A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bế mạc Trại hè Việt Nam 2022

Tối ngày 01/8/2022, tại thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, đã diễn ra Lễ bế mạc chương trình Trại hè Việt Nam 2022.

Chương trình có sự tham dự của ông Phạm Quang Hiệu, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài; ông Lê Ngọc Khánh, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu; đại diện các sở, ban, ngành tại địa phương, đại diện thanh niên, sinh viên tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và đặc biệt là sự tham dự của hơn 100 thanh niên, sinh viên người Việt Nam ở nước ngoài tham dự Trại hè Việt Nam 2022.

Phát biểu tại Lễ bế mạc, ông Lê Ngọc Khánh, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, bày tỏ niềm vui mừng được chào đón các đại biểu thanh niên, sinh viên kiều bào đến với mảnh đất Bà Rịa – Vũng Tàu xinh đẹp. Ông cho biết, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu hiện có gần 20.000 kiều bào đang định cư, sinh sống tại hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, trong đó tập trung đông ở Hoa Kỳ, Úc, Canada, Đức, Pháp, Hà Lan, Đan Mạch và các nước trong khối ASEAN. Lượng kiều hối trung bình gửi về cho thân nhân tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tăng dần qua các năm, riêng 6 tháng đầu năm 2022 là trên 133 triệu USD, tăng 12,17% so với cùng kỳ năm 2021.

Ông Lê Ngọc Khánh bày tỏ mong muốn các thanh niên, sinh viên tham dự Trại hè Việt Nam 2022 sẽ có những kỷ niệm đẹp, ấn tượng sâu sắc và trở thành sứ giả quảng bá hình ảnh đất nước, quê hương, văn hóa, con người Việt Nam nói chung, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nói riêng đến với bạn bè quốc tế; đóng vai trò cầu nối cho tình hữu nghị và quan hệ giữa Việt Nam với các nước ngày càng phát triển.

Tại buổi Lễ, ông Phạm Quang Hiệu, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, khẳng định ý nghĩa của Trại hè Việt Nam 2022, tin tưởng rằng Trại hè Việt Nam 2022 đã mang lại nhiều điều bổ ích và những trải nghiệm lý thú cho các thanh niên, sinh viên kiều bào. Trong suốt hành trình Trại hè Việt Nam 2022, bên cạnh các hoạt động tham quan danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, văn hóa đất nước; tìm hiểu về chủ quyền biển đảo Việt Nam; giao lưu với đoàn viên, thanh niên các địa phương… đoàn đại biểu thanh niên, sinh viên kiều bào còn đóng góp ủng hộ hơn 140 triệu đồng tri ân các Mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình chính sách và hoạt động thiện nguyện tại các địa phương. Đặc biệt, các đại biểu đã được lãnh đạo Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam gặp mặt và vinh danh về những thành tích trong nghiên cứu, học tập, công tác hội đoàn.

Ông Phạm Quang Hiệu cho biết, trong thời gian tới Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao, sẽ tiếp tục tổ chức các hoạt động dành cho kiều bào, nhất là với thế hệ trẻ kiều bào theo tinh thần Kết luận 12-KL/TW ngày 12/8/2021 của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới, đó là “Đa dạng hóa các hoạt động hỗ trợ đồng bào Việt Nam ở nước ngoài giữ gìn tiếng Việt, phát huy bản sắc văn hóa và truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam”, qua đó, tạo sự gắn bó bền chặt hơn nữa của thế hệ trẻ kiều bào với quê hương, đất nước.

Bạn Hoàng Quỳnh Anh, đại biểu đến từ Cộng hòa Séc, chia sẻ hành trình Trại hè Việt Nam 2022 đã để lại trong trái tim các kiều bào trẻ biết bao cảm xúc và kỷ niệm thật tuyệt vời của tuổi trẻ. “Mười lăm ngày vừa qua có lẽ sẽ là mười lăm ngày đáng nhớ nhất trong những năm tháng tuổi trẻ của tôi. Chắc chắn những người bạn của tôi cũng đều coi trải nghiệm tại Trại hè Việt Nam là những điều quý giá sau chuyến trở về quê hương lần này… Dù đến từ những quốc gia khác nhau, chúng tôi đã sống và yêu thương nhau như một gia đình bởi chúng tôi cùng chảy trong mình dòng máu của người Việt Nam, chúng tôi khẳng định mình là đồng bào Việt Nam”, Quỳnh Anh xúc động bày tỏ.

Trong thời gian ở Bà Rịa - Vũng Tàu, các đại biểu Trại hè Việt Nam 2022 cũng đã tham gia nhiều hoạt động như tham quan bảo tàng tỉnh, bảo tàng vũ khí cổ; tọa đàm với thanh niên, sinh viên tỉnh; giao lưu văn nghệ, trình diễn áo dài và trang phục truyền thống các nước với thanh niên tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Trải qua hành trình 16 ngày đến với 9 tỉnh, thành phố, các hoạt động phong phú và ý nghĩa của Trại hè Việt Nam 2022 đã giúp các đại biểu thanh niên, sinh viên kiều bào tăng cường hiểu biết, góp phần bồi dưỡng tình yêu quê hương đất nước, tạo động lực khuyến khích và động viên các thanh niên, sinh viên Việt Nam ở nước ngoài nỗ lực, phấn đấu có nhiều thành tích hơn nữa, làm rạng danh quê hương Việt Nam. Trại hè Việt Nam đã thật sự trở thành điểm hẹn không thể thiếu của thanh niên sinh viên, Việt Nam ở trong và ngoài nước.

Trọng Lạc


Các tin khác

Tin tiêu điểm