Tin mới nhất
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài kỷ niệm 55 năm thành lập

Sáng 21/11, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Ủy ban) đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập (23/11/1959-23/11/2014) và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu chỉ đạo về công tác của Ủy ban trong thời gian tới
Dự Lễ kỷ niệm có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, nguyên Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Dy Niên, Thứ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, Thứ trưởng Bộ Nội vụ - Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ Phạm Dũng, Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương Nguyễn Văn Hùng, Chuẩn đô đốc Đặng Minh Hải- Chủ nhiệm Chính trị Quân chủng Hải quân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Minh Khôi, Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu – Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Thứ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Vũ Hồng Nam, đại diện các cơ quan ở Trung ương và Hà Nội cùng đông đảo cán bộ, nhân viên đã và đang công tác tại Ủy ban qua các thời kỳ. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Trưởng Ban Dân vận Trung ương Hà Thị Khiết cũng đã gửi lẵng hoa chúc mừng Ủy ban.
 
Phát biểu khai mạc Lễ kỷ niệm, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Vũ Hồng Nam đã nêu bật những mốc son trưởng thành và phát triển của Ủy ban. 
 
Thứ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Vũ Hồng Nam phát biểu tại buổi lễ
Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, tiền thân là Ban Việt kiều Trung ương được thành lập theo Quyết định số 416-TTg ngày 23/11/1959 của Thủ tướng Chính phủ, là cơ quan chuyên trách có nhiệm vụ ban đầu là đón tiếp kiều bào ta ở nước ngoài về nước sau khi hòa bình được lập lại ở miền Bắc, thực hiện hỗ trợ và bảo vệ quyền lợi của bà con ta sinh sống ở nước ngoài. Trong suốt chặng đường 55 năm qua, Uỷ ban đã hoàn thành xuất sắc  mọi nhiệm vụ chính trị được Đảng và Nhà nước giao phó. 

Trong giai đoạn đấu tranh giải phóng dân tộc, Ủy ban đã tổ chức vận động kiều bào ta trên thế giới ủng hộ cách mạng trong nước cả về vật chất và tinh thần, góp phần quan trọng vào thắng lợi chung của sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và thống nhất đất nước. 

Trong giai đoạn tiếp theo, đặc biệt kể từ sau khi có Nghị quyết số 36-NQ/TW của Bộ Chính trị về công tác đối với NVNONN, Ủy ban đã phối hợp với các cơ quan hữu quan đẩy mạnh công tác vận động NVNONN hướng về đất nước, góp phần to lớn vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Uỷ ban đã tích cực, chủ động kiến nghị ban hành nhiều chủ trương, chính sách quan trọng liên quan đến lợi ích thiết thực của kiều bào (như miễn thị thực, quốc tịch, hồi hương, mua và sở hữu nhà ở, đầu tư về nước...), đáp ứng nguyện vọng chính đáng của bà con, tạo sự phấn khởi và tin tưởng trong cộng đồng NVNONN; tổ chức nhiều hoạt động thiết thực trong công tác vận động, hỗ trợ cộng đồng. 

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Ủy ban

Thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Ủy ban. 

Phát biểu chỉ đạo công tác về NVNONN, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh biểu dương và đánh giá cao những nỗ lực và thành tích của đội ngũ cán bộ, nhân viên làm công tác về NVNONN trong suốt 55 năm qua. Các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, nhân viên của Ủy ban đã đoàn kết, nỗ lực xây dựng và ngày càng hoàn thiện hơn bộ máy và cơ cấu tổ chức làm công tác về NVNONN ở trong nước cũng như tại các Cơ quan đại diện ta ở nước ngoài; thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao, tham mưu có hiệu quả công tác nghiên cứu, xây dựng, triển khai chính sách hỗ trợ, vận động cộng đồng kiều bào ta ở nước ngoài. 

Thành công của công tác đối với NVNONN đã khích lệ kiều bào ta ở khắp nơi trên thế giới ngày càng hướng về quê hương đất nước vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, tích cực hội nhập vào xã hội sở tại và là cầu nối quan trọng góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác và đầu tư nhiều mặt giữa Việt Nam và các nước trên thế giới. 

Để đáp ứng yêu cầu công tác trong tình hình mới, đặc biệt sau Hội nghị tổng kết 10 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 36/NQ-TW của Bộ Chính trị vừa được tổ chức vào cuối tháng 5/2014, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh Ủy ban cần phát huy tinh thần đoàn kết, phát huy sức mạnh tập thể, xây dựng đơn vị trong sạch, vững mạnh, luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, xứng đáng với lòng tin của Đảng và Nhà nước, cũng như mong mỏi của Lãnh đạo Bộ Ngoại giao và của cộng đồng hơn 4,5 triệu người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc ở nước ngoài. 

