Tin mới nhất
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bộ Ngoại giao: Cần tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người Việt ở nước ngoài

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho rằng, các cơ quan chức năng, báo chí truyền thông trong nước cần tuyên truyền, nâng cao nhận thức của công dân Việt Nam sinh sống, học tập, làm việc và du lịch ở nước ngoài.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trả lời câu hỏi về việc 33 người Việt bị bắt giữ tại Hàn Quốc tại họp báo thường kỳ ngày 7/7 

Tại họp báo thường kỳ ngày 7/7, trả lời câu hỏi của phóng viên về thông tin 33 người Việt bị bắt tại Hàn Quốc, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết:

Ngay sau khi nhận được thông tin, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã khẩn trương liên hệ với Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Hàn Quốc để xác minh thông tin và đề nghị phía Hàn Quốc đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của công dân Việt Nam.

Theo thông tin ban đầu chúng tôi được biết, có 33 người, trong đó 4 người đã nhập quốc tịch Hàn Quốc, còn lại là công dân Việt Nam và có tình trạng cư trú bất hợp pháp.

Hiện những công dân này đang bị Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Hàn Quốc tạm giữ và làm thủ tục để trục xuất về nước.

Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc tiếp tục theo dõi sát vụ việc, thường xuyên trao đổi, liên hệ với các cơ quan chức năng Hàn Quốc để có thể cập nhật thông tin, phối hợp triển khai các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết, theo đúng các quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật sở tại.

Đồng thời, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh, trong thời gian gần đây, số lượng người Việt Nam làm việc, học tập và du lịch ở nước ngoài ngày càng tăng. Đại đa số đều tuân thủ nghiêm túc pháp luật của sở tại, góp phần xây dựng hình ảnh tốt đẹp về đất nước và con người Việt Nam. Tuy nhiên, cũng có một số ít người Việt Nam đã vi phạm pháp luật sở tại khi ở nước ngoài.

Bộ Ngoại giao cũng như các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài luôn luôn duy trì các đường dây nóng bảo hộ công dân, giữ liên lạc chặt chẽ với các cơ quan chức năng sở tại, cũng như phối hợp với các cơ quan liên quan ở trong nước để thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân khi cần thiết.

Bộ Ngoại giao đã đề nghị và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan ở trong nước để có nhiều biện pháp xử lý, giải quyết vấn đề này như tăng cường công tác rà soát, xử lý vi phạm, đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật để nâng cao nhận thức của công dân về pháp luật, phong tục của nước sở tại; khuyến cáo công dân khi đi nước ngoài tránh bị lợi dụng hay vi phạm pháp luật, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của mình theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật sở tại.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định, việc khuyến cáo, tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức của người dân rất cần tới sự vào cuộc của các cơ quan báo chí.

Thu Trang


Các tin khác

Tin tiêu điểm