A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chủ tịch nước thăm Đại sứ quán, cộng đồng người Việt Nam tại Campuchia

Chủ tịch nước cho biết trong các cuộc tiếp xúc, lãnh đạo hai nước đã bàn bạc những vấn đề liên quan đến người gốc Việt tại Campuchia; việc hỗ trợ, giúp đỡ kiều bào Việt Nam tại Campuchia.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi nói chuyện với nhân viên Đại sứ quán Việt Nam,
 đại diện cộng đồng người Việt Nam ở Campuchia. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Theo đặc phái viên TTXVN, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Campuchia, sáng  22/12, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm hỏi, nói chuyện với nhân viên Đại sứ quán Việt Nam, đại diện cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập, làm việc tại Campuchia.

Báo cáo với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Huy Tăng cho biết mặc dù còn gặp nhiều khó khăn trong đời sống, công việc và sinh hoạt, nhất là tác động mạnh mẽ của dịch bệnh COVID-19, nhưng bà con cũng không ngừng nỗ lực, phấn đấu vươn lên, phát triển kinh tế, nâng cao đời sống và tri thức.

Về công tác của Đại sứ quán, thời gian qua, toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia luôn quán triệt đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước, nỗ lực hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao trên tất cả các lĩnh vực.

Phát biểu ý kiến tại buổi gặp mặt, đại diện bà con Việt Nam tại Campuchia bày tỏ mong muốn Đảng, Nhà nước có tiếng nói để Chính phủ Campuchia tạo điều kiện thuận lợi hơn cho kiều bào Việt Nam tại Campuchia trong các vấn đề: quốc tịch, giáo dục, đào tạo, công ăn, việc làm và có chính sách tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của các hội đoàn người Việt tại Campuchia; qua đó góp phần tăng cường gắn kết tình cảm, đời sống của bà con.

Bà con cũng bày tỏ mong muốn được Đảng, Nhà nước tiếp tục quan tâm, hỗ trợ trong việc tổ chức các lớp dạy tiếng Việt, hỗ trợ học bổng cho con em có hoàn cảnh khó khăn; xây dựng trường học, cơ sở giáo dục giúp các thế hệ người Việt tại Campuchia hội nhập sâu rộng, nâng cao trình độ để hòa nhập tốt với đời sống tại nước sở tại.

Vui mừng được gặp cán bộ nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán và cộng đồng bà con người Việt Nam tại Campuchia đúng vào ngày 22/12, kỷ niệm 77 năm thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh đến sự hy sinh, cống hiến cao cả và những mất mát to lớn của lực lượng quân tình nguyện Việt Nam giúp nhân dân Campuchia thoát khỏi họa diệt chủng.

Nhấn mạnh quan hệ Việt Nam-Campuchia là mối quan hệ đặc biệt, láng giềng, gắn bó, Chủ tịch nước cũng cho biết, quan hệ hai nước đang phát triển mạnh mẽ toàn diện và ngày càng đi vào chiều sâu. Mối quan hệ đặc biệt đó cần không ngừng được giữ gìn, vun đắp và phát huy trong thời gian tới.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Ghi nhận và đánh giá cao thành tích của tập thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia; đặc biệt là việc tham gia tổ chức chuyến thăm lần này của Đoàn cấp cao Việt Nam.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Đại sứ quán cần xúc tiến nhiều hơn nữa các hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh của Việt Nam vào Campuchia và ngược lại nhằm đưa kim ngạch thương mại song phương hai nước phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.

Chủ tịch nước cũng vui mừng thông báo tới bà con kết quả tốt đẹp của cuộc hội kiến với Quốc vương Norodom Sihamoni, Thủ tướng Samdech Techo Hun Sen và các nhà lãnh đạo Campuchia.

Các nhà lãnh đạo Chính phủ, Quốc hội, Hoàng gia Campuchia, nhân dân Campuchia dành những tình cảm đặc biệt cho Chủ tịch nước và Đoàn.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng kết quả chuyến thăm tương đối toàn diện, với nhiều văn kiện hợp tác giữa hai Nhà nước, doanh nghiệp hai nước được ký kết trên nhiều lĩnh vực.

