gì cũng phải nghĩ về quê hương đất nước, đóng góp thiết thực cho quan hệ hai nước." Nhấn mạnh điều này, Chủ tịch Quốc hội tin tưởng, với đà phát triển như hiện nay, cộng đồng người Việt Nam tại Argentina chắc chắn sẽ tăng lên nhanh chóng trong thời gian tới.

Hiện Việt Nam và Argentina cũng đang thảo luận để đưa thêm một số mặt hàng nhập khẩu thị trường Argentina. Nhiều doanh nghiệp Việt hiện rất phát triển, có tiềm lực tốt, có đủ năng lực để đầu tư ra nước ngoài, tìm kiếm các cơ hội để mở rộng quy mô kinh tế và không gian phát triển kinh tế.

Do đó, Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Đại sứ quán kiên trì thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước vì khi hợp tác trong các lĩnh vực này tăng lên, nhu cầu đi lại lớn hơn sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc mở đường bay thẳng giữa hai nước.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định quan điểm nhất quán của Đảng và Nhà nước ta coi cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời của dân tộc Việt Nam.

Kết luận số 12-KL/TW của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới đã nhấn mạnh việc tăng cường công tác dạy tiếng Việt, tổ chức ngày tôn vinh tiếng Việt, hỗ trợ chương trình, sách và giáo viên dạy tiếng Việt; tăng cường việc xây dựng các thiết chế văn hoá tại những địa bàn có điều kiện để tạo ngôi nhà chung cho bà con ở xa quê hương...

Kết luận 12 cũng nhấn mạnh việc thiết lập Mạng lưới đổi mới sáng tạo toàn cầu để cộng đồng người Việt Nam trên toàn thế giới tham gia, đóng góp xây dựng đất nước.

Với vai trò là cơ quan lập pháp, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ Quốc hội cũng đang rà soát hệ thống pháp luật để sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho bà con ở xa Tổ quốc, trước mắt là ngay tại Kỳ họp thứ 5 tới, Quốc hội sẽ xem xét, sửa đổi một số điều của Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam theo quy trình tại một kỳ họp.

Chia sẻ những khó khăn của cộng đồng người Việt ở nước ngoài sau giai đoạn đại dịch COVID-19 vừa qua, Chủ tịch Quốc hội mong bà con nỗ lực vượt qua khó khăn, tuân thủ luật pháp nước sở tại, nhập gia tuỳ tục, tiếp thu tinh hoa văn hoá của bạn để làm giàu thêm văn hóa của cộng đồng.

Tiếp đó, tại cuộc gặp mặt, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã trao Huân chương Hữu nghị của Nhà nước Việt Nam tặng Viện Văn hoá Argentina-Việt Nam (ICAV) và cá nhân Chủ tịch ICAV Poldi María Sosa. Bày tỏ vinh dự được đón nhận Huân chương Hữu nghị, Chủ tịch ICAV Poldi María Sosa chia sẻ, trong 26 năm làm việc tại ICAV, bà coi đó không chỉ là công việc mà hơn hết còn là tình yêu với Việt Nam. Các thành viên Viện ICAV đều yêu mến Việt Nam. Mỗi năm ICAV đều tổ chức một đoàn sang thăm Việt Nam với rất nhiều hoạt động.

"Chúng tôi luôn cảm nhận được đến Việt Nam như đang trở về nhà. Dù Việt Nam ở bên kia địa cầu nhưng ở đó, chúng tôi có một gia đình thứ hai", Chủ tịch ICAV Poldi María Sosa nói, đồng thời bày tỏ tin tưởng quan hệ hai nước sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn nữa./.

Hoàng Thị Hoa / TTXVN/Vietnam+


Các tin khác

Tin tiêu điểm