Tin mới nhất
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn dâng hoa tại Tượng đài Bác Hồ, gặp gỡ cộng đồng, bạn bè Pháp

Nhân dịp kỷ niệm 134 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2024), ngày 3/5, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã đến dâng hoa tại Tượng đài Bác Hồ trong công viên Montreau và gặp mặt đại diện cộng đồng, sinh viên, hội hữu nghị và bạn bè Pháp.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và các đại biểu dâng hoa tại Tượng đài Bác Hồ trong công viên Montreau.
Ảnh: Tuấn Anh

Tham dự buổi lễ có Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng; Đại sứ - Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh UNESCO Nguyễn Thị Vân Anh, cùng đại diện các cơ quan Việt Nam tại nước ngoài.

Về phía Pháp có sự hiện diện của Phó Thị trưởng thành phố Montreuil: ông Philippe Lamarche và ông Florian Vigneron; ông Taylan Coskun, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Pháp; ông Eric Lafon, Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Sống Montreuil và đại diện cộng đồng, sinh viên, hội hữu nghị và bạn bè Pháp.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn bày tỏ xúc động đến dâng hoa tại Tượng đài Bác Hồ trong công viên Montreau đúng dịp chuẩn bị kỷ niệm 134 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa kiệt xuất của Việt Nam và thế giới (19/5/1890-19/5/2024).

Bộ trưởng bày tỏ cảm kích khi đến thăm thành phố Montreuil và trước nghĩa cử của chính quyền và những người bạn của thành phố trong việc lưu giữ những tài liệu và kỷ vật quý báu của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bảo tàng Lịch sử sống Montreuil.

Bộ trưởng chân thành cảm ơn những tình cảm tốt đẹp và sự ủng hộ mà chính quyền và nhân dân thành phố Montreuil luôn dành cho Việt Nam và quan hệ giữa hai nước.

Việt Nam và Pháp có sự gắn kết đặc biệt về nhiều mặt, từ lịch sử, chính trị, kinh tế đến văn hóa, kiến trúc và con người... Đặc biệt, quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Pháp ngày càng phát triển tốt đẹp, trong đó có những đóng góp không nhỏ từ những người bạn Pháp có mặt ở đây hôm nay.

Hợp tác giữa các địa phương là một nét đặc thủ của quan hệ song phương, Bộ trưởng hoan nghênh và đánh giá cao những kết quả tích cực trong hợp tác nhiều mặt giữa thành phố, người dân Montreuil với Việt Nam nói chung và tỉnh Hải Dương nói riêng.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trao đổi với bạn bè Pháp. Ảnh: Tuấn Anh


Bộ trưởng khẳng định, Việt Nam luôn coi Pháp là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu và sẵn sàng làm sâu sắc hơn nữa khuôn khổ Đối tác chiến lược giữa hai nước.

Năm nay cũng là năm hai nước có nhiều sự kiện ý nghĩa. Với Pháp là kỷ niệm 79 năm ngày Chiến thắng Chiến tranh thế giới lần thứ II. Với Việt Nam là kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024) và ký kết Hiệp định Geneva (8/5/1945-8/5/2024).

Với mong muốn tôn vinh lịch sử, khép lại quá khứ, hướng tới tương lai, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn trân trọng cảm ơn sự phối hợp chặt chẽ và tích cực chính quyền thành phố và Bảo tàng Lịch sử sống Montreuil trong việc tổ chức không trưng bày về chủ đề Điện Biên Phủ và giới thiệu bức chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh của nghệ sĩ người Romania Georg Esco nhân dịp kỷ niệm ý nghĩa này.
Phó Thị trưởng Philippe Lamarche chào mừng Bộ trưởng đến thăm thành phố, đặc biệt đúng vào dịp kỷ niệm 134 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, minh chứng cho tình hữu nghị gắn bó mạnh mẽ giữa nhân dân hai nước.

Chia sẻ những dấu mốc quan trọng của tình hữu nghị hai nước, Phó Thị trưởng cho rằng, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đóng góp quan trọng vào việc bồi đắp tình đoàn kết của những người cộng sản Pháp trong các cuộc đấu tranh chống thực dân, đồng thời nhắc đến những người bạn Pháp như Raymonde Dien, Henri Martin, Raymond Aubrac, Jean-Charles Nègre… đã xả thân cho phong trào chống chiến tranh và thúc đẩy hợp tác giữa Pháp và Việt Nam.

Phó Thị trưởng thành phố Montreuil Philippe Lamarche phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Tuấn Anh

Phó Thị trưởng khẳng định, thành phố luôn dành tình hữu nghị cho Việt Nam, luôn quan tâm và gìn giữ không gian này cùng bức tượng của Người tại đây như một phần di sản văn hóa của thành phố, coi đây là minh chứng sống động cho quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa Montreuil và Việt Nam cũng như giữa địa phương hai nước.
 

Nhãn

Sau buổi lễ, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đã thăm Không gian Hồ Chí Minh trong khuôn viên Bảo tàng Lịch sử sống, nơi lưu giữ nhiều kỷ vật và tư liệu về Người và ghi sổ lưu niệm của bảo tàng.

Bộ trưởng và bà con cộng đồng, sinh viên, hội hữu nghị và bạn bè Pháp đã nghe Giáo sư Sử học Alain Ruscio giới thiệu về các ấn phẩm của Pháp về Điện Biên Phủ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đã chứng kiến và nghe họa sĩ gốc Romania giới thiệu bức chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh mang tên “Theo dấu chân Bác” lần đầu tiên được ra mắt công chúng.

Một số hình ảnh tại buổi lễ:

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn dâng hoa tại Tượng đài Bác Hồ, gặp gỡ cộng đồng, bạn bè Pháp
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và các đại biểu nghe Giáo sư Sử học Alain Ruscio giới thiệu về các ấn phẩm của Pháp về Điện Biên Phủ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp.
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn dâng hoa tại Tượng đài Bác Hồ, gặp gỡ cộng đồng, bạn bè Pháp
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn dâng hoa tại Tượng đài Bác Hồ, gặp gỡ cộng đồng, bạn bè Pháp
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tặng sách cho Giáo sư Sử học Alain Ruscio.
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn dâng hoa tại Tượng đài Bác Hồ, gặp gỡ cộng đồng, bạn bè Pháp
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tặng quà lưu niệm cho ông Eric Lafon, Giám đốc Bảo tàng Lịch sử sống Montreuil.
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn dâng hoa tại Tượng đài Bác Hồ, gặp gỡ cộng đồng, bạn bè Pháp
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nghe họa sĩ gốc Romania giới thiệu bức chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh mang tên “Theo dấu chân Bác” lần đầu tiên được ra mắt công chúng.
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn dâng hoa tại Tượng đài Bác Hồ, gặp gỡ cộng đồng, bạn bè Pháp

(Theo baoquocte.vn)


Các tin khác

Tin tiêu điểm