Tin mới nhất
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phát huy vai trò của kiều bào trong phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam - Thái Lan

Cùng với công cuộc Đổi mới, sự quan tâm sâu sắc của Đảng và Nhà nước ta đối với kiều bào tạo điều kiện hết sức thuận lợi cho kiều bào hội nhập, phát triển mạnh mẽ. Kiều bào ta ở Thái Lan đã được chính thức công nhận là một dân tộc thiểu số, có địa vị pháp lý bình đẳng với người Thái cũng như các ngoại kiều khác ở Thái LanTổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm Phòng lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Nakhon Phanom, Thái Lan, tháng 6/2013


Kiều bào ta
tại Thái Lan gồm trên 100 ngàn người, định cư tại nhiều địa phương khắp đất nước Thái Lan, đông nhất là tại các tỉnh vùng Đông Bắc như Udon Thani, Nakhon Phanom, Noong Khai, v.v… Đây là cộng đồng có lịch sử lâu đời với truyền thống yêu nước hết sức đặc biệt, trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng hướng về quê hương và Bác Hồ. Chủ tịch Hồ Chí Minh, đã trực tiếp tuyên truyền, gây dựng phong trào yêu nước tại Xiêm (Thái Lan) ngay từ năm 1928-1929. Suốt nhiều thập kỷ qua, kiều bào tại Thái Lan luôn phát huy truyền thống cha ông, làm theo lời dạy của Bác, không tiếc sức người, sức của cùng nhân dân cả nước bảo vệ đất mẹ Việt Nam. Nhiều kiều bào đã được tặng thưởng những huân, huy chương cao quý của Nhà nước ta, kiều bào về nước những năm 1960 theo lời kêu gọi của Bác cũng có những đóng góp quan trọng, vun đắp quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

Nền tảng vững chắc để hai nước vun đắp mối quan hệ Đối tác chiến lược bền vữngLễ động thổ Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thái Lan, tháng 3/2014

Cùng với công cuộc Đổi mới, sự quan tâm sâu sắc của Đảng và Nhà nước ta đối với kiều bào tạo điều kiện hết sức thuận lợi cho kiều bào hội nhập, phát triển mạnh mẽ. Kiều bào ta ở Thái Lan đã được chính thức công nhận là một dân tộc thiểu số, có địa vị pháp lý bình đẳng với người Thái cũng như các ngoại kiều khác ở Thái Lan, đối lại kiều bào ta cũng coi đất nước Thái Lan như người “mẹ nuôi” của mình. Đóng góp tích cực của kiều bào trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội… đã góp phần tạo chuyển biến cơ bản trong nhận thức của người dân Thái về cộng đồng người Việt nói riêng và về Việt Nam nói chung, tạo nền tảng vững chắc cho hai nước ngày càng làm sâu sắc quan hệ, mà đỉnh cao là quan hệ Đối tác chiến lược mà Lãnh đạo hai nước đã xác lập tháng 6/2013.

Với khả năng và uy tín của mình, kiều bào tại Thái Lan đã phát huy tốt vai trò ngoại giao nhân dân để cùng với ngoại giao chính thức giúp phát triển quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa hai nước. Thời gian qua kiều bào ta đã hỗ trợ hiệu quả để nhiều tỉnh, thành phố của hai nước xây dựng quan hệ kết nghĩa anh em với những hoạt động thiết thực. Đặc biệt, kiều bào ta đã thúc đẩy nhiều hình thức kết nối, hợp tác kinh tế, giáo dục, du lịch… trực tiếp giữa các địa phương, như: tổ chức các hội nghị 9 tỉnh 3 nước có sử dụng đường 8 và đường 12 Việt Nam - Lào - Thái Lan; liên doanh, liên kết giữa các doanh nghiệp; giảng dạy tiếng Việt tại Thái Lan, v.v… Các hội người Việt thường xuyên phối hợp với doanh nghiệp tổ chức hội chợ, hội thảo, triển lãm, giao lưu… nhằm quảng bá đất nước, con người và hàng hóa Việt Nam. Nhiều cá nhân, doanh nghiệp Việt kiều cũng quan tâm hỗ trợ người lao động chưa đăng ký chính thức với chính quyền, giúp công ăn, việc làm tại các cơ sở của người Việt cũng như người Thái, góp phần thúc đẩy hợp tác lao động giữa hai nước. Đồng thời, cộng đồng kiều bào tại Thái Lan luôn hướng về quê hương, đất nước, hưởng ứng mạnh mẽ cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo Việt Nam và tham gia tích cực nhiều hoạt động từ thiện, nhân đạo.

