Tin mới nhất
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác về người Việt Nam ở nước ngoài

Để tiếp tục thực hiện tốt, hiệu quả hơn Nghị quyết 36, Chỉ thị 45 về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài, ngày 12/8/2021, Bộ Chính trị đã ban hành Kết luận số 12-KL/TW về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới.

Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) là bộ phận không tách rời và là nguồn lực quan trọng của dân tộc. Tính đến năm 2020, cộng đồng NVNONN có khoảng 5,3 triệu người sinh sống, làm việc, học tập trên 130 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó hơn 80% là ở các nước phát triển. Vai trò, vị thế và uy tín của cộng đồng NVNONN trong xã hội sở tại ngày càng được nâng cao. Đại bộ phận bà con đã có địa vị pháp lý, ổn định cuộc sống, hội nhập sâu rộng vào xã hội sở tại trong tất cả các lĩnh vực từ chính trị, kinh tế đến văn hóa, xã hội, có tiềm lực đáng kể về trình độ khoa học, kỹ thuật.

Cộng đồng NVNONN ngày càng gắn bó với quê hương, đã và đang trở thành một trong những nguồn lực quan trọng đóng góp cho quá trình xây dựng, bảo vệ, phát triển và hội nhập quốc tế của đất nước.

Về nguồn lực kinh tế: lượng kiều hối tích lũy kể từ năm 1993 đến nay đạt khoảng 175 tỷ USD, đưa Việt Nam trở thành một trong những quốc gia nhận kiều hối lớn nhất trên thế giới. Trong 5 năm gần đây (2015-2019), tổng kiều hối đạt gần 71 tỷ USD, riêng năm 2020 đạt 17,2 tỷ USD. Tính đến tháng 10/2020, kiều bào từ 27 quốc gia và vùng lãnh thổ đã có 362 dự án FDI đầu tư tại Việt Nam với tổng số vốn đăng ký 1,6 tỷ USD. 

Về nguồn lực tri thức: theo ước tính, có khoảng 500.000 - 600.000 người có trình độ đại học hoặc trên đại học. Hàng năm, có khoảng 300-500 lượt trí thức NVNONN thường xuyên về nước tham gia tích cực vào các hoạt động khoa học và công nghệ. Trong những năm qua, ngoài những tổ chức tiêu biểu như Hội chuyên gia, khoa học Việt Nam toàn cầu (AVSE, trụ sở tại Pháp), Diễn đàn Sáng kiến Việt Nam (Hoa Kỳ) nhiều diễn đàn, câu lạc bộ trí thức, khoa học công nghệ của người Việt trẻ đã được thành lập ở Úc, Nhật Bản, Đức, Anh, Ba Lan, Hungary, Singapore…bước đầu có nhiều kết nối trong cộng đồng và với trong nước.

Từ 2015 đến nay, nhiều hội nghị, diễn đàn đã được tổ chức trong và ngoài nước như: Diễn đàn chuyên gia, trí thức người Việt Nam ở nước ngoài với phát triển kinh tế và hội nhập của Việt Nam giai đoạn 2016-2020, Hội nghị thường niên các nhà kinh tế học Việt Nam (VEAM 2017,2018), Chương trình kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam 2018, Diễn đàn trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu, Diễn đàn người Việt có tầm ảnh hưởng (2019), Hội nghị Kiều bào đóng góp về chuyển đổi số và khắc phục tác động của đại dịch covid-19 (2020), Diễn đàn khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo (2017,2018)…

Về nguồn lực mềm, các hội đoàn NVNONN tiếp tục được củng cố và phát triển, góp phần tăng cường đoàn kết trong cộng đồng, gìn giữ và lan tỏa bản sắc văn hóa và truyền thống dân tộc, thực sự là cầu nối hữu nghị giữa Việt Nam với các nước.

Với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước về công tác đối với NVNONN, trong những năm qua, Ủy ban Nhà nước về NVNONN đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan trong và ngoài nước thực hiện tốt việc hỗ trợ kiều bào ổn định cuộc sống và hội nhập tích cực vào xã hội sở tại, đồng thời tăng cường gắn kết kiều bào với quê hương, phát huy nguồn lực của NVNONN đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Ủy ban cũng đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức nhiều hoạt động văn hóa ý nghĩa, góp phần khơi dậy, nuôi dưỡng và phát huy truyền thống Việt Nam, như chương trình Xuân Quê hương, đoàn nghệ thuật biểu diễn phục vụ cộng đồng nhân dịp Tết Nguyên đán, đoàn kiều bào thăm Trường Sa và Nhà giàn DK1, Trại hè Việt Nam.../.

Quê Hương


Các tin khác

Tin tiêu điểm