Tại các cuộc hội kiến, tiếp xúc, hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng và sự cần thiết phải ưu tiên tiếp tục củng cố và phát triển quan hệ song phương theo phương châm “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài”.

Để hướng tới kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Campuchia (24/6/1967-24/6/2022), hai bên nhất trí tăng cường tiếp xúc cấp cao, trao đổi đoàn các cấp; khuyến khích các hoạt động giao lưu nhân dân, nhất là giữa các địa phương giáp biên.

Hai bên thống nhất đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động tuyên truyền, giáo dục nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ hai nước, về truyền thống đoàn kết, hữu nghị và tin cậy lẫn nhau giữa hai dân tộc.

Cùng với đó là thúc đẩy và nâng cao hiệu quả hợp tác trong các lĩnh vực quan trọng khác như pháp luật và tư pháp, lao động và xã hội, công nghệ thông tin và truyền thông, văn hóa, thể thao và du lịch, hàng không, ngân hàng, tài chính, nông-lâm-ngư nghiệp.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao tặng 100.000 USD cho Quỹ hỗ trợ cộng đồng của Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia.
Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng cho biết trong các cuộc hội kiến, tiếp xúc, hai bên cũng bàn bạc những vấn đề liên quan đến người gốc Việt tại Campuchia; việc hỗ trợ, giúp đỡ kiều bào Việt Nam tại Campuchia thuận lợi hơn trong đời sống, công việc, học tập và kinh doanh.

Về công tác kiều bào, Chủ tịch nước nêu rõ xuất phát từ những bài học kinh nghiệm sâu sắc được đúc rút trong quá trình triển khai, trong bối cảnh mới của thế giới, trong nước và cộng đồng kiều bào ta ở nước ngoài, ngày 12/8/2021, Bộ Chính trị đã ban hành Kết luận số 12-KL/TW về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới.

Kết luận đã tập trung vào việc hỗ trợ người Việt Nam ở nước ngoài có địa vị pháp lý vững chắc, phát triển ổn định và hòa nhập sâu rộng vào xã hội sở tại, khơi dậy hơn nữa niềm tự hào, tự tôn dân tộc, duy trì quan hệ gắn bó với quê hương, đất nước.

Bên cạnh đó, ban hành các chính sách phù hợp, tạo điều kiện để bà con có những đóng góp hiệu quả, đồng hành cùng dân tộc trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn mới.

Chủ tịch nước cũng căn dặn cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ chăm lo cho kiều bào tại Campuchia; đáp ứng các nguyện vọng, mong mỏi chính đáng của kiều bào nhằm tạo ra động lực khích lệ bà con nỗ lực vươn lên, hướng tới một cuộc sống tốt đẹp, phát huy mọi tiềm năng, thế mạnh và khơi dậy tinh thần yêu nước thương nòi.

Đặc biệt, chú trọng việc giúp đỡ bà con có địa vị pháp lý vững chắc, ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế, tuân thủ pháp luật và hội nhập thuận lợi vào xã hội sở tại, đồng thời tăng cường hơn nữa việc dạy và học tiếng Việt, giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống Việt Nam.

Thăm hỏi đời sống của bà con người Việt Nam tại Campuchia, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ với những khó khăn, vất vả của bà con, nhất là về địa vị pháp lý, nơi ăn, chốn ở.

Chủ tịch nước mong muốn bà con tiếp tục nỗ lực phấn đấu tích cực làm tốt vai trò cầu nối của tình hữu nghị truyền thống hai nước.

Chủ tịch nước  mong muốn bà con Việt kiều tại Campuchia cần tiếp tục thắt chặt tình đoàn kết; mở rộng việc dạy và học Tiếng Việt trong cộng đồng; nỗ lực duy trì, xây dựng và vun đắp cho mối quan hệ giữa hai dân tộc hai nước ngày càng bền chặt, tốt đẹp hơn, xứng đáng với những hy sinh, đóng góp mà các thế hệ đi trước đã dày công vun đắp.

Sáng cùng ngày, tại Thủ đô Phnom Penh, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc ăn sáng, làm việc với Thủ tướng Samdech Techo Hun Sen./.

Quang Vũ / TTXVN/Vietnam+


Các tin khác

Tin tiêu điểm