Phát huy vai trò của kiều bào trong phát triển quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa hai nước là nhiệm vụ chung của các cấp chính quyền, đặc biệt là Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài và các Cơ quan đại diện ta tại Thái Lan. Quan hệ Đối tác chiến lược, nhất là trong bối cảnh hình thành Cộng đồng ASEAN và hợp tác Tiểu vùng Mê Công, là điều kiện khách quan vô cùng thuận lợi để phát huy hơn nữa vai trò của kiều bào. Kiều bào ta thông thạo ngôn ngữ, phong tục, tập quán địa phương, có quan hệ rộng rãi với chính quyền trên toàn quốc, nhiều người làm ăn thành đạt, thế hệ trẻ có học thức và giữ những vị trí cao trong xã hội, đại đa số đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau, không ai phải sống ở mức nghèo khổ.[1] Tổng hội người Việt Nam toàn Thái Lan đã được thành lập năm 2012, được chính quyền Thái Lan chính thức công nhận, luôn giữ vai trò hạt nhân đoàn kết kiều bào.

Hướng tới tương lai

Để phát huy hơn nữa vai trò của kiều bào trong phát triển quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa hai nước trong giai đoạn mới, trong thời gian tới Đại sứ quán sẽ phối hợp với các cơ quan hữu quan sớm triển khai một số biện pháp sau:

Thứ nhất, ủng hộ mạnh mẽ các hoạt động của kiều bào ta hướng về quê hương đất nước và phát triển quan hệ hợp tác giữa hai nước, nhất là hỗ trợ Tổng hội người Việt Nam toàn Thái Lan, các hội người Việt Nam địa phương, Hội Doanh nhân Thái – Việt… sớm hoàn thành Khu Tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại tỉnh Nakhon Phanom, tổ chức các hoạt động chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước trong năm 2015, hướng tới kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước năm 2016; khuyến khích và tạo điều kiện để kiều bào ta phối hợp cùng với Hội Hữu nghị Việt Nam – Thái Lan, Hội Hữu nghị Thái Lan – Việt Nam và các tổ chức trong nước cũng như Thái Lan quảng bá, tuyên truyền về Việt Nam, về Thái Lan và quan hệ hai nước.

Thứ hai, hỗ trợ và vận động kiều bào giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, ưu tiên hàng đầu cho việc mở rộng phong trào dạy và học tiếng Việt trong cộng đồng cũng như tại các cơ sở giáo dục Thái Lan;[2] chú trọng phối hợp với các cơ quan liên quan và các cá nhân của Thái Lan tổ chức các sự kiện văn hóa có ý nghĩa như xuất bản sách, triển lãm hoa, triển lãm tranh ảnh, bưu chính, giới thiệu ẩm thực Việt Nam… tại Thái Lan nhằm chào đón Cộng đồng ASEAN.

Thứ ba, tăng cường xúc tiến thương mại, đầu tư giữa hai nước nhằm tranh thủ các cơ hội của Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC), tiếp tục động viên, hỗ trợ bà con đầu tư, kinh doanh tại Thái Lan cũng như Việt Nam, đồng thời tranh thủ tối đa năng lực và mạng lưới của kiều bào ta tăng cường xuất khẩu cũng như đầu tư của Việt Nam sang Thái Lan.

Thứ tư, đẩy mạnh tuyên truyền đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước ta đến bà con qua các phương tiện thông tin đại chúng, nhất là tạp chí Quê Hương, các đài phát thanh, truyền hình, v.v…, đồng thời cập nhật thông tin về hoạt động do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài tổ chức; tạo thư mục mới trên trang thông tin điện tử của Đại sứ quán về hoạt động của Ủy ban cũng như của kiều bào ta tại Thái Lan; tăng cường sử dụng các công cụ truyền thông gần gũi với kiều bào như Facebook, LinkIn để nâng cao hiệu quả tuyên truyền.

Thứ năm, hoàn tất việc khen thưởng số kiều bào Thái Lan có công trong công cuộc bảo vệ và xây dựng đất nước đã được đề nghị nhưng chưa được khen thưởng, đồng thời thường xuyên động viên kiều bào có thành tích đóng góp cho hoạt động của cộng đồng.

Kiều bào ta tại Thái Lan gắn bó máu thịt, luôn một lòng hướng về quê hương đất nước, chắc chắn sẽ đóng góp ngày càng to lớn trong việc phát triển và làm sâu sắc quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Thái Lan./.


                                                                   Nguyễn Tất Thành
                                                          Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan


[1] Theo số liệu của Liên Hợp quốc, năm 2012 Thái Lan có khoảng 12,5% dân số sống dưới mức nghèo khổ (Nguồn: www.th.undp.org/content/thailand/en/home/countryinfo ).

[2]Theo thống kê của Liên Hợp quốc năm 2000, chỉ có 24.476 người Thái nói được tiếng Việt (Nguồn: Population by language, sex and urban/rural residence, UNSD Demographic Statistics, United Nations Statistics Division, UNdata, 5 July 2013).


Các tin khác

Tin tiêu điểm