Mọi cán bộ công chức của Ủy ban cần tiếp tục quán triệt và nghiêm túc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 về một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng, nêu cao tinh thần trách nhiệm, làm việc chuyên cần, khoa học, năng động, sáng tạo trong tư duy và hành động thực tiễn; luôn học tập, trau dồi lý luận chính trị, pháp lý, thành thạo kỹ năng nghiệp vụ của người cán bộ làm công tác cộng đồng; kịp thời nắm bắt những thông tin mới phát sinh trong thực tiễn cuộc sống của kiều bào để nghiên cứu, đề xuất thành chính sách, pháp luật nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 36/NQ-TW của Bộ Chính trị cả về chiều rộng lẫn chiều sâu. Trên con đường xây dựng, trưởng thành, người cán bộ làm công tác vận động NVNONN nói riêng và cán bộ làm công tác ngoại giao nói chung hãy luôn khắc ghi và phấn đấu thực hiện những lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc sinh thời: từ lời nói đến việc làm, bất kỳ việc to hay nhỏ đều phải “đem tình thân ái của Tổ quốc cho kiều bào, để giúp đỡ họ, để tuyên truyền cho thanh niên và cho cả dân tộc Việt Nam".  

Thay mặt Lãnh đạo và toàn thể cán bộ, nhân viên của Ủy ban, Thứ trưởng Vũ Hồng Nam chân thành cảm ơn sự quan tâm sâu sắc của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước cũng như của Lãnh đạo Bộ Ngoại giao, sự hợp tác và gắn bó chặt chẽ của các bộ, ban, ngành và đoàn thể, công sức đóng góp của các thế hệ cán bộ lão thành của Ủy ban từ trước đến nay. Thứ trưởng khẳng định sẽ cùng tập thể cán bộ công chức trong Ủy ban tiếp tục nỗ lực làm việc hết sức mình, tiếp bước thế hệ đi trước để công tác về NVNONN ngày càng phát triển, đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, xứng đáng với trọng trách được Đảng và Nhà nước giao phó. 

Thứ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Vũ Hồng Nam trao tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp công tác về NVNONN
cho đại điện một số cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác về  NVNONN nhân dịp Lễ kỷ niệm

Nhân dịp này, thay mặt cho Lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Vũ Hồng Nam đã trao tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp công tác về NVNONN cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác về  NVNONN  thời gian qua.

Tại buổi lễ, nguyên Bộ trưởng Ngoại giao, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN Nguyễn Dy Niên đã phát biểu chia sẻ về những kỷ niệm không thể nào quên và tâm huyết của mình về công tác đối với công tác về NVNONN trong tình hình hiện nay. Thứ trưởng Bộ Công an Tô Lâm và Thứ trưởng Bộ Nội vụ- Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ Phạm Dũng cũng có bài phát biểu chúc mừng những thành tựu Ủy ban đã đạt được trong suốt 55 năm qua.

Ngày 23/11/1959, Thủ tướng Chính phủ đã ký Nghị định số 416/TTg thành lập Ban Việt kiều Trung ương (cơ quan tiền thân của Ủy ban Nhà nước về NVNONN), đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong công tác kiều bào.

Trải qua hơn nửa thế kỷ gắn liền với yêu cầu của cách mạng Việt Nam, trong mỗi giai đoạn lịch sử, Ủy ban Nhà nước về NVNONN đã có nhiều thay đổi về tên gọi, chức năng, nhiệm vụ và đã đạt nhiều thành tựu đáng tự hào, góp phần quan trọng vào thành công chung của sự nghiệp cách mạng Việt Nam trong đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng, phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc.

Với những thành tích xuất sắc đã đạt được, Ủy ban đã vinh dự được Đảng và Nhà nước tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý: Huân chương Hồ Chí Minh (năm 2009), Huân chương Độc lập hạng Nhất (năm 1999), Huân chương Lao động hạng Nhất (năm 2004), Bằng khen Thủ tướng Chính phủ, Cờ thi đua của Chính phủ và nhiều phần thưởng cho thành tích khác.

 

Một số hình ảnh tại buổi lễ:Tiết mục văn nghệ chào mừng của cán bộ trẻ công tác tại Ủy banNguyên Bộ trưởng Ngoại giao, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN Nguyễn Dy Niên phát biểu tại Lễ kỷ niệm 

 Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Trần Trọng Toàn đọc những vần thơ chia sẻ cảm xúc những năm tháng làm công tác kiều bào  

 
 Quang cảnh buổi lễ

 


 Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Thứ trưởng, Chủ nhiệm Vũ Hồng Nam
chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu tham dự lễ kỷ niệm

Hương Thảo


Các tin khác

Tin tiêu điểm